Nguyễn Quốc Khải – TẤM HÌNH GÂY TRANH CÃI “JUNE 19: TERRIBLE WAR FIGHTERS.”

Bức hình dưới đây được phổ biến trên Internet và các mạng xã hội trong vài ngày qua. Nó đã gây búc xúc cho môt số người Việt, đặc biệt là cựu quân nhân QLVNCH. 

Ngày 19.6 được tôn vinh là ngày của Chiến Sĩ Tranh Đấu cho Tự Do bởi Nghị Quyết 455 của Nghị Hội Virginia vào 2013 (June 19: Freedom Fighters Day) do TNS tiểu bang Richard “Dick” Black, một cựu sĩ quan phi công của TQLC Hoa Kỳ phục vụ tại Việt Nam chủ xướng vận động. Điều này phản ảnh đúng ý nghĩa của chiến tranh Việt Nam chống lại cuộc xâm lăng từ phương bắc của Cộng Sản quốc tế.

Khi Tổng Thống Trump tuyên bố Chiến Tranh Việt Nam là một cuộc chiến tồi tệ (terrible war) và Hoa Kỳ đáng lẽ không nên can dự vào, ông đã trực tiếp sỉ nhục các chiến sĩ đã tham chiến để bảo vệ tự do, đặc biệt các quân nhân VNCH đã chết hay còn sống. 

https://www.japantimes.co.jp/news/2019/06/06/world/politics-diplomacy-world/trump-says-never-fan-vietnam-war-claims-americans-hadnt-heard-country-1968/#.XThnm-gzbIU

https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-06-05/trump-to-pay-respects-to-allied-forces-who-fought-on-d-day

 

Trump mang số quân dịch 50-63-46-580 không bao giờ đi lính ở Việt Nam trong khi chín triệu thanh niên Mỹ đã thi hành nhiệm vụ quân dịch ở chiến trường này. Trump được hoãn dịch bốn lần vì học vấn và sau đó được miễn dịch vì cựa xương (bone spur) ở một hay cả hai chân trong những năm 1964-1972.  Cựu TNS John McCain, bị bắt làm tù binh trong năm năm sau khi phi cơ của ông bị bắn rơi vào 1967, tuyên bố vào 2017 rằng “Tôi không bao giờ tán thành … việc gọi thi hành quân dịch lớp người lợi có tức thấp và lớp người có lợi tức cao có thể tim kiếm một bác sĩ chứng nhận có cựa xương. Đây là một sai lầm.”

Bức hình photoshop phản ảnh trung thực lời tuyên bố của Tồng Thống Trump về chiến tranh Việt Nam. Hầu như tất cả các tổ chức cựu quân nhân VNCH trên thế giới đều im lặng một cách khó hiểu, không có một phản ứng khi Trump chửi thẳng vào mặt họ. 

Nay bức hình buộc họ phải mở miệng. Một vài vị đã nhẩy xổm lên, kết án những người phổ biến bức hình với biểu ngữ mang hàng chữ “June 19: Terrible War Fighters Day – Donald Trump” là dùng chữ của Trump để chửi xéo hơn một triệu chiến sĩ VNCH.  

Một người bạn cựu quân nhân của tôi lúc đầu thật sự không tin là Trump đã tuyên bố chống chiến tranh Việt Nam: “Những bản tin của SBTN chỉ sao chép lại fake news của CNN.” 

Được hỏi nghĩ sao về lời chỉ trích chiến tranh Việt Nam, một ông cựu quân nhân VNCH khác, sống nhờ an sinh xã hội, thản nhiên bênh vực giáo chủ: “Tổng Thống Trump là người yêu chuộng hòa bình.”

Vấn đề đặt ra là tại sao đám người này không lên tiếng thẳng với Trump, người trực tiếp sỉ nhục họ mà lại chửi bới những người phổ biến tấm hình phản ảnh sự thật lên mạng xã hội để nhắc nhở họ hành động?

Câu trả lời có thể khá đúng là đa số các ông bà này là tín đồ của Trump, mặc dù Trump nổi tiếng là một kẻ kỳ thị chủng tộc, chống người tị nạn, chống người da mầu, chống tất cả những chương trình an sinh xã hội, chống tự do báo chí, một kẻ gian dối, có khuynh hướng phát xít tài phiệt, tham nhũng. 

Cách đây vài ngày Trump đã lên tiếng đì đuổi bốn dân biểu da mầu Liên Bang Hoa Kỳ Alexandria Ocasio-Cortez, Ilhan Omar, Ayanna Pressley và Rashida Tlaib về nguyên quán của họ. Tất cả ngoại trừ Omar đều sinh tại Hoa Kỳ. Trump, Hành động vô trách nhiệm và kinh tởm của Trump đã bị Hạ Viện Hoa Kỳ lên án và hầu hết nhân dân Hoa Kỳ chống lại ngoại trừ bọn da trắng thượng đẳng và da vàng Bolsa. 

Cách đây vài tuần, trong số email ngoại giao bị rò rỉ ra ngoài, Đại Sứ Anh tại Hoa Kỳ là ông Kim Darroch đã viết rằng Trump là kẻ “bất tài”, “không có năng lực” và “sẽ sớm kết thúc sự nghiệp chính trị trong ô nhục.” Ông này mới xin từ chức vì không thể làm việc với Trump.   

Theo báo Washington Post, những lời phê bình Trump của cựu Đại Sứ Anh Darroch không gây ngạc nhiên cho những giới chức ngoại giao ở Washington vì đó là một nhận xét chung. Đại sứ Pháp André Francois-Poncet tại Đức vào 1935 từng phê phán Hitler là kẻ “ngoan cố, bướng bỉnh và tức giận đến mức điên dại. 

Thủ Tướng Đức Angela Merkel hôm qua đã buộc phải lên tiếng chỉ trích Tổng Thống Trump “Theo quan điểm của tôi, sức mạnh của Hoa Kỳ chính xác bắt nguồn ở chỗ là những người có quốc tịch khác nhau đã đóng góp vào sức mạnh của dân tộc Hoa Kỳ. Những lời phê bình [của Trump] đi ngược lại sức mạnh của Hoa Kỳ … Tôi chắc chắn bác bỏ nó và đoàn kết với những nữ dân biểu Trump nhắm tới. 

Vì đã coi Trump là vị giáo chủ, nên nhóm cựu quân nhân VNCH, không phải là tất cả vì ít nhất không có tôi trong đó, đành ngậm bồ hòn làm ngọt. Mấy ông bà lãnh tụ ở trong nước cũng một dòng, một giống, một gen, bị Tầu ức hiếp tối đa, xâm chiếm đất đai biển cả, giết ngư dân, cũng vẫn ôm chân Tầu xin bảo hộ. Tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa. Điều khốn nạn cho dân Việt Nam vô tội là ở chỗ đó. 

Nếu cựu quân nhân VNCH không dám lên tiếng phản đối Trump, họ xứng đáng được Trump gọi là “Terrible War Fighters.”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s