Phương Tôn – Khi người vợ phải “thiến” chồng

Phải chăng đây chỉ là một sự tình cờ khi loạt phim tài liệu được gọi là “Lorena” được bắt đầu chiếu trên Amazon Prime, trong thời gian phong trào phụ nữ “#MeToo” đang dâng trào, trong thời gian mà một Tổng thống dân cử của một siêu cường hãnh diện kêu gọi đàn ông “hãy rờ vào âm hộ của phụ nữ”?

“Lonera” lấy từ Lorena Bobbitt, tên một người phụ nữ nay đã lấy tên trở lại từ thời còn con gái chưa lấy chồng Lorena Gallo. Đó là một phụ nữ người Mỹ vào năm 1993, dùng cây dao làm bếp cắt “của quý” của chồng, John Wayne Bobbitt. Sau khi cắt xong, trong lúc tinh thần hoảng loạn, Lorena chạy xe quẳng cái của nợ ra ngoài ruộng tại Manassas, Virgina Mỹ quốc. May mắn cho John Wayne, cảnh sát và Bác sỹ nhanh chóng tìm được “của quý” của anh ta để may ghép lại.

Nước Mỹ một thời đã chấn động với hai vụ án. Một với John Wayne Bobbitt ngồi trên ghế bị cáo, bị truy tố về tội thường xuyên hãm hiếp và hành hạ vợ, Lorena Bobbitt. Do thiếu chứng cớ rõ ràng, anh ta được tòa tuyên án vô tội.

Vụ án thứ hai là Lorena bị truy tố về hành động thiến “của quý” của John Wayne Bobbitt. Cô cũng được tha bổng vì tòa cho rằng, cô ta đã nỗi điên, không tự chủ được do bị hãm hiếp. Lorena bị đưa vào nhà thương điên 45 ngày, sau đó cô được tự do.

Hai phán quyết của tòa rõ ràng mâu thuẫn, thể hiện sự bối rối của ngành tư pháp Mỹ đối mặt với “thân phận phụ nữ” vào thời đó. Mãi đến cách đây 16 năm, tại Mỹ, bạo hành gia đình, chồng hãm hiếp vợ mới được xem là một cái tội. Loạt phim tài liệu “Lorena” kể về các sự kiện trong khoảng thời gian 26 năm trước nhưng xem ra vẫn còn quá nhiều sự thật liên quan đến xã hội ngày hôm nay.

Sau một thời gian dài giữ im lặng, 26 năm sau, Lorena nay đã có cuộc đời mới hạnh phúc cùng chồng và con gái, thành công trong sự nghiệp, nghĩ rằng, thời gian và xã hội ngày nay đủ thích hợp để cô có thể bày tỏ về hành động một thời đã bị lên án, trong loạt phim tài liệu “Lorena”.

Giờ đây, người phụ nữ 49 tuổi nay đủ vững vàng để nói về “sự cố” mà cô đã gây ra và khẳng định cô là một nạn nhân thực sự: Không riêng chỉ là nạn nhân của người chồng cũ bạo hành mà còn là nạn nhân của xã hội và báo chí. Người ta đã khinh thường trêu chọc cô và xem nhẹ những trận bùng nổ dữ dội, cuồng điên vô cớ của người chồng cũ: “Tôi là một trò đùa trong những năm 90, điều đó thật tàn nhẫn. Không ai hiểu tôi, tại sao họ lại có thể chế nhạo nỗi đau của tôi?”. Bên ngoài bốn bức tường gia đình, cô có cảm giác, bị xã hội xem như một người đàn bà điên loạn. Đối với mọi người “tất cả dồn về anh ta, về cái dương vật của anh ta, thậm chí họ không biết tại sao tôi làm điều đó – hoặc họ chẳng quan tâm tìm hiểu lý do vì sao lại xảy ra vụ việc như vậy.”

Qua cuốn phim tài liệu, thái độ giữ im lặng của Lorena nay đã được “giải mã”. Xã hội nay bắt đầu hiểu Lorena, hiểu lý do thúc đẩy một phụ nữ một thời nhỏ bé chỉ với 43 Kí lô đã can đảm diệt phá cái vũ khí được dùng để hãm hiếp cô của ông chồng, người đàn ông về sau trở thành diễn viên loại phim dâm tục, người hãnh diện khoe “của quý” cùng thế giới (“Frankenpenis”). Người xem nay mới thấm, mới hiểu và thông cảm những gì mà Lorena đã khai trước tòa vào thời đó. Những trận đòn thù tan nát thân thể, những lần bị chồng hãm hiếp. Nỗi sợ hãi mà người phụ nữ bé nhỏ phải gánh chịu vì hình bóng người chồng như bóng ma qủy ám, mãi mãi rượt đuổi theo cô từng giờ từng phút.

Chắc hẵn với một xã hội ngày nay, người đời với một góc nhìn khác sẽ có những phán đoán nhân bản hơn cho một “tội nhân” mà trong 26 năm qua, miệt mài tìm kiếm tài chánh cho tổ chức “Red Wagon” (với chủ trương “Những gì xảy ra cho tôi thì cũng có thể xảy ra tương tự cho một phụ nữa nào đó”) mà cô đã lập nên để bênh vực và giúp đỡ những phụ nữ phải bỏ nhà ra đi vì bị bạo hành gia đình, cũng như sẽ có cái nhìn chính xác hơn với “nạn nhân”, người đàn ông về sau thường xuyên bị bắt giữ, bị truy tố về các tội trộm cắp, gây thương tích cho phụ nữ, bị bắt vì tội đánh đập hành hạ người vợ thứ nhì của anh ta.

Câu chuyện vợ thiến chồng của Lorena sẽ trở thành một câu chuyện trang nhất của các tờ báo “lá cải” nếu như về sau John Wayne Bobbitt không được tôn sùng như một anh hùng, một cựu chiến binh, một biểu tượng trong cuộc chiến “chống phụ nữ”. Anh ta được sắp xếp để thường xuyên xuất hiện trong các Gala quyên góp tiền bạc, có sự xuất hiện của ông sếp tổ chức cực hữu Ku-Klux-Klan, với những cô gái trần truồng đi lại và một cái dương vật khổng lồ dựng đứng bên cạnh tấm bảng huy hiệu đầy kiêu hãnh “DJTRUMP”.

Một mặt khác, câu chuyện Lorena nay được xem là biểu tượng của phong trào tranh đấu của phụ nữ, đặc biệt là phong trào #MeToo hiện nay. Thông điệp được giới tranh đấu nữ quyền đưa ra qua loạt phim tài liệu “Lorena” là: “Thời gian phụ nữ thường xuyên sợ hãi bị hãm hiếp nay đã qua rồi, ngày nay đàn ông phải gánh lấy sợ hãi mà phụ nữ đã từng chịu đựng”.

Phương Tôn

Tháng 3.2019

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s