Trump và báo chí

Bị tước hết tự do báo chí như ở Việt Nam hay Trung Quốc thì người ta dễ nhận biết, vì nó hiển hiện, trực tiếp và có hậu quả nhãn tiền.

Còn nói Donald Trump tấn công tự do báo chí khi ông gọi nhiều tờ báo (mà ông dán nhãn là “fake news”) là “kẻ thù của nhân dân” thì lại gây tranh cãi, vì nó mơ hồ hơn, chưa thấy hậu quả ngay, và muốn hiểu thì lại phải đi xuyên qua nhiều lớp thông tin vốn khá phức tạp về chính trị Mỹ.

Dĩ nhiên Donald Trump không phải là một nhà độc tài, ít nhất là cho đến nay. Nhưng cách Trump mỉa mai, đả kích báo chí một cách vô tội vạ, vô căn cứ với cách các chính quyền cộng sản tước đoạt tự do báo chí thì lại phản ánh cùng một não trạng của kẻ lãnh đạo: muốn báo chí chỉ nói tốt cho mình.

Từ “muốn báo chí chỉ nói tốt cho mình” (vốn là bản năng của con người) tới “tấn công báo chí” (như Trump làm với New York Times, CNN hay cộng sản làm với các tờ báo lề trái) rồi tới “kiểm soát báo chí” (như cộng sản hiện đang làm, Trump chưa làm được) là một quãng đường chẳng ngắn, nhưng cũng không dài.

Ban đầu Trump chỉ chửi New York Times, CNN là “fake news”, nhưng gần đây đã chửi cả FoxNews (vốn thân Trump), khi FoxNews đưa tin bất lợi cho Trump. Những người ủng hộ Trump thì có xu hướng gắn nhãn “thổ tả” cho báo chí cánh tả, nhưng họ không biết rằng trong vấn đề Trump vs. Báo chí thì các báo cánh tả lẫn cánh hữu có uy tín ở Mỹ đều đứng về một phe, quyết chống lại sự tấn công của Trump. Ngay cả FoxNews cũng nhiều lần lên án Trump về chuyện này.

New York Times, CNN, FoxNews, Bloomberg đều có thiên kiến của họ, có đưa một số tin thất thiệt thật, nhưng điều đó không có nghĩa là một tổng thống nên tấn công làm xói mòn thiết chế báo chí độc lập, vì sau cùng thì nó sẽ làm suy yếu nền dân chủ.

Với những người ủng hộ Trump ở Việt Nam thì việc gọi một số tờ báo Mỹ là “fake news” có vẻ là một phong trào nhiều hơn là sự suy xét cẩn thận. Hơi khó tưởng tượng lại có nhiều người Việt Nam đến thế đọc báo tiếng Anh nhiều đến mức có khả năng biết báo nào thật, báo nào giả để mà gắn nhãn cho họ. Và khi các tờ “thổ tả” đưa tin bất lợi cho chính quyền Việt Nam thì không thấy ai gọi họ là “fake news” nữa. Việc đánh giá “Fake news” hay “Real news” dường như phụ thuộc vào định kiến chính trị có sẵn hơn là quan sát cẩn thận.

Trịnh Hữu Long

Theo FB Trịnh Hữu Long

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s