Phương Tôn – Luật kiểm soát Internet tại Việt Nam: Hạn chế Tự do ngôn luận

Một bản tin của hãng thông tấn AFP được gửi từ Hà Nội đến các cơ quan ngôn luận tại nước ngoài cho biết, một đạo luật hà khắc mới nhằm kiểm soát Internet và người dùng có hiệu lực vào ngày đầu năm mới tại Việt Nam. Theo đó, các công ty Internet bị bắt buộc phải xóa bất kỳ nội dung nào, theo đòi hỏi ​​của Chính phủ, một khi họ cho rằng, nội dung đi ngược lại với lợi ích của nhà nước. Các công ty như Google và Facebook được yêu cầu phải cung cấp dữ liệu của người dùng khi được chính phủ yêu cầu. Hội Nhà báo Phóng viên không biên giới chỉ trích bộ luật mới này là một “mô hình kiểm soát thông tin toàn trị”.

Theo Cục An Ninh Mạng thuộc bộ Công An Việt Nam, luật này nhằm vào “các thế lực thù địch và phản động” kích động bạo lực và hỗn loạn trên Internet. Với quy định mới, giới lãnh đạo cộng sản ở Hà Nội tiếp tục hạn chế quyền tự do ngôn luận. Hoa Kỳ, EU và các nhóm nhân quyền trước đây đã đưa ra nhiều phản đối chống lại bộ luật này.

Các quy tắc mới nghiêm cấm tất cả các quan điểm và hoạt động trên Internet nhằm chống lại nhà nước hoặc chính phủ, làm sai lệch lịch sử của Việt Nam hoặc gây ra “sự nhầm lẫn” trong xã hội và “gây hại cho các hoạt động kinh tế xã hội”.

Luật cũng yêu cầu các công ty Internet như Google và Facebook phải thiết lập các văn phòng đại diện trong vòng 12 tháng tại Việt Nam. Đối với bộ luật mới về Internet của Việt Nam, Facebook tuyên bố cùng AFP khi được hỏi, họ sẽ bảo đảm an toàn cho người dùng. Nội dung sẽ bị xóa nếu chúng mâu thuẫn với các tiêu chuẩn của Facebook. Ngoài ra Facebook cũng cho biết đã có những hướng dẫn nội bộ về cách đối phó với các đòi hỏi từ chính phủ Việt Nam.

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (Tổ chức Theo dõi Nhân quyền) chỉ trích bộ luật mới cho rằng, luật cho phép An ninh Nhà nước Việt Nam mở rộng hơn nữa tầm “kiểm soát toàn diện các nhà tranh đấu nhân quyền” và tăng cường quyền lực độc quyền của Đảng Cộng sản.

Bộ luật này còn được người dân Việt Nam gọi là Luật An Ninh Mạng hay còn gọi ngắn gọn một cách thú vị là Luật ANIMAL (Animal = Thú Vật, theo Anh ngữ)

Phương Tôn

Tháng 1. 2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s