Ngô Khôn Trí – GIÀ

2 yếu tố ảnh hưởng đến già là “TUỔI” và TÂM”.

Nhiều tuổi, sống lâu thì trở nên già là chuyện thường tình. Bởi vì già hay còn gọi là lão hóa cơ thể là khi các tế bào phân lập trở nên hạn chế khả năng phân chia trong môi trường nuôi cấy, dẫn đến mất cân bằng bên trong cơ thể tạo ra vết nhăn trên mặt , sức khỏe yếu đi nên người già dễ mắc bệnh. – Sinh Lão Bệnh Tử .

Nhiều người tự nhận mình đã già khi so sánh 2 tấm ảnh chụp cách nhau khoảng 5 năm trở đi . Tuy nhiên, cũng có người tự cho rằng mình đã già đi rất nhiều sau khi trải qua 1 biến cố lớn trong cuộc đời. Bởi vì không cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống.

Không chỉ người cao tuổi (trên 60 tuổi) mới mắc bệnh mất trí nhớ mà ngay cả những người trẻ nếu để tâm rơi vào hoàn cảnh căng thẳng, buồn rầu, lo âu; thì cũng thường hay quên những việc quan trọng trong cuộc sống.

Như vậy, để cho quá trình già tiến triển chậm cần khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ngoài việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên luyện tập cơ thể, cần phải cố gắng kiềm chế cảm xúc của mình sao cho luôn được ổn định vì khi những cảm xúc tồi tệ (buồn rầu hay tức giận) hiện nhiều, chức năng của lục phủ ngũ tạng sẽ bị rối loạn, huyết áp tuần hoàn cũng trở nên bất thường nên dễ mắc bệnh.

Khi đối mặt với những áp lực lớn hoặc rơi vào tình huống bất hạnh, bạn phải bình tĩnh dùng trí tuệ chứ không nên dùng tình cảm để xử lý. Có như vậy tâm sẽ luôn tĩnh trong mọi tình huống.

Nói tóm lại, Thân phải động, Tâm phải tĩnh .

Montreal, ngày 4/1/2019

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s