Bùi Thúy Anh – Ôi, Tình Xa. Tư Duy để Hạnh Phúc

Tháp Eiffel

Tôi là chuyên gia gỡ rối tơ lòng… thòng. Khi nàng M tìm đến tôi, đã biết phân tích diễn biến và tiên liệu kết quả của cuộc tình xa Pháp-Mỹ, giữa chàng Y và nàng M… sau hai năm. Có lẽ nàng muốn ta thán, hơn là xin cố vấn, vì nàng đã quyết định nhiều việc rồi. Hãng làm cho nàng được tư vấn đối mặt 6 tiếng, và nói chuyện điện thoại thoải mái 24/7 miễn phí, trong chương trình “Lifeworks”. Nàng cuốn hút tôi với những chuyện điên rồ, ví von hài hước, và 30 năm kinh nghiệm sống “dài tim” (1). Nàng M biết rất rõ lý do đổ vỡ của cuộc tình: khoảng cách địa lý, nàng và bạn trai đã hành xử theo bản năng, không bản lĩnh. Giải quyết vấn đề của họ đơn giản, làm cho một cuộc tình trong mơ, trở thành bình thường khi kết thúc.

Cuộc sống chia rẽ những kẻ yêu nhau,

Trong im tiếng, rất dịu dàng.

Và sóng biển xóa đi những vết chân,

Của cặp tình nhân đã chia ly”. (1)

***

Lý do đổ vỡ thứ nhất: khoảng cách địa lý

Tình yêu xa rất khó bền vững, vì sinh học tạo nên cảm xúc. “Testosterone là kích thích tố chính trong sinh lý, thúc đẩy người ta đi tìm người khác để yêu. Estrogen ít ảnh hưởng sinh lý hơn testosterone. Sau khi có sự đụng chạm của thể xác và tâm hồn, oxytocin được tiết ra, làm con người cảm thấy liên hệ chặt chẽ và yêu thương đằm thắm. Trong những trường hợp thông thường, nhất là lúc trẻ, đàn ông có rất nhiều testosterone nhưng không nhiều oxytocin. Ngược lại, đàn bà ít testosterone, nhiều estrogen, lại làm được oxytocin thường xuyên, do có tâm hồn mẫn cảm, thích nói, từng mang nặng đẻ đau và yêu con nít. Với người yêu ở xa, đàn ông khó chung thủy; họ không thích nói chuyện mà phải hành xử yêu đương, tình cảm của họ tụt dần. Người phụ nữ có thể càng ngày càng yêu thương gắn bó, vì họ có thể “nói nhiều hơn làm”, nghe lời đường mật là đủ, cho đến khi “yêu nhiều, chàng kiếu; càng bấu víu càng thấy cô đơn”.

Gom góp yêu thương quê nhà,

Dâng hết cho người tình xa.

Cuối cùng là tình bơ vơ (1)

Chàng Y và nàng M nói chuyện xuyên qua Đại Tây Dương, dùng Viber và Messenger để nhìn mặt. Khi nàng ra sở 4 giờ ở Mỹ, thì chàng đã vào giường lúc 11 giờ đêm ở Pháp. Đôi lúc chàng Y ganh tị – vì chàng chỉ có cái áo thun trắng để ngủ, tóc bù xù, còn nàng M thì mặc quần áo đi làm đẹp đẽ hơn. Năm khứu giác: nhìn, nghe, ngửi, nếm, chạm chỉ còn hai. Nhìn và nghe đây là qua màn ảnh, sống ảo và tăng cường thực tế bằng con người thật bên đầu dây (“virtual reality“ VR và “augmented reality“ AR). Nhiều lần, chàng Y đã từng giơ tay ra, chạm vào người yêu trong mông lung và nói rằng:

 • Rồi dăm ba năm nữa khoa học sẽ cho chúng ta ôm nhau. Chúng ta sẽ được hẹn hò, vui chơi trong holodeck (2) giống như trong Star Trek. Transporter (3) cho chúng ta di chuyển đến mọi nơi trong tích tắc.”

Mắt chàng Y buồn, lấp láy như những vì sao trong vũ trụ Star Trek. Nghe những lời yêu chân thật của khoảnh khắc đó, tim nàng M đã nhảy loạn một nhịp.

Ôi, đam mê của tình yêu. Hoàng tử Charles của Anh nhìn mặt “táo bón kinh niên” vậy, mà cũng đã tâm tình với bà Camilla thắm thiết trên điện thoại, rằng ông chỉ muốn làm cái băng vệ sinh nhỏ để được sống trong bà. Chẳng có gì là vô lý cả. Tình yêu nảy sinh sáng tạo, có thể trở thành biến thái. Và có lẽ người ta thấy tình yêu đúng nghĩa biến thái, là vì nó là hàng hiếm trong mọi không gian và thời gian.

***

Lý do đổ vỡ thứ hai: yêu vội

Nàng M và chàng Y đã thích nhau từ cái nhìn đầu tiên, cam kết yêu nhau sau một tuần gặp gỡ. Họ không có thời gian và không gian, để xây dựng và tìm hiểu. Ngày mai, họ xa nhau rồi, 7777 cây số, và họ sợ mất cơ hội.

Trong câu chuyện huyền thoại của nước Đức, Siegfried, tắm trong máu rồng, bất chấp hầu hết mọi vũ khí. Brunhild, nữ hoàng của Iceland nổi tiếng có sức khỏe, chưa ai đánh bại nàng ta (4). Khi thiên thạch rớt xuống trần gian, Brunhild và Siegfried cùng tìm đến nơi. Vì hiểu lầm, một trận chiến đã xảy ra, và Brunhild bị đánh bại bởi Siegfried. Hai người yêu nhau ngay sau đó, vì cảm phục và nghĩ là Thượng Đế giao duyên.

Tôi nghĩ chàng Y và nàng M tin vào duyên gặp gỡ, như Siegfried và Brunhild. Họ cảm thấy xứng đôi, và rất hài lòng về nhau buổi ban đầu. Cảm giác về tình yêu từ cái nhìn đầu tiên có thể thật, nếu não bộ phản ứng nhanh, tiết ra nhiều “dopamine“, làm người ta ngây ngất như đã xử dụng ma túy, sau khi mọi phán đoán hợp lý bị tê liệt. Chàng Y và nàng M đều là mẫu người tự tin, nhiều khả năng, chịu khó, nói bỡn cợt như ở Việt Nam hiện nay, họ là “dạng cứng”, không phải “dạng vừa”. Họ dám sống những ước mơ, không nghĩ đến đêm dài lắm mộng, hoặc cây cam ngọt xum xuê của đất Texas nắng chói, sẽ uể oải sống ở Paris mờ sương xám ngắt.

Chàng Y nói với nàng M:”You are the one”. Nàng M chẳng cần hỏi lại, nàng là người duy nhất ra sao, là thế nào của chàng Y. Nàng mê hoặc nhìn chàng và chỉ còn nghe những gì nàng muốn hiểu. Cả hai đều muốn đoạt được mục tiêu – chiếm hữu người kia thật nhanh chóng. Bản khế ước tình yêu của hai người có nhiều chữ in nhỏ trong phần chú thích, mà họ không đọc kỹ. (7)

Phụ nữ yêu nhanh khi gặp đúng người, đầu tư thật nhiều trong tình cảm, nghĩ người yêu là trọng tâm của nhiều thứ. Tình yêu của người đàn ông đến chậm hơn, sau khi họ chế ngự được thử thách để xây dựng tình cảm. Trong thời gian đầu, chàng chỉ có sức hút với nàng, chứ không phải yêu thật sự. Chàng có bản năng đi săn, chiếm đoạt nhưng không chắc là để làm vui lòng người yêu, mà để thỏa mãn cái gì đó thôi thúc. Phụ nữ cần sự trấn an và đảm bảo, từ người đàn ông mà họ yêu. Anh Y cam kết yêu để có nàng M, nhưng vẫn muốn được tự do, vui vẻ giao tiếp với nhiều nàng gái khác, nghĩ mình làm vậy không gì sai trái cả. Trong câu truyện huyền thoại, Brunhild sau lần đầu gặp gỡ, hứa chờ người yêu ở vương quốc Iceland. Nàng đi một lèo về nhà, hạnh phúc, ngây ngất, hãnh diện là mình có người tình tuyệt vời trên tất cả. Siegfried hứa là sẽ đến thăm Brunhild. Trên đường đi, chàng dừng chân đây đó, vui chơi, chinh phục lãnh thổ và chiếm hữu cả trái tim của một người đàn bà khác tên Kriemhild. Kriemhild đã bỏ bùa mê vào rượu của Siegfried. Thế là xong một cuộc tình của mộng mơ, của Siegfried và Brunhild, đã được xây dựng nên vội vã.

***

Lý do đổ vỡ thứ ba: hành xử theo bản năng

Nàng M và chàng Y đã hành xử nhiều lần theo bản năng, không bản lĩnh. Kiến thức yêu của họ còn phải chỉnh sửa nhiều, nếu họ muốn có kết quả tốt trong cuộc sống lứa đôi.

Trong thời gian đầu, nàng M cũng biết chơi chiêu, để thử thách và thử lòng chàng. Nàng nũng nịu, đòi hỏi, vòi vĩnh. Anh Y bỏ việc làm, nghỉ không lương, sát cánh với nàng M đi nhiều nơi, giúp đỡ nàng thực hiện nhiều thứ. Và càng ngày nàng M càng thương chàng Y hơn, nàng không muốn chàng phải khổ sở nữa. Nàng muốn gầy dựng tương lai của hai người. Vì người yêu ở xa, nàng M chủ động mọi sinh hoạt, sống độc lập và chờ ngày hội ngộ với chàng M, một năm bốn lần. Giấc mơ sau đó sẽ là mãi mãi, trong vòng 10 năm khi con cái đã trưởng thành. Nàng M lên kế hoạch, xài thẻ tín dụng của Southwest để hưởng nhiều vé máy bay miễn phí, tham dự “timeshare“ khuyến mãi, để hai người đi du ngoạn. Nàng lựa sẵn nhà hàng ngon, chờ chàng Y đến thử, vân vân và vân vân. Nàng M quá chủ động trong mối quan hệ rồi, chàng Y không cần phải để tâm nữa. Vô tình, nàng M lấy đi sự thử thách, mà chàng Y cần phải có để xây dụng tình cảm và cảm thấy mình quan trọng. Nhiều cặp đôi bỏ nhau lúc kinh tế bền vững vì chán, không phải trong thuở hàn vi, có đủ ăn, mặc, nhưng phải chia nhau khúc bánh mì kẹp.

Nàng M mong muốn chàng Y là người toàn năng: người tri kỷ, người yêu, và bạn đời của cô. Nàng M trải lòng, chia xẻ nhiều thứ, làm chàng Y cảm thấy mệt mỏi. Nàng M muốn cảm xúc ngự trị cuộc sống lứa đôi, chàng Y dựa vào ngẫu nhiên và quán tính để chịu đựng người yêu mình. Đối với chàng Y, sau thời gian chinh phục, cảm tình sẽ có đủ để hai người “ngẫu nhiên” ở với nhau, quen dần sự hiện diện của người kia, quên đi sự phiền toái khi phải chung đụng . Chàng Y giỏi buôn bán, giao dịch, không thích phân tích tâm lý. Là sếp trong thương trường, chàng biết kiếm nhiều người để giúp đỡ và khỏa lấp những gì khiếm khuyết, lần này là trong mối quan hệ tình cảm của chàng. Trong khi nàng M chỉ mong chờ được nói chuyện với chàng Y mỗi ngày, sau khi nàng tan sở, thì chàng Y luôn bận rộn với lớp đàn, hát, chụp hình, phần đông là những thú vui có nhiều phụ nữ bao quanh, đến tận 11 giờ đêm bên Tây hoặc 4 giờ chiều ở Mỹ. Tôi nghĩ hai người phải thỏa hiệp kỹ càng hơn về khế ước yêu của họ. Nàng M cần chuyển hướng tình cảm, đừng xăm soi cho một người. Chàng Y không nên bực mình khi nghe điệp khúc “buồn, nhớ, yêu” từ nàng M. Chàng nên hiểu là người yêu có thể chỉ cần sự cảm thông, chứ không hẳn chờ đợi giúp đỡ hoặc giải pháp từ chàng. Nàng M muốn có cảm giác an toàn là chàng Y vẫn yêu mình mãi mãi, nhưng thế gian không thiếu gì người đóng kịch mạnh mẽ, dễ chịu trong thời gian tìm hiểu, rồi biến thành thứ sâu mọt quấy nhiễu đến cuối cuộc tình và cuộc đời. Nàng M không nên đầu tư, lún sâu quá nhiều trong tình cảm khi chàng Y đã dừng chân. Đầu óc người đàn ông có nhiều ngăn riêng biệt, trong khi đầu óc đàn bà có đầy dây điện lùm xùm trong sọ. Một khi chàng Y ngấy rồi, chàng chỉ muốn bỏ nàng M vào một ngăn kín và khóa lại, không muốn mở ra, xem sự phiền toái. Lúc đó, nàng M hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình, là bông hoa sống đẹp, vui, khỏe, đầy sự tự tin và bất ngờ, hứng thú để đón mời ong bướm, đừng chờ đợi sự thay đổi theo ý mình từ chàng Y, và nhất là không chạy theo chàng Y.

Thánh đường Sacré-Coeur ban ngày

Hai người nên giới hạn, bớt nói điện thoại – cần chất lượng hơn khối lượng. Các nhà tâm lý học nói nhiều về cách đạt được tột đỉnh của sự khoái lạc (bliss point) trong mọi lãnh vực. Lượng thỏa mãn và kích thích phải dừng lại ở một mức độ cần thiết, để người ta cảm thấy hạnh phúc nhất. Thực phẩm phải có vị ngọt, mặn, cay … hòa lẫn, làm người ta dẫu no nhưng vẫn thèm, vẫn muốn ăn nữa, sẽ có lần tới. Nói nhiều hay nói lỡ lời và nhàm chán, dễ làm mất thăng bằng, không còn tuyệt vời nữa, nhất là khi không thấy phản ứng của người đối thoại. Trong năm đầu tiên, họ ngủ mà còn để cả Viber để thỉnh thoảng nhìn mặt nhau. Không sớm thì muộn, có lẽ điện từ trường phát ra cũng sẽ làm nàng M và chàng Y ung thư não, điên, hoặc ngấy nhau thôi.

Đổ vỡ

Nàng M và chàng Y đã trải qua nhiều lần, giai đoạn 4R’s, liên quan đến chia tay mà John Gray mô tả (11).

 • Đầu tiên, họ chống đối, không chấp nhận lối suy nghĩ, lời nói và hành động tiêu cực của người kia.
 • Sau đó họ cảm thấy căng thẳng, tức giận, thất vọng, khó chịu.
 • Rồi họ đã chối bỏ, không muốn nghĩ người kia là quan trọng nữa.
 • Và cuối cùng thì họ cố gắng chôn kín tất cả những cảm xúc tiêu cực của mình để giữ hòa bình trong mối quan hệ. Có thể họ vẫn kính trọng và nhìn nhận những ưu điểm của người yêu, nhưng họ không còn bị thu hút bởi đối tác nữa.

Tôi không có cơ hội được tiếp xúc với chàng Y, nhưng nghe nàng M tâm sự nhiều lắm. Nàng bực mình, dằn vặt, và có ý tưởng muốn được giải thoát…

Chàng Y cảm thấy không có không gian riêng tư vì nàng M luôn quan tâm hỏi han đến mình, dù nàng không hiện diện trong đời sống thường nhật của anh. Nàng M không đồng cảm với niềm đam mê của người yêu, khó chịu với tình cảm “bầy nhầy” của anh/mình, không ghen với các cô C K. Nàng M đã được ngắm chàng Y trổ tài mê hoặc “ma mới” trước mắt. Lâu dần, nàng M đã trở thành một ma cũ nhàm chán trong lòng người tình. Chàng Y nói chuyện như bắp rang trước mặt các phụ nữ khác, mắt long lanh những vì sao trong vũ trụ “Star Trek” ngày nào, kể lại cảm xúc, chàng đã vui chơi ra sao ở Copenhagen và nhiều nơi khác. Chàng Y thích nhiều người yêu mến, trầm trồ… Trong sáu tháng sau cùng, ngoài năm ngôn ngữ của tình yêu mà Gary Chaplin (8) xác định, nàng M và chàng Y sáng tạo thêm một ngôn ngữ mới: sự im lặng. Chàng Y không còn muốn kể gì về chàng nữa, không phát biểu cảm tưởng, và nàng M cũng không thể hỏi.

Chàng Y đã từng nói: ”Anh đã cho em những gì tốt đẹp nhất mà anh có thể, dù là em không thích”. Chàng Y thất vọng vì cảm thấy không thể mang đến hạnh phúc như nàng M mong đợi, cảm xúc không được thỏa mãn, và rất bực mình khi bị nghi ngờ là lăng nhăng.

Chàng Y đã từng tỏ tình với nàng M ở đồi Montmartre, tiệm “Au Clarion des Chasseurs”, lúc 12 giờ đêm, với 4 chữ vỏn vẹn: ” Em là người đó”, trong tiếng chuông đổ liên hồi của nhà thờ Sacre-Coeur (9). Đồi Tử Đạo, giáo đườngThánh Tâm, ngân vang tiếng kèn loa khi tàn cuộc săn, mười hai giờ đêm là lúc tranh tối sáng để thế giới huyền bí bắt đầu… như điềm gỡ báo trước kết cục của cuộc tình phiêu lưu từ hơn hai năm trước. Nàng M và chàng Y không chia tay trên điện thoại. Họ cố gắng gặp nhau lần cuối cùng ở Pháp.

Nàng M nói lời chia tay trước. Bức họa Mona Lisa đã trở nên nổi tiếng, lên giá qua đêm sau khi nó bị đánh cắp ra khỏi viện bảo tàng Louvre. Lâu lắm rồi mới thấy chàng Y nhìn nàng với ánh mắt “có thể” là buồn và trìu mến. Chàng Y nói: Anh không biết em buồn (??). Anh không cố tình, làm tổn thương em”; nàng M thêm vào: ”Nhưng anh đã làm tất cả, để em bị tổn thương nếu cần thiết, để em phải chia tay anh”.

Lúc đầu, nhiều người đã nghi ngờ, cho rằng tình yêu xa giữa nàng M và chàng Y sẽ chỉ kéo dài 6 tháng. Nàng M và chàng Y muốn chứng minh cho mọi người rằng tình yêu sét đánh, xa xôi của họ sẽ bền vững. Tùy duyên, thuận theo tự nhiên, chẳng thể cưỡng cầu! Tháp Eiffel dự tính là tạm bợ, dự định tồn tại trong 20 năm sau khi được xây dựng cho Hội chợ Thế giới 1889, thế mà trở nên kỳ quan tiêu biểu cho nước Pháp cho đến giờ. Tướng Đức Quốc xã, Dietrich von Choltitz đã cưỡng lệnh Hitler không phá hủy tháp Eiffel và Paris. Nàng M và chàng Y đã yêu say đắm, toàn vẹn được 18 tháng, trái với lời tiên đoán của nhiều người. Bây giờ nàng M muốn để lại sau lưng chuyện tình đã chán phèo, trong khi chàng Y muốn ngâm giấm thêm nữa.

Chia tay không buồn bằng thất vọng – khi thấy người yêu có cảm xúc thật bình thường như mọi người, chẳng bỏ công đã khổ sở.

Nàng M khá bực mình sao chàng Y không thể mạnh dạn chấm dứt với nàng từ 6 tháng trước, thay vì cách đối xử lạnh nhạt. “Xin anh chỉ nói một lời, thì linh hồn em sẽ lành mạnh…chỉ cần anh dứt khoát”. Có thể là chàng Y cũng giống như nhiều đàn ông khác, vì không đầu tư nhiều vào tình cảm nên không hiểu vấn đề. Những ngày cuối cùng sau khi nói lời chia tay, chàng Y cho nàng thấy, chàng không ngừng lướt mạng với điện thoại, sẽ gọi mấy cô người mẫu xinh đẹp đi chụp hình…. Chàng nói chàng sẽ quên tất cả trong một, hai tuần. Nàng M nói với tôi người yêu nàng đã bị chặt đầu, thay mặt khác và đổi tim. Chàng hoàng tử hào hoa ngày nào đã trở nên con cóc xù xì, xấu xí, “bắn đái tùm lum”, hành xử, nói năng cà chớn, làm cho nàng M gai người lên, ngứa ngáy mụn cơm. Biết nàng M giỡn, tôi phụ họa thêm:” Người Pháp đã chế ra máy chặt đầu. Ghép tim nhân tạo và đổi mặt, phẩu thuật thành công đầu tiên ở Pháp đó”. Có thể chàng Y đã nén đau khổ và hành xử tồ lô, tào lao để giúp người yêu mau quên và đóng lại trang sách.

Khi yêu, người ta để người kia lên trên mình, sẵn lòng hy sinh thời gian, tiền của, gia đình, tôn giáo…chỉ để có nhau.

Khi tình yêu đã cạn, người ta để mình lên trên người kia, đánh nhau vì những cái vớ vẩn, nói lời chì chiết… chỉ để xa nhau.

Đã đến lúc nàng M và chàng Y nên chia tay, để giải thoát cho nhau khỏi những phiền toái, không cần thiết, đừng để đến lúc bạo động như những người biểu tình áo “gilet”vàng ở Champs Élysées (15) . Họ cần có thời gian riêng tư để suy gẫm chín chắn về bản thân mình và những mong muốn cho tương lai. Tôi từng cố vấn nhiều cặp đôi, rằng tình yêu xa rất khó thành công. Tôi không cố vấn cho nàng M trở lại với chàng Y. Nàng M tìm tôi, chuyên viên gỡ rối tơ lòng, cũng chỉ muốn tâm sự, tìm lại niềm vui lòng tự trọng, mà lâu dần nàng quên. May mắn thay, nàng đã thấy được nhiều điều cần biết, những gì cần thiết phải làm, sau nhiều giờ quỳ cầu nguyện ở nhà thờ linh thiêng “Rue du Bac” (10).

Sau một tháng khi trở lại Mỹ, sau khi học hỏi với nhiều cố vấn tâm lý trên mạng và bạn bè, hưởng thụ những thú vui lỉnh kỉnh, nàng M rơi được vào trạng thái thứ tư mà mà John Gray mô tả khi chia tay người yêu. Nàng gần như quên, không trách móc và giận chàng Y nữa. Nàng vẫn nhớ giây phút đầu tiên làm nàng rung động với chàng Y và giây phút nàng biết nàng sẽ phải chia tay chàng từ 6 tháng trước. Nàng chẳng thể bắt chàng Y phải yêu, chỉ có thể làm gái đáng yêu, và có giá trị của riêng mình. Nàng M tập buông bỏ những gì nặng nề trong cuộc sống. Nàng không muốn đeo đá dù cần thiết để đi “mò trai” ở Pháp, trong khi chàng Y phải đi “kiếm sò” ở Mỹ. Cục ngọc đã mất, chỉ còn cát và bọt biển thôi.

Nàng M có quá nhiều tài lẻ, vệ tinh trai và gái, không thể buồn lâu với tình lỡ.

Nàng M được một phần của Gia Cát Lượng “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”, rất năng “xem tướng số phần mệnh”, kiếm ra nhiều người yêu với tên 3,4,5 chữ cái trong chợ về đêm…. thị trường chứng khoán của New York và Nasdaq. Đầu óc của nàng vơ vẩn cùng mây trong “cloud data”, chân dẫm dầu và than cùng “nguyên liệu sạch từ gas, nhiên liệu từ mặt trời”. Tướng số mệnh thể hiện qua “balance sheet”, xem nợ và tiền mặt, hoàn cảnh và thời gian lúc công ty ra đời. Có thể là đen tình thì đỏ bạc. Có lẽ là không có dopamine từ yêu nhiều trong máu nữa nên nàng M suy nghĩ rất mạch lạc. Nghe phong phanh là nàng M may mắn kiếm đủ tiền mua một xe Tesla model X. Nàng có niềm mơ vĩ đại, sẽ xin Elon “Tusk” (12) lên sao Hỏa theo “Space X” (13) để kiếm đàn ông dễ dàng hơn. (14)

Rồi nàng M gia nhập nhiều hội đoàn: nhảy thẳng, tròn, vuông (line, round, square), chụp hình, và nói tiếng Pháp. Nàng kiếm ra được nhiều giao dịch miễn phí lắm, nhờ nàng rất rành đổi chác, buôn bán.

Có lẽ nàng M đã gần như hoàn toàn chấm dứt tình cảm với chàng Y. Trong lần cuối cùng tư vấn, M mặc áo đỏ, rất hồn nhiên, mắt mở to như trẻ thơ với hàng lông mi cong vút nhìn tôi và bảo:

 • Xe Pháp, mướn trong dạng từ từ sở hữu (lease to own), đã trả lại nơi xuất xứ rồi anh ơi. Thoạt mới nhìn rất hấp dẫn, em đã thích lắm, nhưng không đủ sức. Em định sẽ mua hàng “nội”, xe Tesla vừa giảm giá!

 

Bùi Thúy Anh, Oklahoma

Phóng tác cho ngày Cá Tháng 4, Poisson d’Avril, April Fool’s day 4/1/2019

Thánh đường Sacré-Coeur ban đêm

Chú Thích

Bài viết cảm hứng từ Youtube video của Tuấn Lê, Brian Nox, Coach Lee và Matthew Hussey

 1. Dài tim nói lái là tìm giai. Tác giả muốn bỡn cợt ở đây
 2. Tình bơ vơ của nhạc sĩ Lam Phương
 3. Bài hát “Autumn Leaves” nhạc được sáng tác bởi Joseph Kosma, lời do Jacques Prévert

Mais la vie sépare ceux qui s’aiment,
Tout doucement, sans faire de bruit
Et la mer efface sur le sable,
Les pas des amants désunis…

 1. Holodeck là một thiết bị ảo tưởng từ loạt phim truyền hình Star Trek. Nó một môi trường dàn dựng trong đó người chơi có thể tham gia với các khung cảnh ảo khác nhau
 1. Transporter là một phương tiện vận chuyển trong phim Star Trek. Người vận chuyển biến đổi một người hoặc vật thể thành một mô hình năng lượng (một quá trình gọi là phi vật chất hóa), sau đó “chiếu” nó vào một mục tiêu, nơi nó được chuyển đổi thành vật chất (tái cấu trúc).

 1. Câu chuyện huyền thoại của Đức

https://www.pitt.edu/~dash/nibelungenlied.html https://www.imdb.com/title/tt0387541/plotsummary

https://en.wikipedia.org/wiki/Dark_Kingdom:_The_Dragon_King

 1. Những từ ngữ chi tiết của hợp đồng, thường ở dạng nhỏ hơn phần chính của tài liệu và bao gồm các hạn chế, phần đông là bất lợi.
 2. Gary Chapman viết ra cuốn sách năm 1995, “Năm ngôn ngữ tình yêu: Cách thể hiện cam kết chân thành với bạn đời của bạn.” Năm ngôn ngữ tình yêu là : quà tặng, thời gian chất lượng cho nhau, lời khẳng định, hành vi phục vụ, va chạm.
 3. Montmartre hoặc Mont de meurtre, Mont de Martyr là đồi Tử Đạo. Nơi đây, thánh Saint-Denis, một giám mục Kitô giáo đã bị chặt đầu bởi người La Mã.

Sacre Coeur tiếng Pháp dịch là trái tim thánh, Thánh Tâm

Au Clarion des Chasseurs dịch là tiếng kèn loa của thợ săn.

 1. Nhà thờ Notre Dame de la Médaille Miraculeuse tại 140 Rue du Bac, 75007 Paris, France rất linh thiêng
 2. 4 giai đoạn trước khi chia tay: 4 R’s của John Gray, 4C’s theo lời dịch của tác giả

1. Resistance: chống đối, không chấp nhận lối suy nghĩ, lời nói và hành động của người kia

2. Resentment: căng thẳng, tức giận, thất vọng, khó chịu.

3. Rejection: chối bỏ. Sự kháng cự và phẫn nộ đã đã khiến người ta không thể kết nối cảm xúc với người kia. Người ta bắt đầu nói: ‘Tôi không muốn thảo luận về điều này nữa’, rời khỏi phòng, ra khỏi nhà…

4. Repression: Chôn kín, kìm nén. Cảm xúc và ngay cả tình dục có thể không còn. Người ta có thể vẫn yêu đối tác của mình, nhưng người ta không còn bị thu hút bởi đối tác của mình. Sự kìm nén này xảy ra sau khi người ta không ngưng chống đối, tức giận, từ chối người kia. Người ta kìm nén tất cả những cảm xúc tiêu cực của mình để giữ hòa bình trong mối quan hệ

 1. Elon Musk là một doanh nhân, phát minh, tỉ phú người Mỹ. Ông sáng lập nên Space X, đồng sáng lập Tesla Motors và Paypal

Elon Musk(nghĩa là mùi xạ hương) tuyên bố mình là Elon Tusk (ngà voi) trong lần tweet tháng 3, 2019, giảm giá xe Tesla model 3 xuống 35K.

 1. SpaceX là nhà sản xuất động cơ tên lửa tư nhân lớn nhất thế giới và hiện đang nắm giữ kỷ lục về tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng cao nhất cho động cơ tên lửa
 2. John Gray viết ra cuốn sách “Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim”.

Musk tuyên bố rằng ông muốn thành lập một thuộc địa của loài người trên sao Hỏa vào năm 2040, với dân số khoảng 80.000 người

 1. Phong trào gilê vàng (tiếng Pháp: Mouvement des gilets jaunes), là một phong trào phản đối bắt đầu với các cuộc biểu tình ở Pháp vào thứ bảy, 17 tháng 11 năm 2018 và sau đó lan sang các quốc gia lân cận Ý, Bỉ. Người biểu tình kêu gọi chấm dứt sự tăng giá nhiên liệu, chi phí sinh hoạt cao, và tuyên bố rằng gánh nặng không cân xứng của cải cách thuế của chính phủ ảnh hưởng xấu đến các tầng lớp trung lưu và tầng lớp lao động

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s