CHỊ EM TÔI

Sinh ra tại vùng quê hẻo lánh, ngày qua ngày cha mẹ ra sức cày cấy trên mảnh ruộng cằn để nuôi chị em tôi ăn học.

Ngày nọ, tôi lén ăn cắp mấy đồng trong ngăn kéo của cha để mua một chiếc khăn tay mà những đứa con gái trong làng đều có. Cha phát hiện, ông lấy chiếc roi tre trên vách xuống, bắt hai chị em quỳ gối và hỏi ai đã lấy cắp. Rất nhát đòn, tôi không dám nhận lỗi. Cha tức giận định đánh cả hai chị em, nhưng khi ông đưa chiếc roi lên, em níu tay cha lại: – Thưa cha, tại con trót dại…

Em loanh quanh, không giải thích được đã dùng số tiền vào việc gì. Cha giận tái mặt nghĩ em lớn lên thế nào cũng ăn chơi hư hỏng, nên quất liên hồi vào lưng em cho đến khi cha gần như không thở được nữa.

Đêm ấy, mẹ và tôi ôm em, xoa lên thân hình gày gò chằng chịt vết roi và khóc. Em nhẹ nhàng: – Chị ơi đừng khóc nữa, cha nghe thấy sẽ đánh đòn chị đó.

Năm ấy em mới lên 8, còn tôi 11 tuổi.

Năm em vào trung học, tôi trúng tuyển vào đại học. Chưa kịp vui đã phải đối diện với nỗi âu lo mới: học phí. Cha mẹ tôi không đủ sức lo cho hai chị em cùng lúc. Em quyết định bỏ học dù cả nhà không ai đồng ý. Tôi nói: – Em con trai cần học để sau này thoát nghèo. Chị bất quá đi lấy chồng…

Thuyết phục mãi không được, em bỏ nhà đi, để lại mảnh giấy nhỏ bên giường tôi: “Chị ơi cố lên! Được vào đại học đâu có dễ. Em tìm việc làm phụ tiền chị đi học. Sau này chị học xong tới em. Lo gì!”.

Tôi trào nước mắt.

Năm ấy em 17, còn tôi 20.

Với số tiền ba mẹ dành dụm và tiền lương em gửi về mỗi tháng cuối cùng tôi cũng gần xong đại học. Một hôm đang ngồi trong lớp, đứa bạn chạy vào gọi giật: – Có anh chàng nhà quê nào đợi mày ngoài kia  kìa!

Tôi chạy ra, thấy em đứng lóng ngóng, quần áo lấm lem dầu nhớt: – Sao không nói với bạn chị mày là em trai chị chứ?

Em cười xoà: – Nói chi? Để mấy cổ cười chị vì bộ dạng nhếch nhác của em sao?

Tôi lặng người, chảy nước mắt. Em cho tay vào túi lấy ra cái khăn tay và mớ kẹp tóc, nói: – Mọi cô gái đẹp đều có kẹp tóc. Tặng chị đó! Tôi ôm chầm lấy em, mặc kệ nó xô ra: – Ê, dơ áo rồi cà!

Năm ấy tôi 23, còn em 20 – cái tuổi đẹp nhất đời người.

Tôi đưa bạn trai về nhà ra mắt cha mẹ, ngôi nhà cũ bỗng sạch sẽ, ngăn nắp, tinh tươm. Mẹ nói em dọn dẹp nhà, thay cửa sổ thì bị miếng kính cắt vô tay khá sâu.

Tôi hớt hãi chạy khắp nhà tìm em. Nhìn vết thương trên tay em, tôi cảm thấy như hàng ngàn mũi kim đâm vào tim mình. Tôi lau rửa và băng lại vết thương cho em, trách: – Cửa sổ cũ có sao đâu, thay chi cho bị vầy? Em cười: – Ai lại để anh rể chê nhà mình nhếch nhác chứ!

Năm ấy em 23, còn tôi 26.

Sau đám cưới, tôi lên thành phố ở nhà chồng. Vài năm sau chồng tôi trở thành giám đốc công ty. Tôi năn nỉ xin cho em vào làm, nhưng chính em từ chối vì sợ ảnh hưởng tới chị.

30 tuổi, em lập gia đình với một cô gái quê trong thôn. Còn cuộc hôn nhân tưởng chừng mỹ mãn của tôi bỗng chốc đổ vỡ vì sự xuất hiện của người thứ ba. Em gác lại chuyện gia đình lên an ủi, vực tôi dậy và chăm lo cho các cháu.

Thời gian qua mau, thắm thoát mà đầu của hai chúng tôi đều lấm chấm bạc. Một ngày, chúng tôi ngồi trong căn nhà cũ của ba má, uống trà và nhắc lại chuyện xưa. Rằng ngày ấy chị em tôi mỗi ngày phải lội bộ hơn 2 tiếng để đến trường. 

Một hôm, em mải chơi làm mất dép. Một phần sợ cha đánh, một phần biết mẹ không có tiền mua dép mới nên tôi nhường em đôi dép duy nhất của mình. Cứ thế mỗi ngày hơn 4 tiếng đi-về, chân tôi phồng rộp, rướm máu. Từ đó, em tự hứa với lòng lớn lên “em sẽ luôn bên cạnh yêu thương, chăm sóc chị, cho dù sau này không còn ai bên chị, vẫn còn có em!”.

Nước mắt tôi lại ứa ra vì hạnh phúc.

Năm ấy em chỉ mới lên 5!

#QuánCây St.

(Ảnh: phunutoday) 

#QuanCay #QuanCaySaigon #ThuvienQuanCay

AntwortenWeiterleiten

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s