Điểm mạnh của Trump cũng là điểm yếu của Trump!

Trump và lãnh đạo phe Cộng Hòa (CH) sẽ già néo đứt dây về vụ hãnh diện đóng chính phủ vô thời hạn để xin tiền xây tường biên giới. Đến nay, Trump đã hãnh diện đóng cửa chính phủ gần 1 tháng rồi và chưa biết đến khi nào sẽ mở lại. Có những hư hao tổn thất cho quốc gia lâu dài, có những bài học đáng giá, và sẽ có những kẻ phải chịu trách nhiệm trực tiếp cũng như trách nhiệm liên đới.

Nói về Ngân Sách Quốc Gia (NS) của Mỹ, xin lưu ý những điều sau đây:

1. Tài khóa NS mỗi năm từ 1/10 năm này đến 30/9 năm tới (thí dụ: 2016-2017, 2017-2018, 2018-2019, 2019-2020, 2020-2021).

2. Tài khóa (TK) hiện nay 2018-2019 đáng lẽ đã được chuẩn thuận từ trước 1/10/2018.

3. TK 2018-2019 này đáng lẽ đã được chuẩn bị từ 1/10/2017. Khoảng tháng 2/2018, bên White House (WH) đã đệ nạp sang Quốc Hội bản sơ thảo NS để Quốc Hội (QH) xét đưa vào luật NS. (Các bên tranh qua cãi lại nhiều lần để rồi chốt lại, thông qua, ban hành trước 1/10/18)

4. Tuy nhiên vì WH “đã quên ghi điều khoản $5,7 tỉ xây tường biên giới” nạp cho QH để QH cứu xét.

5. Khi thấy Thượng Viện (TV, Senate) đã thông qua luật NS hồi 12/2018 mà không có tiền xây tường, WH đã báo cho Hạ Viện (HV) không được thông qua nếu không cho tiền xây tường. Chủ tịch HV Paul Ryan thuộc CH đã cho dự luật NS chìm xuồng, để trách nhiệm cho Tân Chủ Tịch Nancy Pelosi thuộc Dân Chủ (DC).

6. QH là cơ quan cao nhất ra luật NS, luật thuế, các luật khác. Tổng Thống (TT hay WH) có thể đề nghị về luật, ban hành để thi hành luật, và bác bỏ luật. (Khi TT bác bỏ luật hay veto, QH với hơn 2/3 có quyền ban hành luật và bắt buộc TT thi hành, gọi là override.)

7. TK 2018-2019 này đến nay vẫn chưa thông qua nên có nhiều ban ngành của chính phủ (CP) phải đóng cửa. (Đáng lẽ đã được ban hành trước 1/10/18 lận)

8. Khác với các TT tiền nhiệm đệ trình NS thường niên trọn gói, TT Trump ra lịnh chẻ (itemized) dự luật NS ra làm nhiều phần khác nhau để dễ thương lượng với QH. (Cho nên mới có việc đóng cửa 1 phần chính phủ trong khi 1 phần khác vẫn làm việc bình thường.)

9. Trong 2 năm qua, TT Trump có lưỡng viện QH được đồng đảng CH kiểm soát nên đã có thể làm nhiều điều mà các tiền nhiệm CH khó làm nổi như giảm thuế, tăng NS quốc phòng, cản uy lực Obamacare, bổ nhiệm 2 thẩm phán Tối Cao Pháp Viện (TCPV), xé một số hiệp ước quốc tế, bỏ nhiều luật lệ gò bó thương mại và môi trường, siết di dân và cắt giảm tị nạn, vv nhưng lại đợi tới sau bầu cử 6/11/2018 mới nhất quyết đòi QH cho tiền xây tường. (Có lẽ cho tới nay việc xây tường không hề thật sự là ưu tiên của Trump và của Lãnh Đạo đảng CH như họ đã mạnh mẽ hô hào khi tranh cử?)

10. Hồi tháng 12 khi CH còn đa số, CT HV Paul Ryan không chịu đưa dự luật NS mà Lãnh đạo TV Mitch McConnell đã thông qua. Nay, Mitch McConnell lại không chịu thông qua luật NS vì sợ Trump phủ quyết.

Trump đã từng nói là ông sẽ kiêu hãnh đóng cửa chính phủ vô thời hạn cho đến khi có $5,7 tỉ để xây tường. Còn cựu Chủ Tịch Paul Ryan (hồi 12/2018) và Lãnh Đạo TV Mitch McConnell (hiện nay) đều vì Trump mà không cho HV và TV quyết định thông qua NS. Trump và 2 vị lãnh đạo CH trong QH đã không đặt ưu tiên việc xây tường cho đến 1/2019 để đóng cửa chính phủ nhằm làm khó kẻ kế nhiệm là bà Pelosi và DC.

(Khi đóng cửa chính phủ vào 10/2013, những công chức thuộc (1) thành phần đi làm bình thường thì lãnh lương bình thường như Không có gì khác lạ, (2) những người phải đi làm vì công việc trọng yếu mà không nhận lương đúng kỳ hạn (vì ngân sách chưa có) thì vừa nhận lương trễ sau khi có ngân sách và vừa được tòa cho nhận thêm 1 lần nữa (Chính phủ đang kháng cáo vì như vậy là trả gấp đôi), và (3) những ai bị tạm nghỉ (furloughed) thì cũng được nhận lương trễ (cho dù không đi làm). Tóm lại, khi đóng cửa chính phủ thì sẽ trực tiếp tốn thêm ngân sách ngoài trù liệu.)

HV nhiệm kỳ 116 do Dân Chủ nắm đa số. TV vẫn do CH giữ đa số. Đáng [lẽ] đa số thường nắm quyền lãnh đạo và kiểm soát nghị trình. Thí dụ Thẩm Phán Garland được TT Obama bổ nhiệm làm Thẩm Phán TCPV nhưng trong gần 1 năm ông đã bị Republican Senate Leader Mitch McConnell không cho ra thẩm vấn và biểu quyết ở TV. Nhưng khi TT Trump vừa lên thì đã vội cử TP Gorsuch thay thế Garland và McConnell đã cho thẩm vấn và chuẩn thuận nhanh chóng.

Về ngân sách có 2 luật chính là chuẩn thuận chương trình (chi tiêu) và chuẩn chi tài chánh (chi tiêu).

https://www.facebook.com/hieu.v.ngo.1/posts/1897841997004289

https://www.pbs.org/…/majority-of-americans-blame-trump-for… Ảnh: PBS

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s