VÌ SAO NGƯỜI SÀI GÒN GỌI BỆNH VIỆN LÀ NHÀ THƯƠNG?

Người sống ở Sài Gòn trước 1975 chắc hẳn còn nhớ tên các nhà thương như: Nhà thương Chợ Rẫy, Nhà thương Chợ Quán, Bình Dân, Gia Định, Từ Dũ, Hùng Vương hay Nhà thương Hồng Bàng, Vì Dân, Sài Gòn, Đồn Đất…

Trên bảng hiệu thường dùng từ “bịnh viện” nhưng người dân Miền Nam ít khi nào gọi nhà thương là bịnh viện.

Ở Sài Gòn đôi lúc cũng có nghe người ta gọi nhà thương là bệnh viện, nhưng những người đó không phải là dân gốc cố cựu ở Miền Nam, thường là dân Bắc di cư vào Sài Gòn năm 1954.

Tiếng “nhà thương” bắt nguồn từ ý nghĩa nhà chữa trị cho người thương tật bịnh hoạn. Nhưng dân Miền Nam gắn liền nhà thương với tình thương và Chánh phủ đã giúp vun bồi ý nghĩa cùng niềm tin đó.

Ở những nhà thương công bệnh nhân đi khám bịnh, được điều trị thì miễn phí, không tốn một đồng xu nào. Vì vậy nó còn được gọi là “nhà thương thí”, (bố thí) cho người dân nghèo.

Ở Sài Gòn lúc trước những người có tiền thì người ta đi nhà thương Đồn Đất, hay mấy nhà thương của các Bang Hội người Hoa như: Triều Châu, Quảng Đông, Phúc Kiến, Sùng Chính…

Đương nhiên nhà thương công thì chật chội, không thoải mái tiện nghi, nhưng bù lại các ca bệnh nặng ngặt nghèo thì phải vô nhà thương công, sanh con so thì phải vô Bảo sanh viện Từ Dũ hay Hùng Vương, vì đó là mấy nhà thương thực tập của Trường Y Sài Gòn, tập trung các thầy, các cô, giáo sư, bác sĩ ưu tú của Miền Nam.

Thỉnh thoảng cũng có người thân bịnh nhân la bài hải lên “đây là nhà thương chớ đâu phải nhà ghét” khi họ thấy y tá hằn hằn học nặng tay với bịnh nhân.

Sau ngày 30/4, tiếng “nhà thương” không còn thích hợp nữa.

(Nguồn: Sài Gòn Xưa)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s