Vụ án chấn động: Giới nhà giàu gian lận để đưa con vào các trường ĐH nổi tiếng ở Mỹ

Felicity Huffman và chồng William H. Macy

·Vụ bê bối vừa được truyền thông Mỹ đưa tin hôm nay, có 50 người bị cáo buộc phạm tội hình sự, trong đó có cặp vợ chồng nổi tiếng là ngôi sao điện ảnh Lori Loughlin và chồng là nhà tạo mẫu thời trang Mossimo Giannulli; diễn viên nổi tiếng Felicity Huffman, cùng hàng chục người khác, là cha mẹ giàu có, làm CEO ở các cty lớn, các huấn luyện viên, các viên chức của các trường đại học… bị truy tố!

Đây là vụ án chấn động vì nó ảnh hưởng rất lớn tới tiếng tăm của các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ. Joseph Bonavolonta, viên chức FBI cho biết, các ông bố, bà mẹ đã chi từ $200.000 đến 6,5 triệu Mỹ kim để đưa con cái của họ vào các trường ĐH nổi tiếng ở Mỹ từ nhiều năm qua, nhưng âm mưu này đã bị phanh phui.

Không có sinh viên nào bị truy tố trong vụ án này, mà chỉ có cha mẹ học sinh bị, có lẽ các công tố nghĩ rằng, đây là âm mưu của cha mẹ chúng, thực hiện khi chúng còn vị thành niên.

Thường để vào những trường ĐH nổi tiếng này, các em phải là học sinh giỏi, có điểm GPA cao, có điểm SAT/ ACT cao, hoặc có năng khiếu thể thao hay năng khiếu đặc biệt nào đó. Để con cái được vào những trường ĐH đó, trước hết, những cha mẹ giàu có này đã tìm cách thay đổi điểm thi SAT/ ACT của con cái họ. Kế đến, họ tìm cách làm giả hồ sơ thể thao, móc nối với các huấn luyện viên của trường, để con cái của họ được nhận vào các chương trình thể thao ở trường.

Hai vợ chồng diễn viên Lori Loughlin & Mossimo Giannulli bị cáo buộc tặng nửa triệu Mỹ kim cho Key Worldwide Foundation, để hai cô con gái của họ được nhận vào trường đại học USC. Vợ chồng họ đã làm hồ sơ giả, biến hai cô con gái thành vận động viên thể thao trong đội bơi nữ của trường USC, dù chúng không hề tham gia sau khi được nhận vào trường. Ông bố Giannulli còn làm cho mọi người tin bằng cách cung cấp những bức ảnh giả của hai đứa con tham gia hoạt động thể thao này.

Giannulli đã phải thế chấp $1 triệu Mỹ kim và bị tịch thu hộ chiếu để được tại ngoại. Cô vợ Loughlin thì đang trên đường bay về Los Angeles trong lúc FBI tới nhà tìm bắt. Cô sẽ phải ra trình diện với tòa Central District Court ở đây và cũng sẽ bỏ tiền ra thế chấp để được tại ngoại.

Ngoài cặp vợ chồng trên, diễn viên Felicity Huffman, ngôi sao truyền hình nổi tiếng qua bộ phim “Desperate Housewives” cũng bị dính vào vụ scandal này. Theo hồ sơ, các công tố viên cáo buộc cô Huffman đã trả $15.000 Mỹ kim cho tổ chức Key Worldwide Foundation qua hình thức từ thiện, nhưng thật ra là trả cho một người, để người này thi hộ SAT cho con gái của cô.

Khi thi thử PSAT, cô con gái được 1.020 điểm, nhưng kết quả SAT nhờ người thi dùm được 1.420 điểm, cao hơn 400 điểm. Người thi dùm đã hợp tác với FBI, khai ra vụ này. Huffman bị bắt và đã thế chân $250.000 để được tại ngoại hầu tra. Cô sẽ phải có mặt ở tòa vào ngày 29/3.

Các công tố liên bang cho biết, ngoài bố mẹ của các sinh viên, các huấn luyện viên thể thao của các trường ĐH nổi tiếng như Yale, Stanford, USC, Wake Forest, Georgetown, cùng một số người điều hành ở các trường đại học này có liên quan tới vụ án và bị truy tố.

Thay vì để con cái tự cố gắng phấn đấu, học hành đúng khả năng của chúng, các ông bố, bà mẹ giàu có đã chọn con đường bá đạo để giúp chúng, nhưng thật ra là hại chúng, cũng như hủy hoại tiếng tăm của các trường đại học kia.
____

Hồ sơ tòa án liên bang:
https://www.justice.gov/file/1142876/download

https://www.cnn.com/…/college-admission-cheating…/index.html

https://www.foxnews.com/…/felicity-huffman-lori-loughlin-ch…

Hiện tài khoản Instagram của Lori Loughlin đã đóng, nhưng Facebook vẫn còn đây: https://www.facebook.com/loriloughlin/

https://www.apnews.com/0c37caf26dd34260a2e7f7ab0fa4ce55

 

Thu Ngoc Dinh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s