Công tố viên đặc biệt của Mỹ Mueller phủ nhận tuyên bố vô tội cho Trump trong Xì căn Đan Nga

Có phải Donald Trump đã cản trở công lý trong Xì căn Đan Nga? Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ, đã khẳng định kết quả báo cáo của mình: Ông không thể buộc tội hay kết luận Trump vô tội.

Nhà điều tra đặc biệt trong vụ việc liên quan đến Nga của Trump, Robert Mueller, đã nhắc lại trước Quốc hội Hoa Kỳ rằng Tổng thống Donald Trump không được cho là vô tội trong cuộc điều tra của mình. Mueller liên tục bác bỏ yêu cầu tại phiên điều trần trước Hạ viện cho rằng Tổng thống đã hoàn toàn vô tội về cáo buộc cho rằng, ông ta đã cản trở công lý trong các cuộc điều tra. “Không,” Mueller khẳng định dứt khóac: “Đó không phải là những gì báo cáo đưa ra.”

Là một nhà điều tra đặc biệt, Mueller đã dành hai năm để điều tra về cáo buộc cho rằng, chiến dịch bầu cử của Trump có thông đồng với các quan chức Nga và Moscow đã nhúng tay gây bất lợi cho đối thủ của Trump trong chiến dịch bầu cử năm 2016 tại Hoa Kỳ, và liệu Trump, với tư cách là tổng thống Mỹ, sau đó có cản trở các cuộc điều tra tư pháp hay không.

Vào cuối tháng ba, Mueller đã trình bày một báo cáo cuối cùng, được ghi ra với các phần bị bôi đen. Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng bản báo cáo đã “giải phóng” cho ông là người hoàn toàn vô tội về tất cả các cáo buộc.

Trong báo cáo, nhóm điều tra của Mueller đã liệt kê một số nỗ lực của Trump để gây ảnh hưởng đến các cuộc điều tra. Những nỗ lực này chỉ không thành công vì những người xung quanh Tổng thống từ chối làm theo các hướng dẫn hoặc các yêu cầu của Trump.

Mặc dù Mueller bỏ ngỏ, liệu Trump có phạm tội cản trở công lý hay không. Nhưng ông cũng rõ ràng nhấn mạnh không cho rằng Tổng thống là vô tội trước các lời cáo buộc này. Báo cáo cho biết: “Mặc dù báo cáo này không kết luận rằng Tổng thống đã phạm tội, nhưng ông không cho rằng Tổng thống vô tội”

Trong lời khai trước quốc hội, Mueller nói rằng, theo ý kiến pháp lý hiện tại của Bộ Tư pháp đưa ra, một tổng thống đương nhiệm không thể bị buộc tội. Khi được hỏi liệu tổng thống sau khi rời khỏi chức vụ có thể bị truy tố vì tội cản trở công lý, Mueller nói: “Chính xác”.

Báo cáo cuối cùng của Mueller cũng nói rằng đã có nhiều liên hệ giữa nhóm bầu cử của Trump và những người có liên hệ với nhà nước Nga. Tuy nhiên, các nhà điều tra đã không tìm thấy đủ bằng chứng để chứng minh một hành vi phạm tội. Tuy nhiên, Mueller nhấn mạnh rằng những nỗ lực của Nga nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với nền dân chủ mà ông đã trải qua trong sự nghiệp phục vụ đất nước.

Phương Tôn

Tháng 7. 2019

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s