Phương Tôn – Michael Cohen điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ: “Ông ta là một kẻ phân biệt chủng tộc, ông ta là một kẻ lừa đảo, ông ta là một kẻ mạo danh”

Khổ thân ông Trump. Trong ba ngày qua vừa được Ủn với sự xúi giục ngầm của một Tập già mưu cho ăn bánh vẽ tại Hà Nội đồng thời lại bị Cohen, một cộng sự viên thân tín nhất một thời, giáng những cú búa -đau như búa bổ- tới tấp vào đầu.

Không hiểu do tình cờ hay có sự sắp đặt từ trước, vào ngày thứ ba 26.2 vừa qua, khi chiếc máy bay Air Force One vừa cất cánh đưa Trump sang Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong Un thì ở nhà, Michael Cohen, Luật sư lâu năm và cũng là cánh tay mặt của Donald Trump đã giơ tay tuyên thệ nói sự thật (under oath) trước khi đưa ra những cáo buộc nghiêm trọng chống lại tổng thống Mỹ trong phiên điều trần trước Hạ viện.

Ngay khi bắt đầu phiên điều trần ở Washington, Michael Cohen đã đưa ra những phê phán tàn khốc về nhân vật tổng thống Mỹ: “Ông ta là một kẻ phân biệt chủng tộc, ông ta là một kẻ lừa đảo, ông ta là một kẻ mạo danh”. Cũng tại đây, anh ta đã buộc tội chủ nhân cũ của mình về nhiều tội danh.

Cohen nói về sự hợp tác của ông với Trump:

“Tôi xấu hổ vì tôi đã giúp che dấu những hành động bất hợp pháp của ông Trump hơn là lắng nghe lương tâm của chính tôi.”

“Tôi xấu hổ về sự yếu đuối và lòng trung thành sai lầm của tôi với Trump.”

“Ngồi ở đây hôm nay, dường như không thể tin được rằng tôi đã bị Donald Trump mê hoặc đến nỗi tôi sẵn sàng làm những việc cho ông ấy mà tôi biết là về cơ bản là sai, vì vậy tôi phải ở đây hôm nay để xin lỗi với gia đình, xin lỗi chính phủ và nhân dân Mỹ.”

“Lòng trung thành của tôi với Trump đã khiến tôi phải trả giá. Tôi sẽ không ngồi yên, không làm gì để cho phép ông ấy làm điều tương tự với đất nước.”

Cohen nói về Trump và phân biệt chủng tộc:

“Tôi xấu hổ vì tôi biết ông Trump là gì: Ông ta là một kẻ phân biệt chủng tộc, ông ta là một kẻ lừa dối, ông ta là một kẻ mạo danh.”

“Khi riêng tư với nhau, ông ta thậm chí còn tệ hơn, có lần ông ta hỏi tôi rằng, tôi có thể gọi một quốc gia có người lãnh đạo là người da đen, là gì? Nếu không phải là “tên khốn nạn” (bastard), đó là khi nhắc đến Barack Obama, cựu Tổng thống Hoa Kỳ.”

“Một lần, khi chúng tôi lái xe qua một khu vực nóng (a focal point district) ở Chicago, ông ấy nói rằng chỉ có người da đen mới có thể sống như thế này.”

“Và ông ta nói với tôi rằng người da đen sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho ông vì họ quá ngu ngốc.”

Cohen nói về tính chất con người của Trump:

“Tôi đang nói về một người đàn ông tự mô tả mình là người xuất sắc và cho tôi biết, là ông ta đang đe dọa trường trung học, đại học mà ông ta đã từng học ở đấy để họ không bao giờ công bố điểm số hoặc điểm SAT của ông ta.”

“Ông Trump là một bí ẩn, ông là người phức tạp (… ) Ông đã trở thành phiên bản tồi tệ nhất của chính mình kể từ khi nhậm chức (Tổng thống). Ông ta có thể cư xử tử tế, nhưng ông ta không đáng tin (not amiabl). Ông ta có khả năng là người rộng lượng, nhưng ông không rộng lượng, ông ta có khả năng trung thành, nhưng về cơ bản là ông ta là người không trung thành (disloya). “

“Donald Trump là một người đàn ông cố tạo cho mình một thương hiệu vĩ đại – chứ không làm cho đất nước chúng ta trở nên vĩ đại, ông đã từng không có mong muốn cũng không có ý định lãnh đạo quốc gia này.”

“Ông ấy không bao giờ mong đợi để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, chiến dịch bầu cử chẳng qua chỉ là một cơ hội quảng cáo lớn cho ông ta.”

Cohen nói về việc nói dối cho Trump:

“Ông Trump đã không nói trực tiếp với tôi rằng tôi phải nói dối, đó không phải là cách ông ấy làm việc.”

“Ông ấy nói với tôi theo cách riêng của ông ấy để tôi biết rằng tôi nên nói dối.” (…) “Cuối cùng, tôi biết chính xác những gì cần nói cho ông ấy.”

“Trong Tổ chức -Trump (Trump-Organitation), mọi người đều có một công việc trên hết: Đó là về việc bảo vệ Donald Trump, chúng tôi đến văn phòng mỗi ngày và chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ nói dối cho ông ấy bất kỳ ở đâu.”

“Nói dối cho ông Trump đã được bình thường hóa, và xung quanh ông ta không có ai đặt câu hỏi về chuyện này.”

“Tôi không chỉ nói dối người dân Mỹ, tôi còn nói dối Đệ nhất phu nhân”.

“Ông ấy bảo tôi trả tiền cho một sao phim khiêu dâm mà ông ta ngoại tình, và tôi nói dối với vợ của ông ta về những gì tôi đã làm. Nói dối Đệ nhất phu nhân là một trong những điều tôi hối hận nhất, bà là người dễ thương, một người tốt. Tôi hết mực tôn trọng bà ấy – bà ấy không xứng đáng để bị dối trá như vậy. “

Cohen nói về Trump và Nga:

“Nói một cách rõ ràng, ông Trump (…) đã lèo lái các cuộc đàm phán Trump-Moscow trong suốt chiến dịch bầu cử và đã nói dối về điều đó, nói dối vì ông ta không bao giờ nghĩ sẽ thắng trong cuộc bầu cử và nói dối vì ông ta chờ đợi để lấy hàng trăm triệu Dollar thông qua dự án bất động sản ở Moscow. “

“Giữa các cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa vào tháng 1 năm 2016 và cuối tháng 6, ông ấy đã hỏi tôi ít nhất nửa tá lần: ‘Chuyện bên Nga như thế nào rồi?’ – Ông ta đề cập đến Dự án Tháp Moscow. “

“Tôi được hỏi liệu tôi có biết bất kỳ bằng chứng nào cho thấy ông Trump hoặc nhóm của ông làm việc với Nga không. Tôi muốn nói rõ ràng, tôi không có. Nhưng tôi có một sự nghi ngờ.”

Phương Tôn

Tháng 2.2019

Nguồn tin từ aar/tin/dpa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s