Phạm hy Sơn – Bàn Cờ Tay Ba : Trump – Tập – Kim

Hai già một trẻ đang được thế giới chú ý trên bàn cờ quốc tế là Trump, Tập, Kim . Ba người là ba đối thủ đồng thời là ba quân bài trong tay nhau, người nọ dùng người kia với những mưu mô tính toán dùng để chống đỡ, chèn ép, áp đảo lẫn nhau .

Trước hết là Kim Jong-un, lãnh tụ tối cao Bắc Triều Tiên (BTT) : Lên thay cha là Kim Jong-il năm 2011, Un không những không sang thăm Bắc Kinh như những lãnh tụ đàn em khác mà còn thanh toán tất cả những đảng viên, tướng lãnh BTT thân Trung Quốc, trong đó có Chang Song-thaek, chú rể bị Kim xử chết một cách thảm thương . Dòng họ Kim có rất nhiều mối thù với Trung Quốc .

Năm 1930 khi 2 đảng Cộng Sản Tàu Triều còn hợp nhất, Mao nghi ngờ các đảng viên Triều Tiên theo Nhật nên ra lệnh thanh toán hết : 500 đảng viên Cộng Sản BTT bị giết . Kim nhật Thành, ông nội Un, trốn thoát trong gang tấc . Năm 1972, Mao bỏ rơi BTT đi theo Nixon . Đau nhất là năm 1992, BTT bị Trung Quốc bán đứng cho Nam Triều Tiên để đổi lấy mối lợi về kinh tế . Mới đây khi BTT đang căng thẳng gay gắt với Mỹ về bom hạt nhân và hoả tiễn thì bị Tập ra lệnh bỏ phiếu cấm vận triệt để tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ngày 11/9/2017 .

Nhưng trước khi đi đàm phán với Trump tại Singapore tháng 6 / 2018 Kim phải nhẫn nhịn sang Bắc Kinh với mục đích dựa lưng vào Tập để mặc cả với Mỹ . Từ đó tới nay chưa đầy 1 năm Kim sang Trng Quốc gặp Tập tới 4 lần và chắc chắn trước khi gặp Trump tại Việt Nam ngày 27 và 28/2 này sẽ còn đích thân đi gặp Tập hay ít nhất cũng sai sứ giả tới Bắc Kinh thỉnh ý với mục đích cho Trump biết Kim có Tập đứng đằng sau để lên gân với Trump .

Thứ đến là Tập cận Bình, Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Trung Quốc : Từ thời Mao, Đặng cho đến nay Trung Quốc luôn luôn dùng BTT làm quân bài đe dọa Nhật, Nam Triều Tiên và quấy đảo Mỹ nên khi Kim Jong-un chịu quay đầu trở lại, Tập lại dùng BTT làm lá bài trong việc đàm phán với Mỹ trong lúc kinh tế Trung Quốc đang trong tình trạng yếu đau bệnh hoạn vì liên tục suy thoái hơn chục năm nay . Trump đã áp thuế nhập cảng lên 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc và doạ sẽ nâng mức thuế từ 10 % lên 25% nếu Trung Quốc không thỏa mãn những đòi hỏi phải thăng bằng cán cân thương mại giữa hai bên, chấm dứt đánh cắp bí mật công nghệ, chấm dứt kỳ thị các doanh nghiệp ngoại quốc . . . .

Tất nhiên Tập biết Trump đang mong muốn giải quyết vấn đề BTT. BTT bị bắt buộc ngồi vài bàn hội nghị vì bị Liên Hiệp Quốc cấm vận không có xăng dầu, ngoại tế . . . . Nếu có tiền, có nguyên liệu Kim sẽ lại tung hoành gây khó khăn cho Mỹ trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân và hoả tiễn trên bán đảo Triều Tiên .

Chữ “Nếu” này nằm trong tay Tập . Nếu Trump không nhân nhượng, Tập sẽ ngấm ngầm chi viện cho Kim tiếp tục phát triển bom hạt nhân, hoả tiễn đạn đạo . Trong thời gian qua, có những phát hiện Trung Quốc lén lút cho phép công nhân BTT sang làm việc tại các tỉnh biên giới, than đá của BTT được bốc sang các tàu Trung Quốc trên hải phận quốc tế . Sự lén lút có lẽ được cố ý tiết lộ để làm tín hiệu cho Trump biết chừng mực trong cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên .

Thứ ba là Donald Trump, Tổng Thống nước Mỹ : Trump thừa biết Tập và Kim đồng sàng nhưng dị mộng, một liên minh bất đắc dĩ chống Trump, bên trong là thù nghịch . Kim tất nhiên lo sợ (Tập) bán đứng cho Mỹ như đã từng bị bán đứng cho Nam Triều Tiên năm 1992 để Trung Quốc đổi lấy việc làm ăn buôn bán . Ngược lại Tập sợ Kim nhượng bộ Trump quá nhiều và nghiêng về phía Mỹ để được bảo đảm dòng họ Kim được yên vị và phát triển kinh tế, làm quân bài vuột khỏi tầm tay trong lúc Tập rất cần tới nó .

Do đó, Trump tung hỏa mù lung lạc : Vồn vã với cả hai bên, luôn luôn khen Tập là ông bạn tốt, luôn khen Kim tuổi trẻ tài cao . . . . Gặp Tập : hảo, hảo, có tiến bộ lớn ; gặp Kim : Tốt, tốt, có đồng ý cao . Trump lúc nào cũng sẵn sàng ký kết với bất cứ ai biết điều với Trump !

Bàn cờ tay ba đang xoay chuyển, mọi người thấy Trump đang trên cơ Tập về kinh tế và chắc chắn Trump cũng biết rằng một khi làm việc với Tập xong thì đối với Kim kể cũng như xong . Ngược lại không dứt điểm được Tập thì BTT vẫn là cái gai trước mắt nước Mỹ .

Ưu thế của Trump thì như thế, nhưng người ta sợ một Trump bốc đồng, hiếu danh, hiếu thắng sẽ nhượng bộ cho Tập hay Kim nhiều hơn cần thiết để có món quà cho cử tri khi thời gian tái tranh cử của Trump đã đến gần .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s