Phương Tôn dịch – Bẫy phồn vinh: Chính sách kinh tế xã hội chủ nghĩa qua ví dụ Trung Quốc

Với tốc độ tăng trưởng GDP nhanh chóng của Trung Quốc trong 40 năm qua, nhiều người tin vào tính siêu việt của nền kinh tế xã hội chủ nghĩa. Nhưng đằng sau đó lại là một nhà nước toàn trị với nạn tham nhũng rộng lớn và một xã hội suy đồi đạo đức – quy mô tham nhũng tại đất nước này gia tăng chóng mặt, theo cấp độ cao.

Trong thế giới ngày nay, các nước phương Tây phát triển theo đuổi chủ nghĩa xã hội ngầm (versteckten Sozialismus). Với tốc độ tăng trưởng GDP nhanh chóng của Trung Quốc trong 40 năm qua, nhiều người tin vào ưu thế của nền kinh tế xã hội chủ nghĩa. Nó đã làm kinh ngạc nhiều người phương Tây – những người thuộc giới tinh hoa chính trị, học thuật cũng như các nhóm chuyên gia – về tính hiệu quả của hệ thống toàn trị.

Nhưng một Trung Quốc ngày nay bị tràn ngập hàng giả, thực phẩm độc hại, khiêu dâm, ma túy, cờ bạc và các băng đảng. Tham nhũng và mại dâm đã trở thành thành tựu mà người ta tự hào, trong khi niềm tin xã hội hầu như không tồn tại.

Khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn đi kèm với xung đột xã hội và lạm dụng công lý. Người dân nhắm mắt trước sự đau khổ của người đồng hương. Trong nền kinh tế của giới Cộng sản cầm quyền, các quan chức của đảng sử dụng quyền lực của họ để thâu tóm của cải.

Mức độ tham nhũng tăng theo chức vụ nắm giữ. Chiếm đoạt tiền tỷ là một việc bình thường. Không có chế độ nào tham nhũng hay vô đạo đức như chế độ cộng sản ở Trung Quốc.

Chủ nghĩa xã hội độc tài (dystopisch) của đảng Cộng Sản Trung quốc

Sau khi quyền sở hữu chung và nền kinh tế kế hoạch được thực hiện, Trung Quốc bị đẩy vào tình trạng nghèo đói, không cách nào khác hơn đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) buộc phải bắt đầu một quá trình “cải cách và cởi mở”. Các thành phần của thị trường tự do được đưa vào xã hội Trung Quốc. Nhiều người tin rằng đảng đã trở thành tư bản – nhưng đó là một sự thật còn xa vời.

a. Nền kinh tế Trung Quốc: Cộng sản không nới lỏng kiểm soát

Đảng Cộng sản không có lựa chọn nào khác ngoài tự do hóa một số thành phần của nền kinh tế Trung Quốc, chẳng hạn như cho phép các công ty tư nhân hoạt động. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người cộng sản đã nới lỏng sự kìm kẹp của họ. Trái lại, cải cách kinh tế chính xác là chiến lược mà họ muốn tiếp tục nắm giữ quyền lực và đánh lừa thế giới.

Mô hình kinh tế cộng sản Trung Quốc là sự kết hợp quái dị (monströse) giữa chủ nghĩa xã hội, Kinh tế kế hoạch dưới sự chỉ đạo của nhà nước (Etatismus) và kinh tế thị trường. Mặc dù có các công ty tư nhân, ĐCSTQ chưa bao giờ hứa với người dân về một quyền căn bản đối với tài sản riêng. Tất cả các nguồn tài nguyên và đất đai cuối cùng do đảng nắm giữ. Đồng thời, ĐCSTQ đang sử dụng nhà nước để thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với các vấn đề kinh tế. Đảng tiếp tục là một “quyền lực kinh tế”, được giữ vững thông qua những kế hoạch nghiêm ngặt. Nhà nước dùng Thị trường như là một phương tiện để kích thích sản xuất; thị trường ở đây không thực sự độc lập và không có tổ chức nào để hỗ trợ thị trường tự do.

Luật pháp tại đây không có linh hồn và không có hệ thống về quyền sở hữu rõ ràng. Tỷ giá hối đoái không thể tự điều chỉnh. Giòng chảy sung túc vào và ra khỏi đất nước bị hạn chế và các công ty quốc tế bị kiểm soát chặt chẽ. Đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng trợ cấp của nhà nước và thuế xuất khẩu thấp để thúc đẩy các ngành nghề xuất khẩu, từ đó đánh bại các đối thủ cạnh tranh về giá cả. Đảng đã phá vỡ trật tự bình thường của thương mại thế giới.

Ở Trung Quốc, tất cả các hoạt động kinh tế đều hướng tới đáp ứng nhu cầu chính trị. Các quyền tự do kinh tế của các công ty và cá nhân phụ thuộc vào ý tưởng bất chợt của nhà nước và có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào. Chỉ vì những lý do này, Tổ chức Thương mại Thế giới từ lâu đã từ chối công nhận Trung Quốc là nền kinh tế thị trường.

Nhiều chính phủ phương Tây hy vọng rằng, sự phát triển kinh tế của Trung Quốc sẽ tự do hóa và mang lại dân chủ chính trị. Tuy nhiên hy vọng này là ngây thơ. Thay vào đó, Trung Quốc chỉ làm một hệ thống kinh tế tư bản giả tạo. Trên thực tế, đảng sử dụng đồng tiền để mở rộng hệ thống xã hội chủ nghĩa, vực dậy sự lãnh đạo của Đảng, gia tăng quyền lực để tiếp tục con đường gian ác.

Với những nguồn tài chính lớn, ĐCSTQ bắt đầu đàn áp người dân thậm chí còn tàn bạo và xảo quyệt hơn. Vào tháng 7 năm 1999, chế độ bắt đầu đàn áp Pháp Luân Công và nhắm vào hàng trăm triệu tín đồ của họ. Cuộc chiến chống lại các nguyên tắc phổ quát, về sự trung thực, tốt đẹp và khoan dung, vẫn tiếp tục cho đến ngày hôm nay. Chỉ riêng năm 2013, ĐCSTQ đã chi dùng hơn 100 tỷ đô la để “duy trì sự ổn định” – sự kiểm soát người dân Trung Quốc.

Một con số để so sánh: Theo tạp chí “Der Spiegel” (của Đức), Trung Quốc đã tăng chi tiêu quốc phòng tương đương 95 tỷ euro trong năm 2014, nhiều hơn 12% so với năm trước cho công nghệ vũ khí. Trung Quốc có ngân sách quân sự lớn thứ hai trên thế giới với 383,4 tỷ euro.

b. Sự thật đằng sau sự phát triển kinh tế của Trung Quốc

Với tốc độ tăng trưởng GDP nhanh chóng của Trung Quốc trong 40 năm qua, nhiều người tin vào sự vượt trội của nền kinh tế xã hội chủ nghĩa. Nó đã làm kinh ngạc nhiều người phương Tây, bao gồm cả giới tinh hoa trong giới chính trị và học thuật cũng như các nhóm chuyên gia, về hiệu quả của hệ thống toàn trị. Trên thực tế, mô hình kinh tế do ĐCSTQ lập nên không phát triển được nhân gấp nhiều lần như thế giới vẫn nghĩ. Một mặt, những nền tảng cho sự tiến bộ kinh tế cho thấy sự bất ổn bên trong của hệ thống xã hội chủ nghĩa. Mặt khác, mô hình của đảng tạo nên một số lớn tệ nạn được tạo ra từ nền kinh tế quyền lực vô đạo đức của họ.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong 40 năm qua phần chính là do các yếu tố sau:

Thứ nhất, việc nới lỏng nền kinh tế nhà nước, từ bỏ kế hoạch hóa tập trung toàn bộ và sự hồi sinh khu vực kinh tế tư nhân đã giúp nền kinh tế Trung Quốc tăng mạnh năng suất. Người Trung Quốc chăm chỉ và thông minh, nhưng đảng đã cản trở tiềm năng của họ trong nhiều thập kỷ. Mong muốn tự thoát khỏi nghèo đói tạo động lực để làm kinh doanh, nhen nhóm tạo nên sức mạnh kinh tế to lớn của người Trung Quốc.

Một yếu tố thứ hai là dòng vốn lớn và công nghệ phương Tây đổ vào Trung Quốc trong thời kỳ cải cách. Dưới nền kinh tế chỉ huy, Trung Quốc có diện tích đất không lồ, lao động và thị trường không được sử dụng đúng mức. Tình trạng sau khi kết thúc nền kinh tế chỉ huy này có thể được so sánh với một thị trường vàng mới mở, nơi giá cả vẫn chưa được thiết lập. Sự kết hợp giữa đầu tư vốn và tài nguyên chưa được khai thác đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Nếu không có sự cai trị toàn trị của đảng, điều này có thể đã xảy ra hàng thập kỷ trước đó, dễ kiểm soát hơn và bền vững hơn so với ngày nay.

Mức độ đầu tư của phương Tây vào Trung Quốc vô cùng lớn. Theo thống kê, từ năm 2000 đến 2016, đầu tư trực tiếp của Mỹ vào Trung Quốc đạt gần 800 tỷ USD. [23] Tổng giá trị vốn nước ngoài đến Trung Quốc từ năm 1979 đến 2015 là khoảng 1,64 nghìn tỷ USD. [24]

Thứ ba, các nước phương Tây thậm chí còn ưu đãi cho chế độ Trung Quốc tình trạng thương mại và tiếp cận thị trường rộng rãi. Vào tháng 5 năm 2000, chính phủ Hoa Kỳ đã cấp cho Trung Quốc quy chế “Quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn” (Permanent Normal Trade Relationships – PNTR). Vào ngày 11 tháng 12 năm 2001, Trung Quốc chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và gia nhập vào thị trường quốc tế.

Thứ tư, ĐCSTQ phát triển sức mạnh kinh tế của mình bằng các biện pháp phi đạo đức. như bóc lột công nhân và nông dân, dùng bạo lực phá hủy nhà ở, tái định cư người dân và nhiều hơn thế nữa. Vì mục đích tăng trưởng ngắn hạn, ĐCSTQ đã bỏ qua sự hủy hoại môi trường và các mối nguy hiểm khác để thu được càng nhiều lợi nhuận càng tốt từ đất đai, con người và tài nguyên.

ĐCSTQ đã sử dụng vốn phương Tây, công nghệ, thị trường, tình trạng ưu đãi thương mại và chi phí sản xuất rẻ trong nước để tích lũy dự trữ ngoại hối một khoản tiền lớn. Thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tăng từ khoảng 80 tỷ USD năm 2000 lên hơn 375 tỷ USD trong năm 2017.

ĐCSTQ dùng các công ước thương mại quốc tế làm đòn bẩy bằng cách sử dụng tất cả các phương tiện theo ý của mình, bất kể tổn thất. Ví dụ, Trung Quốc dựa vào việc cướp rất nhiều tài sản trí tuệ để vượt qua các nước khác về công nghiệp và công nghệ. Đây là vụ trộm lớn nhất chưa từng thấy trong lịch sử.

Báo cáo năm 2017 của Ủy ban sở hữu trí tuệ Mỹ (Commission on the Theft of American Intellectual Property) cho rằng, hàng giả, phần mềm lậu và đánh cắp bí mật thương mại của Trung Quốc đã khiến Hoa Kỳ thiệt hại từ 225 tỷ đến 600 tỷ USD mỗi năm. Con số này chưa tính đến các tổn thất do trộm cắp tài sản trí tuệ.

Trong ba năm vừa qua, Hoa Kỳ bị mất 1,2 nghìn tỷ USD qua hành vi trộm cắp trí tuệ. Hầu hết là do Trung Quốc. [25] [26] Theo báo cáo của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (Office of the Director of National Intelligence), 90% các cuộc tấn công mạng vào các công ty Mỹ đến từ chính phủ Trung Quốc, gây thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 400 tỷ USD mỗi năm. [27].

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã được thúc đẩy rõ ràng do sự nới lỏng hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa, đầu tư từ các nước phát triển phương Tây và lối làm ăn vô đạo đức của ĐCSTQ. Điều này cho thấy không phải sự vượt trội của chủ nghĩa xã hội cũng như sự phát triển của đảng theo con đường tư bản thông thường. Các nhà quan sát phương Tây đôi khi coi mô hình kinh doanh vô đạo đức của cộng sản Trung Quốc là “chủ nghĩa tư bản nhà nước”. Đây là một lời khen không phù hợp. Dưới sự cai trị toàn trị của ĐCSTQ, nền kinh tế chỉ là một công cụ chính trị. ĐCSTQ đang lừa dối thế giới với một nền kinh tế thị trường hời hợt.

Mô hình kinh tế của ĐCSTQ sử dụng cơ cấu độc tài nhà nước để mang lại sự phát triển kinh tế nhanh chóng đồng thời dùng các thủ đoạn lén lút để cạnh tranh. Điều này đã khuyến khích một số nước khác dùng đến các biện pháp với sự hổ trợ từ nhà nước mạnh mẽ hơn. Các quốc gia này đã phạm sai lầm nghiêm trọng khi tôn thờ mô hình của ĐCSTQ là thành công trong khi bỏ qua những bi kịch về con người và đạo đức.

 

c. Hậu quả của mô hình kinh tế Trung Quốc

Mô hình kinh tế của ĐCSTQ đã đưa xã hội vào một cuộc khủng hoảng đạo đức – đúng như mục tiêu của bóng ma cộng sản là hủy diệt loài người. Nó che giấu sự xói mòn đạo đức đằng sau tăng trưởng kinh tế, kéo con người vào tình trạng xa xỉ suy đồi và cuối cùng xã hội bị hủy diệt.

Trung Quốc ngày nay tràn ngập hàng giả, thực phẩm độc hại, khiêu dâm, ma túy, cờ bạc và các băng đảng. Tham nhũng và mại dâm đã trở thành thành tựu mà người ta tự hào, trong khi niềm tin xã hội hầu như không tồn tại. Khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn đi kèm với xung đột xã hội và lạm dụng công lý. Người dân nhắm mắt trước sự đau khổ của đồng bào của họ. Trong nền kinh tế của những người cai trị Cộng sản, các quan chức của đảng sử dụng quyền lực của họ để tích lũy của cải. Mức độ tham nhũng tăng theo chức phận và cấp bậc. Việc chiếm đoạt tiền tỷ là một quá trình bình thường. Không có bất kỳ chính phủ nào lại tham nhũng hay suy đồi về đạo đức như chế độ Cộng sản Trung Quốc.

Vào tháng 10 năm 2011, thế giới bị sốc vì cái chết của Yueyue, một bé gái hai tuổi ở tỉnh Quảng Đông, bị một chiếc xe tải cán lên người. Thay vì mở cửa bước xuống để giúp đỡ, tên tài xế đã lùi xe ngược lại để nghiền nát Yueyue một lần nữa, hầu chắc chắn rằng bé đã chết. Trong khi thảm kịch xảy ra, 18 người đi qua, nhìn thấy mà không dừng lại. Yueyue sau đó qua đời trong bệnh viện. Truyền thông quốc tế tự hỏi liệu Trung Quốc đã đánh mất linh hồn. Có thể hiểu được, người ta không muốn đến giúp đỡ người khác khi họ cảm thấy bản thân có thể gặp nguy hiểm – chẳng hạn như với một vụ cướp có võ khí. Nhưng Yueyue không phải là mối đe dọa cho bất cứ ai khi bé chết dưới lốp xe của một tên tài xế xe tải vô tâm. Xã hội Trung Quốc đã đạt đến tận cùng đáy về đạo đức.

Tăng trưởng kinh tế không có đạo đức là hỗn loạn, không dài lâu và dẫn đến thảm họa. Dưới chính sách vô nhân đạo của ĐCSTQ, xung đột xã hội xảy ra thường xuyên, môi trường hầu như đứng trước nguy cơ sụp đổ. Hậu quả của sự suy đồi đạo đức thật là khủng khiếp. Trung Quốc tự gọi mình là một quốc gia mạnh, nhưng đó chỉ sức mạnh ảo ảnh. Sự giàu có hời hợt được xây dựng trên sự theo đuổi một cách tàn nhẫn, rồi sẽ sụp đổ trong các cuộc khủng hoảng đạo đức và xung đột xã hội ngày càng gia tăng.

Trung Quốc không có tương lai nếu đất nước không thể thoát khỏi cái bẫy của ma quỷ. Thật vậy, bóng ma của chủ nghĩa cộng sản không có mục đích đạt được sự tăng trưởng lành mạnh và bền vững, vì mục tiêu cuối cùng của nó là phá hủy Trung Quốc.

Phương Tôn dịch

Tháng 3. 2019

Nguồn:

[23] “Direct Investment Position of the United States in China from 2000 to 2016” , Statistica.com, https://www.statista.com/statistics/188629/united-states-direct-investments-in-china-since-2000/.
[24]“Report on Foreign Investments in China, 2016,” A Chronicle of Direct Foreign Investments in China, The Ministry of Commerce of China [
〈中国外商投资报告 2016〉, 《中国外商直接投资历年概况》,中國商務部] – „Bericht über Auslandsinvestitionen in China, 2016“, Eine Chronik der direkten Auslandsinvestitionen in China, Das Handelsministerium von China.
[25] Liz Peek, “Finally, a President Willing to Combat Chinese Theft,” The Hill, 26. März 2018, 
http://thehill.com/opinion/finance/380252-finally-a-president-willing-to-combat-chinese-theft.
[26] Die Kommission zum Diebstahl des amerikanischen geistigen Eigentums, Aktualisierung des Berichts der IP-Kommission, 2017. 
http://www.ipcommission.org/report/IP_Commission_Report_Update_2017.pdf.
[27] Chris Strohm, “No Sign China Has Stopped Hacking U.S. Companies, Official Says,” Bloomberg News, 18. November 2015, 
https://www.bloomberg.com/news/articles/2015-11-18/no-sign-china-has-stopped-hacking-u-s-companies-official-says

Bài dịch từ nguyên bản được thu ngắn:

https://www.epochtimes.de/wissen/die-wohlstandsfalle-sozialistische-wirtschaftspolitik-china-venezuela-simbabwe-teil-2-a2737835.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s