Ngô Khôn Trí – NGÀY GIA ĐÌNH (FAMILY DAY)

Thứ hai ngày 18 tháng 2 (ngày thứ hai của tuần lễ thứ 3 của tháng 2 mỗi năm), ở Canada, tại một số tỉnh bang như New Brunswick, Alberta, Manitoba, Ontario, Saskatchewan và British Columbia , ngày này là Ngày Gia Đình. Alberta là tiểu bang đầu tiên cử hành lễ kỷ niệm Ngày Gia đình vào năm 1990.

Chính phủ tỉnh bang Quebec quy định 12 ngày nghỉ chính thức cho năm 2019 bao gồm những ngày nghỉ như: lễ lao động (2/9) , lễ của Mẹ( 12/5), lễ của cha(16/6), thành lập liên bang (1/7) , thành lập tỉnh bang Quebec (24/6) , ngày của Nữ Hoàng Victoria (20/5), lễ Tạ Ơn (14/10),….nhưng chưa có ngày Gia đình.

Chính phủ Liên bang Canada chưa chính thức quy định ngày Gia Đình này vì chưa có sự thống nhất của tất cả 10 tỉnh bang của Canada. Vì thế vào ngày này, các nhân viên công chức liên bang , bao gồm nhân viên bưu điện và công chức phải đi làm bình thường . Điều thú vị là những công chức nhà nước này không phàn nàn về vấn đề này nhưng các nhân viên trong khu vực tư nhân lại phàn nàn về việc phải đi làm vào ngày thứ hai Phục Sinh (Easter Monday) trong khi công chức nhà nước được nghỉ.

Ngày gia đình được tạo ra với mục đích để cho mọi người có thời gian dành cho gia đình. Bởi vì gia đình đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển một xã hội lành mạnh. Gia đình là nơi nuôi dưỡng, giáo dục nhân cách lúc tuổi còn thơ, là nơi khuyên bảo và hướng dẫn những cách ứng xử đứng đắn trong giao tiếp, tránh sai lầm do lúng túng lần đầu ở tuổi trưởng thành, là nơi đào tạo ra những con người hữu ích cho xã hội.

Chính vì thế, người ta đã lập ra Ngày Gia đình, nhằm nhắc nhở mọi người phải luôn nhớ đến giá trị và tầm quan trọng của hạnh phúc gia đình.

Ở Việt Nam, kể từ năm 2001 ngày Gia Đình được quy định là ngày 28 tháng 6 hàng năm. Ở Hoa Kỳ, tiểu bang Arizona, kể từ năm 1978 trở đi, hàng năm Ngày Gia đình được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 8. Tại Vanuatu (Tân Thế Giới), dân số chỉ có hơn 200 ngàn người nhưng người ta cũng ăn mừng Ngày Gia đình vào ngày 26 tháng 12 mỗi năm.

Cuộc sống vật chất tuy có phong phú và thoải mái đi nữa nhưng đời sống tinh thần và quan hệ gia đình ngày càng trở nên nghèo nàn , từ đó dẫn đến nhiều sứt mẻ trong hạnh phúc gia đình.

Một trong những nguyên nhân chính của sự tan vỡ này là thiếu thời gian để lắng nghe, chia sẻ và thông cảm cho nhau. Khoảng thời gian ngắn ngủi sum họp gia đình vào buổi cơm tối và việc sắp xếp hiệu quả những công việc của gia đình vào những ngày lễ và cuối tuần là rất quan trọng vô cùng.

Đa số chúng ta hy sinh phần lớn thời giờ của mình để đầu tư cho việc tiến thân nơi làm việc hoặc phát triển sự nghiệp của riêng mình, nhưng vô tình đánh mất đi những khoảng thời gian quý báu của gia đình.

Nhiều người đã không tìm thấy hạnh phúc thật sự trong cuộc sống cho dù đã thành đạt hay đã trở nên giàu có. Bởi vì thời gian cho một cuộc sống có giới hạn, nó là một trong những thứ hiếm hoi duy nhất mà khi đã mất đi rồi chúng ta không thể nào tìm lại được, là những thứ vô giá mà chúng ta cũng không thể mua lại bằng tiền bạc được.

Vì thế, danh vọng và tài sản mà chúng ta để lại không quan trọng bằng việc chúng ta đã và đang sống như thế nào?

Montreal, ngày 11/2/2019

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s