Bạn thường nói “Im lặng là đỉnh cao của sự khinh bỉ” nhưng thật sự thì không phải vậy!

Im lặng là một ngôn ngữ và im lặng cũng có thể là một câu trả lời tế nhị. Tuy nhiên, bạn có thật sự hiểu hết ý nghĩa của nó? 

Trong một đám đông, khi một người im lặng, người còn lại sẽ phải tò mò và đoán xem tại sao người kia lại như thế. Chắc chắn sẽ có rất nhiều lần bạn sẽ lầm tưởng, đôi khi ngay cả với những người có sự tinh tế cao cũng khó nhận ra được sự im lặng của người kia là tốt hay xấu và có khách quan hay không. Riêng với tôi, im lặng là một ngôn ngữ và im lặng cũng có thể là một câu trả lời tế nhị. Tuy nhiên, bạn có thật sự hiểu hết ý nghĩa của nó?

1. Im lặng là trạng thái không muốn giao lưu tiếp xúc với ai:

Ai cũng mang trong lòng một nỗi niềm, một tâm sự không biết kể cùng ai với những tâm trạng không vui, không thoải mái. Đây thật sự là một trường hợp khá phổ biến bởi bản thân người trong cuộc vẫn luôn muốn ôm nỗi buồn ấy gặm nhấm một mình.

2. Trạng thái im lặng trong tình yêu:

Hẳn trong chuyện tình cảm, cà hai người đã thể hiện rất nhiều quan điểm cá nhân cũng như trải lòng về quá khứ cũng như niềm vui, nỗi buồn nơi mình. Tuy nhiên, nếu không thật sự tìm ra tiếng nói chung thì sự im lặng chính là dấu hiệu kết thúc cho một mối quan hệ.

Công việc cũng thế, mọi sự im lặng nếu không được thể hiện một cách khéo léo, chân thành sẽ khiến mọi thứ trở nên thật rắc rối

3. Im lặng vì bức xúc đến cùng cực. Im lặng là sự chán nản:

Mọi thứ đều có giới hạn của nó cũng như mức độ vừa phải của sự việc. Nhưng nếu người đối diện không thể thể hiện thái độ tích cực muốn lắng nghe hoặc không muốn hiểu thì mức độ bức xúc thông thường ấy sẽ trở nên cùng cực. Im lặng, là trạng thái không thèm nói nữa, bạn chán nản vì cố nói cũng chẳng có ý nghĩa gì với họ.

4. Im lặng là sự từ chối:

Im lặng là đồng ý “ không phải là câu nói áp dụng trong mọi trường hợp. Có những tình huống mà người khác chọn im lặng là để ngó lơ và từ chối mọi thứ.

5. Im lặng là thái độ tiếp thu và lắng nghe:

Đây thật sự là sự im lặng đáng giá ngàn vàng. Đôi khi im lặng là để lắng nghe và thể hiện sự tập trung của bạn dành cho một người, một vấn đề nào đó. Và khi bạn im lặng, đồng nghĩa với việc bạn thể hiện thái độ tôn trọng và tạo điều kiện cho bản thân tiếp thu thật nhiều thông tin hữu ích từ người đối diện.

6. Im lặng là cách để giải quyết vấn đề:

Có câu “ nói trước bước không qua “. Không phải ai cũng nhạy trong việc đưa ra quyết định nhanh chóng và thành công, đặc biệt là những quyết định quan trọng và tế nhị.

Im lặng không đơn giản là sự tách bạch âm thanh, không có bất kì tiếng nói hoặc cảm thấy một mình là an toàn, là vừa đủ. Im lặng xuất phát từ bên trong nội tâm chứ không đến từ bên ngoài. Thật chất là văn hóa của chúng ta rất khó chấp nhận sự im lặng. Chúng ta vẫn luôn phải đối mặt  nỗi sợ với nhiều nỗi lo âu và suy nghĩ sao cho phù hợp với tất cả. Cuộc sống thật ra cần những người bạn năng đông và hướng ngoại, bởi xung quanh ta hầu như mọi thứ đều phải ồn ào, ồn ào trong âm nhạc, trong công việc và trong những mối quan hệ. Và gần như chúng ta đều quên mất những thanh âm yên bình vốn dĩ không tự nhiên mà có, để rồi tự gượng ép mình sống sao cho phù hợp với thế giới bên ngoài.

Austin Chapman, một người đàn ông bị điếc bẩm sinh và phải dùng máy trợ thính từng cho rằng:

Im lặng vẫn là âm thanh yêu thích của tôi. Khi tôi bỏ máy trợ thính ra khỏi tai, suy nghĩ của tôi dần trở nên rõ ràng hơn và cực kì yên bình. Tôi hy vọng một ngày, những người bình thường cũng sẽ có cơ hội được trải nghiệm sự im lặng thuần khiết đó “

Thật ra vì lí do này, những người biết khi nào thì nên im lặng lại thường sở hữu những mối quan hệ có chất lượng cao hơn. Bởi khi thế, họ đều cảm thấy đủ an toàn cho mình, khi mà chính họ không cần thiết phải nói chuyện về cuộc sống cũng như ý kiến quan điểm cá nhân của mình với bất kì ai.

Ngoài ra, im lặng cũng là lúc họ cho người khác không gian riêng để được là chính mình, và tất nhiên họ chấp nhận rằng mỗi người đều có câu chuyện của riêng mình đáng để dược lắng nghe và được nói.

Nguồn: http://diendan.baoduhoc.vn/bai-viet/122475/ban-thuong-noi-im-lang-la-dinh-cao-cua-su-khinh-bi-nhung-that-su-thi-khong-phai-vay.html?fbclid=IwAR1SYMHMN4VBEE4bpINpFukzvEzHDkZd1UC8iWzGeqTtvm00fsV6Okr1pC0

One comment

 1. Cũng còn nhiều thứ khác nữa :
  1/ Im lặng là khinh bỉ
  2/ Im lặng là hèn nhát
  3/ Im lặng là khoảng thời gian cần thiết trước khi giáng “đòn sấm sét” lên đối thủ !
  4/ Im lặng là sắp sửa đi đến…hố thẳm !
  vv…va` vv…

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s