Mai V Pham – Chương trình tị nạn và người Việt Nam

Việt Nam là một trong số những dân tộc bất hạnh, có nhiều trải nghiệm đau thương của việc xin tị nạn. Sau cuộc chiến “huynh đệ tương tàn” cách đây gần 44 năm, tổng cộng gần một triệu người Việt chạy trốn Cộng sản bằng những chiếc thuyền đánh cá xiêu vẹo, để tìm tự do tại Hoa Kỳ, Úc, Canada, Pháp, Anh, Na Uy, Đức… Hành trình tị nạn của rất nhiều người Việt thấm đầy máu và nước mắt.

Sau biến cố 30/4/1975, Hoa Kỳ đón nhận nhiều người Việt tị nạn nhất, khoảng 125.000 người. Vào tháng 5/1975, Quốc hội Hoa Kỳ thông qua gói ngân sách (HR 6894), dành khoảng 405 triệu Mỹ kim cho chương trình tái định cư, trợ giúp khoảng 131.000 người Việt và Campuchia tị nạn. Gói ngân sách được dùng để thanh toán chi phí vận chuyển người tị nạn, chỗ ở, và các dịch vụ xã hội như đào tạo nghề, dạy ngôn ngữ, chăm sóc y tế và phúc lợi tại Hoa Kỳ.

Từ khoảng 125.000 người Việt tị nạn hồi tháng 4/1975, tổng số người Việt di dân đến Hoa Kỳ năm 2017 hơn 1.3 triệu người, là kết quả của chương trình tị nạn và nhập cư (đoàn tụ và kết hôn). Nhờ chương trình tị nạn nhân đạo của Hoa Kỳ, mà hơn triệu người Việt trong 44 năm qua đã có quyền sống tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc trên mảnh đất này.

Nếu một người sinh ra và lớn lên ở Mỹ có thái độ căm ghét người tị nạn và di dân, thì còn dễ hiểu. Nhưng khi một người Việt có gốc tị nạn, vì tôn sùng Trump mà hùa theo tấn công người tị nạn, thì thật ghê tởm và đáng sợ. Phải chăng họ nghĩ làn da của họ “trắng” như Trump, nên có quyền ghét tị nạn và di dân?

Những ai cho rằng Trump chỉ chống “nhập cư trái phép” sẽ nghĩ gì khi Trump đòi “xóa bỏ toàn bộ hệ thống tị nạn” từng là phao cứu mạng của rất nhiều người Việt khốn khổ? Giả sử Việt Nam nằm gần biên giới Mỹ, thì vào thời điểm hiện tại, bao nhiêu người Việt sẽ đi bộ đến các trạm biên giới Mỹ để nộp đơn xin tị nạn?

Thay Lời Kết

Dữ liệu chứng minh Trump là người kỳ thị chủng tộc. Và 6 lần Trump thừa nhận bản thân là “racist”. Một kẻ “racist”, căm ghét người tị nạn, di dân như Trump mà vẫn được khối người Việt da vàng, tự nhận ghét độc tài cộng sản, đội hắn lên đầu “phong thánh”. Đạo đức tối thiểu ở đâu khi tôn thờ một kẻ vô đạo đức và racist như Trump? Một người để những kẻ vô đạo đức, dối trá và mị dân như Hitler, Hồ Chí Minh, Trump… chi phối suy nghĩ, thì đạo đức và nhân cách có ý nghĩa gì với họ?

Trong bài phát biểu hồi tháng 12/2018, Đức Giáo hoàng Phanxico đã gửi thông điệp ý nghĩa như sau đến thành phần thù ghét di dân như Trump: “Những phát biểu chính trị có khuynh hướng đổ mọi tội ác cho dân nhập cư và cướp đi niềm hy vọng của người nghèo là không thể chấp nhận được. Thay vào đó, chính trị có thể và nên là một thông điệp ý nghĩa của bác ái, khi thực hiện cùng với sự tôn trọng dành cho cuộc sống, tự do và phẩm giá con người. Một điều chắc chắn: chính trị tốt là phục vụ cho hòa bình. Nó tôn trọng và thúc đẩy các quyền cơ bản của con người, đồng thời có nghĩa vụ tương trợ lẫn nhau, cho phép gắn kết niềm tin và lòng biết ơn giữa hiện tại và các thế hệ tương lai”.

Cứu cánh của chính trị không chỉ là tự do, mà còn là đạo đức. Như Nguyễn Du nói: “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Một người tuyên bố “làm chính trị” nhưng không có phẩm chất đạo đức, sẽ là nỗi bất hạnh và mầm tai họa đối với người dân.

Xin tị nạn là quyền con người được bảo vệ bởi luật pháp Mỹ và quốc tế. Một người đạo đức, có lòng cảm thông, sẽ đồng ý rằng, thái độ ghê tởm của Trump đối với chương trình tị nạn và những người tị nạn là độc ác, bất lương và phản dân chủ. Nó phải bị lên án một cách mạnh mẽ và dứt khoát.

Nguồn : https://baotiengdan.com/…/trump-cha-dap-chuong-trinh-ti-n…/…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s