Phương Tôn – “Kẻ khốn nạn lớn nhất từng làm tổng thống”

Tựa đề bài viết được lấy từ bản tin BBCi nói về việc Trump tạm thời mở cửa chính phủ liên bang trở lại sau 35 ngày “Shutdown” lịch sử. BBC suy luận từ lời nhắn trên Tweet của bà Ann Coulter: “Good news for George Herbert Walker Bush: As of today, he is no longer the biggest wimp ever to serve as President of the United States.” (Tạm dịch: Tin tốt cho George Herbert Walker Bush: Cho đến ngày hôm nay, ông không còn là kẻ khốn nạn lớn nhất từng làm Tổng thống Hoa Kỳ.)ii

Ann Hart Coulter, người Mỹ trắng, không phải là một nhân vật “vô danh tiểu tốt” mà là một nữ chuyên gia, tác giả, chính trị gia bảo thủ nổi tiếng gây tranh cãi trên chính trường Mỹ. Chuyên mục chính trị của Coulter hiện đang được ưa chuộng trên các trang web bảo thủ Human Events Online, World Net Daily, Townhall.com và Front Page Mag, các trang web cực hữu VDARE và American Renaissance. Trong chiến dịch vận động bầu cử cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, bà ta đã đứng về phía ứng cử viên Donald Trump và xuất bản cuốn sách “In Trump We Trust” ám chỉ Trump được tin tưởng như là một Thượng Đế.

Chỉ trong đêm, cái gì đã biến từ “Thượng đế Trump” trở thành một “Kẻ khốn nạn lớn nhất từng làm tổng thống”?

Vào ngày thứ 35 của tranh chấp ngân sách, Donald Trump đã ký một giải pháp chuyển tiếp do đảng Dân chủ đưa ra tại Hạ viện Mỹ. Qua đó, ông “tạm thời” từ bỏ việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico. Gọi là “tạm thời” vì tranh chấp vẫn chưa được giải quyết: tài trợ chuyển tiếp chỉ có hiệu lực cho đến ngày 15 tháng 2. Sarah Sanders, Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc đã viết trên Twitter hôm thứ Sáu rằng trong 21 ngày nữa, Trump sẽ tiến lên phía trước với kế hoạch xây dựng Bức tường – “có hoặc không có Dân chủ”. Trump hăm dọa rằng ông có thể xây dựng bức tường mà không cần sự đồng ý của quốc hội khi ông tuyên bố cái gọi là “tình trạng khẩn cấp quốc gia”. Điều này gây tranh cãi và sẽ bị phía Dân chủ đưa ra tòa án. Khi đó, dự án xây tường sẽ bị tòa án “đóng băng” để chờ giải quyết. Trong bao lâu? Chắc hẵn là sẽ không sớm hơn trong nhiệm kỳ đầu của Trump và ngay cả khi ông ta có thể thắng với nhiệm kỳ hai.

Tuy nhiên thực tế, ngân sách chuyển tiếp đã được thông qua mà trong đó không một dòng chữ nhắc đến 5,7 tỷ Dollar để xây dựng bức tường biên giới phía Nam giữa Mỹ và Mexico như một trong những lời hứa bầu cử quan trọng nhất của Trump. Trong chiến dịch bầu cử năm 2016, Donald Trump thậm chí còn hứa rằng Mexico sẽ trả tiền cho việc xây dựng bức tường biên giới. Gần một nữa số dân Mỹ và nhất là fan của đảng Cộng Hòa cũng “đắm đuối” theo lời hứa này.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer nói hôm thứ Sáu: “Tổng thống đã đồng ý lời kêu gọi của chúng tôi để mở chính phủ và sau đó thảo luận về an ninh biên giới.” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng sức mạnh của đảng Dân chủ trong tranh chấp là sự thống nhất của họ. “Và đó là những gì tổng thống có thể đã đánh giá thấp”.

Mặc dù với một thực tế nhượng bộ bẽ bàng như vậy nhưng Trump sẽ không là Trump khi ông biến từ chiến bại sang chiến thắng. Ông ta đã hân hoan ăn mừng chiến bại của mình sau khi tuyên bố: “Tôi rất tự hào tuyên bố rằng chúng tôi đã đạt được thỏa thuận chấm dứt việc đóng cửa và mở lại chính phủ liên bang.” Tuy nhiên, thỏa thuận này được coi là sự thất bại của Trump vì về cơ bản nó tương ứng với một đề xuất của đảng Dân chủ.

Trump tự mâu thuẫn: “Đó không phải là một sự nhượng bộ,” ông viết trên Twitter. Trước khi đóng cửa chính phủ Liên bang, ông đã tuyên bố rằng ông sẽ sử dụng sự bế tắc của chính phủ như một biện pháp gây áp lực để buộc đảng Dân chủ phải nhượng bộ trong cuộc chiến xây tường biên giới. Schumer, đại diện phe Dân chủ thiểu số đối lập tại Thương viện cáo buộc chính quyền Trump lạm dụng nhân viên liên bang trong tranh chấp ngân sách như là những “con tin”

Trước khi Trump ký Ngân sách chuyển tiếp, một dự thảo mở cửa chính phủ trở lại đã được phía Cộng Hòa tại Thượng viện đề ra, với giải pháp chuẩn chi 5,7 tỷ Dollar xây tường biên giới như Trump đòi hỏi, nhưng không được chấp nhận dù rằng phe Cộng Hòa đang nắm đa số tại đây. Có ít nhất sáu Thượng nghị sỹ Cộng Hòa, trong đó có Mitt Romney một trong những nhân vật sáng giá nhất hiện nay của Cộng Hòa, đã bỏ phiếu chống lại dự thảo.

Với một con người háo thắng như Trump, người được xem là thiếu tố chất để làm Tổng thống, người hoàn toàn không có bản năng nhạy cảm (Instinct) chính trị, hành động nhượng bộ sau 35 ngày tranh chấp không phải là vì Trump “thương” 800 000 nhân viên chính phủ Liên bang mà chẳng qua mọi tội lỗi đều được người dân Mỹ đổ lên đầu Trump. Ông ta không thể làm gì khác hơn vì áp lực ngày càng gia tăng, đặc biệt từ khối Cộng hòa. Trong một cuộc thăm dò vừa được công bố, tờ Washington Post và đài truyền hình ABC cho thấy 53% người dân Mỹ cho rằng, Trump và đảng Cộng hòa phải chịu trách nhiệm về việc “đóng cửa chính phủ”, trong khi đó chỉ có 34% quy tội cho đảng Dân chủ. 54 phần trăm số người được hỏi đã lên tiếng chống lại một bức tường biên giới, 42 phần trăm đồng ý xây tường. Kể từ khi bắt đầu đóng cửa chính phủ, xếp hạng của Trump bị giảm thảm hại, thậm chí giảm thấp kỷ lục sau hai năm cầm quyền. Vì sợ bị “chết lây”, bị người dân trả thù trong kỳ bầu cử hai năm sắp tới, nghị viên Cộng hòa đang dần dần buông Trump để tự cứu lấy mình.

Sau khi chính phủ được mở cửa trở lại, nhiều người xem đây là một chiến thắng vang dội cho nhà lãnh đạo Dân chủ, chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Thậm chí, một số người bên phe bảo thủ Cộng hòa dường như cũng đồng ý, cho rằng:

“Trump đang rất đau đớn. Ông ta đã thất bại”, nhà bình luận theo đảng Cộng hòa Mike Cernovich tweet. Ông này có một lượng lớn người theo dõi trên Twitter là một trong những người đã từng ủng hộ ông Trump.

Tiêu đề trên tờ báo phe bảo thủ như Drudge Report hay Breitbart News đều viết rất rõ rằng, sẽ không có ngân sách cho bức tường.

Nhà bình luận cánh hữu Ann Coulter gọi ông Trump là “kẻ khốn nạn lớn nhất từng làm tổng thống”.iii

Một số chiến hữu Cộng hòa nay gọi Trump là ” cái trứng mềm” để nói về hành động đầu hàng của ông ta.

Thật sự mà nói, hôm nay thắng ngày mai thua là chuyện bình thường trên chính trường tuy nhiên những người quyết sống chết phò Trump sẽ nghĩ như thế nào về Trump khi trước đây ông từng hùng hổ tuyên bố “Tôi rất hãnh diện khi đóng cửa chính phủ” để rồi không đạt được gì hết mà chỉ làm cho 800 000 nhân viên chính phủ và gia đình của họ trong vòng 35 ngày phải sống nhờ vào lòng thương của những người Mỹ tử tế. Họ đã đánh mất lòng tự hào khi được là một nhân viên chính phủ của một cường quốc Mỹ cầm đầu thế giới.

Tranh chấp ngân sách gây suy thoái kinh tế và chính trị nước Mỹ đã biến thành một cuộc đấu tranh quyền lực ở Washington. Pelosi đã sử dụng quyền lập pháp của mình và Trump từ chối giải quyết tình hình theo kế hoạch suy tính của ông ta. Cuộc tranh chấp chắc chắn sẽ không dừng tại đây mà sẽ tiếp tục một khi Trump vẫn còn nắm chính quyền. Hai năm nữa, 2020 người dân Mỹ sẽ tự quyết định qua lá phiếu, liệu họ có muốn trở lại thời gian đất nước ổn định và được thế giới vị nể hay không?

Phương Tôn

Tháng 1.2019

——

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s