Phương Tôn – Chết vì đói

Không thể có một bức tranh nào nói lên cái bất bình đẳng trên thế giới hơn khi hàng ngày người dân Mỹ thải 45% thực phẩm của họ vào thùng rác, mỗi một người Đức vất bỏ 85 Ký thực phẩm mỗi năm và nói chung trên thế giới 1/3 tổng số thực phẩm, lương thực hạ cánh an toàn vào thùng rác, trong khi Liên Hiệp Quốc vừa đưa ra phỏng đoán trên thế giới cứ mỗi năm giây lại có một đứa trẻ chết vì bệnh truyền nhiễm, do thiếu nước sạch hoặc vì đói ăn.

Cái chết vốn đã là xấu, không có cái chết đẹp nhưng trong những cái chết, cái chết vì đói ăn, nhất là cho trẻ con là cái chết tàn nhẫn, bi thương nhất.

Thật là khôi hài khi một mặt, các kết quả thống kê cho thấy, sức mạnh kinh tế của thế giới tiếp tục tăng trưởng đều đặn, bằng chứng là tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thế giới gia tăng hàng năm. Trong khi, mặt khác, thống kê mới nhất cho thấy, vào năm 2017 có đến 820 triệu người trên thế giới bị thiếu ăn. Nói đơn giãn là bị đói.

Từ đó, không cần phải đóng vai trò một nhà xã hội học hay một kinh tế gia hoặc là một nhà cách mạng đang tìm cách đảo lộn trật tự của thế giới, mà mọi người đều có thể khẳng định: Sự gia tăng của cải chưa đến với tất cả mọi người. Và đây chính là Bất Công Bằng của thế giới.

Số lượng người suy dinh dưỡng trên thế giới gia tăng dẫn đến thực tế là ngày càng có nhiều người chết đói là không có gì khó hiểu để có thể ngụy biện, đặc biệt là ở Châu Phi (12 trong số 20 đất nước bị nạn đói hành hạ nhiều nhất thuộc Phi Châu) cũng như tại các quốc đảo nghèo thuộc Châu Đại Dương như Solomon Islands, New Caledonia và Fiji Islands… cứ mỗi năm người thì có một người bị suy dinh dưỡng vì thiếu ăn.

Các quốc gia bị đói và thiếu dinh dưỡng nhất năm 2018

Đừng cười cợt, mỉa mai, quy trách nhiệm cho người dân tại những đất nước nghèo đói này là lười biếng hay vì một lý do nào đó. Cái đói ngày càng tăng tại những nơi này chính là do biến đổi khí hậu toàn cầu. Ví dụ, theo Báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO), thảm họa thời tiết như hạn hán, nóng bức cao độ và bão tố liên tục từ 2011 đến 2016 đã làm cho Papua New Guinea, nằm về phía bắc Úc trở nên hoang tàn.

Cộng thêm vào đó, các cuộc chiến tranh và xung đột giữa các phe phái thế lực với sự trợ lực của các cường quốc, đặc biệt là ở châu Phi, là một trong những động lực chính gây nên nạn đói trên thế giới.

 

Một vấn đề khác là sự gia tăng dân số mạnh mẽ ở Châu Phi, trong khi sản xuất nông nghiệp chạy không theo kịp.

Một số người đang tranh đấu cho một Xã hội chủ nghĩa Dân chủ (xin đừng lầm lẫn với những người tự nhận theo chủ nghĩa xã hội nhưng lại chăm chút cho lợi ích đảng phái, phe nhóm, bản thân mình) cho rằng, giới tư bản như nhà Bank, các tập đoàn buôn bán thực phẩm khổng lồ đã cố tình đẩy giá thực phẩm lên cao, gây nên thảm nạn thiếu ăn trên thế giới. Những lời lên án, quy trách nhiệm này thật ra chỉ đúng một nữa sự thật (nhưng một nữa sự thật vẫn không phải là sự thật): Theo các thống kê chính xác của tổ chức FAO cho thấy, đúng là giá lương thực tăng cao nhưng trong thời gian giá thực phẩm và ngũ cốc tăng cao vọt thì lại không xảy ra nạn chết đói và ngược lại, nạn chết đói xảy ra mạnh trong thời gian giá lương thực căn bản giảm xuống.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 2006 đến 2008, giá lương thực tăng đột biến trong khi con số người bị chết đói trên thế giới lại giảm mạnh. Số người chết đói lại bắt đầu tăng kể từ năm 2015, khi giá lương thực không còn tăng mạnh nữa. Điều này có cơ sở để giải thích, nạn chết đói trên thế giới không do từ giá lương thực mà lại đến từ chiến tranh và thảm họa biến đổi khí hậu toàn cầu.

 

Nhưng dù với một lý do nào đi chăng nữa, khi đối diện với cái chết vì đói, mọi người và ngay cả thú vật, họ đều tìm đủ mọi cách để sống còn và đây cũng chính là cái quyền căn bản nhất, quan trọng nhất của con người: Quyền sống.

Đừng nguyền rủa những đàn người đang tay dắt vai mang, lũ lượt vượt từng biên giới này sang biên giới khác để tiến về các “miền đất thánh” chỉ để kiếm ăn, để kiếm cơ hội sống cho bản thân và gia đình. Những đàn người ngày nay đang bị soi móc, bị đối xử chẳng khác gì những đàn bò của Trịnh Công Sơn: Đàn bò vào thành phố- Đêm buồn vắng buồn hơn- Đàn bò vào thành phố- Không còn ai hỏi thăm…”

Đừng lên án và cũng đừng đặt câu hỏi những đám người nghèo đói này có phải là những người tỵ nạn chính trị hay chỉ là những người tỵ nạn kinh tế. Họ chẳng qua cũng chỉ là những con người phải đắng lòng rời bỏ quê cha đất mẹ để đi kiếm ăn, để tránh thoát cái lưỡi hái tử thần đói đang treo lấp lửng trên đầu họ. Phải chăng thân phận những người đang đối diện với cái chết vì đói không đáng giá như những người ra đi tìm tự do?

Có nên chờ đợi, đòi hỏi một thế giới bình đẵng, bác ái và con người đạo đức một khi những miếng ăn thừa mứa bị vất bỏ hàng ngày không thương tiếc trong khi miệng vẫn lên tiếng đòi hỏi phải xây những bức tường thành cao ngất ngưỡng để chận đứng những đàn người đang đi tìm sự sống?

Thế giới chỉ đạt được một nền hòa bình đúng nghĩa một khi cái vực thẳm ngày càng sâu hơn giữa hai thế giới tương phản giàu có và nghèo khổ, giữa cái đói và cái ăn thừa mứa, được lấp đầy. Muốn được vậy, trước hết mỗi một con người phải rộng lượng hơn, phải tự phá vỡ cái bức tường phân biệt chủng tộc, phân biệt đẳng cấp đang đứng sừng sững trong đầu não để thấy mỗi con người khi được sinh ra đều có cơ hội sống, phát triển như nhau.

Bình đẳng con người không ở đâu xa mà trước tiên phải là Bình đẳng Cái Ăn. Có thể, người được ăn ngon, kẻ bị ăn dở nhưng mọi người phải không bị đói như nhau.

“Cái Ăn là cái Nhục” nhưng một khi được chia sẻ, cái Ăn sẽ biến thành cơ hội cho những đứa trẻ mà từ khi mở mắt chào đời chúng chưa biết cái No là gì, được sống như một con người, các bà mẹ có cơ hội được ôm ấp nâng niu con cái. Những cơ hội mà ngay cả loài thú vật cũng có được dễ dàng.

Hãy sống như mình có thể sống và như mình muốn sống nhưng thật là vô đạo đức khi tìm cách bảo vệ quyền lợi của mình bằng cách ngăn chận cái Quyền sống, quyền được ăn để khỏi bị chết vì đói của người khác.

Phương Tôn

Tháng 3.2019

Nguồn tài liệu:

– FAO, Welthungerhilfe

https://www.faz.net/aktuell/wirtschaft/wirtschaft-in-zahlen/infografik-schneller-schlau-der-hunger-kehrt-zurueck-16016230.html

– Các biểu đồ thống kê được người viết chuyển sang tiếng Việt

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s