Ngô Khôn Trí – HỐI TIẾC

Tại Newyork, nơi có nhiều người qua lại, người ta đặt một tấm bảng đen có viết dòng chữ: “Write your biggest regret” (Hãy viết ra điều hối tiếc lớn nhất của bạn) .

Lúc đầu, người dân New York nhìn bảng đen từ xa , chụp ảnh rồi bỏ đi. Nhưng một thời gian sau đó, một phụ nữ đầu tiên lấy phấn viết lên bảng : ” Not following my artistic passions ” (Không theo đuổi niềm đam mê nghệ thuật của mình”.

Sau đó, một nhiều người bắt đầu đứng lại, tham gia trả lời câu hỏi trên. Họ thuộc mọi thành phần của nhiều chủng tộc, giới tính và độ tuổi khác nhau.

Có người viết : ” Hối tiếc vì đã không theo đuổi giấc mơ của mình do cuộc sống quá bận rộn”

Nhiều người biểu lộ khuôn mặt cay đắng và buồn bã khi viết về cảm xúc của mình : ” Hối tiếc vì đã không đến gặp người ấy” , “Hối tiếc vì đã chọn cách sống không phù hợp với mình “, “Hối tiếc vì đã không nói: < I love you >”.

Việc lập ra bảng đen này là do sự hợp tác giữa tạp chí “A Plus” và Đại học Strayer. Cách mọi người viết trên bảng đen đã được ghi lại để nghiên cứu . Kết quả cho thấy :

Những câu hối tiếc ghi trên bảng đen rất phong phú và sự đa dạng. Nhưng có một từ chung mà hầu hết mọi người đều viết.

Đó là từ “NOT” (KHÔNG).

Đã không thực hiện giấc mơ .

Đã không truyền đạt ý nghĩ của mình .

Đã không giữ liện lạc.

Đã không là người chồng tốt.

Đã không là người bạn tốt hơn .

Đã không tham gia.

v.v….

Khi đã có đầy câu trả lời được thu thập trên bảng đen, một số người tham gia việc xóa bảng nói rằng : “Tôi không muốn hối hận nữa” , “Tôi muốn tin vào tiềm năng của chính mình” , “Tôi muốn làm lại từ đầu” .

Đề tài mang cảm giác cay đắng này đã thu hút rất nhiều sự đồng cảm của quần chúng khi nó được giới thiệu. Ban tổ chức đã nhận được nhiều lời bình luận như :

-Tôi có rất nhiều điều hối tiếc về những gì tôi không thể làm cho đến nay, nhưng tôi muốn có nhiều hành động hơn trong tương lai.

-Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ dẫn đến hạnh phúc của riêng tôi. Tôi muốn nhìn về phía trước và sống hết mình mà không sợ hãi!

Trong cuộc đời, ai cũng có những hối tiếc về những việc mà mình đã bỏ lỡ cơ hội để thực hiện và cũng có những hối tiếc vì mình đã làm. Thông thường, hối tiếc về điều chưa làm, cơ hội vụt mất sẽ kéo dài và ray rứt nhiều hơn so với hối tiếc về việc mình đã làm .

Đừng đợi đến khi kiếm đủ tiền để mua biệt thự hay đến khi về hưu không còn bận rộn công việc thì mới dành thời gian quan tâm đến tâm tình của người thân (cha mẹ, vợ con) và sức khỏe của chính mình. Thời gian qua đi không trở lại? . Vì vậy :

– Hãy làm điều gì đó để bạn sẽ không phải hối tiếc về sau.

– Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một việc gì đó.

– Mỗi ngày bạn có thể bắt đầu một ngày mới.

Montreal, ngày 12/08/2019

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s