CỨ 9 NGƯỜI DÂN PHẢI GÁNH TRÊN VAI MỘT …ĐẦY TỚ ĂN HẠI

Nước Mỹ với 322,3 triệu dân (2015), GDP là 18. 100 tỷ USD, bình quân đầu người là 56.421 USD nhưng chỉ có 2.1 triệu công chức, trong đó, số viên chức Nhà Trắng năm 2017 là 377 người, tổng số tiền lương và các loại chi phí là 35.8 triệu USD. Các đảng phái chính trị kể cả hai đảng lớn là Dân chủ và Cộng hòa đều không hưởng lương vào ngân sách nhà nước mà họ có các nguồn tài trợ riêng từ các tổ chức xã hội và tư nhân.

Trong khi ấy, Việt Nam với số dân 93.5 triệu (2016), GDP (năm 2017) là 220 tỷ USD bình quân đầu người năm 2018 chỉ có 2188 USD nhưng số công chức lên tới 2.8 triệu. Nếu tiính tất cả các đối tượng hưởng lương và trợ cấp bằng ngân sách nhà nước (mà thực tế là tiền thuế của dân), thì 9 người dân Việt Nam từ đứa trẻ vừa lọt lòng mẹ đến những ông bà già sắp kề miệng lỗ phải gánh trên lưng một “đầy tớ”.

Hoành tráng nhất là Văn phòng Trung ương Đảng với 2.800 cán bộ nhân viên, hàng năm ngốn hết 100 triệu USD tiền thuế của dân. Đó là chưa nói đến quân đội và nhất là lực lượng công an khổng lồ xấp xỉ 5 triệu (bao gồm cả công an xã, phường, an ninh tổ dân phố, DLV…) để bảo vệ Đảng theo phương châm “Công an nhân dân chỉ biết còn Đảng còn mình”.

Nên nhớ là, con số GDP 220 tỷ được nhà nước thống kê ấy không mấy tin cậy vì đảng ta luôn là bậc sư tổ đẻ ra chủ nghĩa thành tích nên thường xuyên muốn có “con số đẹp” để khẳng định vai trò lãnh đạo sáng suốt của mình. Thứ nữa, trong số 220 tỷ ấy còn có một phần không nhỏ GDP của các doanh nghiệp FDI (100% vốn nước ngoài). Xin thưa, với các doanh nghiệp này, lãi ròng họ chuyển về chính quốc, nước sở tại chỉ được hưởng thuế (mà lại là thuế ưu đãi), vậy thì cộng vào làm gì nếu không phải để tự đánh bóng mình và lòe người dân thấp cổ bé họng?

FB Đặng Văn Sinh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s