Ngô Khôn Trí – Kiềm chế cơn tức giận

Tức giận là một phản ứng cảm xúc bùng phát khi cảm thấy khó chịu, vượt mức chịu đựng, trước những hành vi hay lời nói của ai đó không đúng hay nghịch với ý mình .

Thông thường, khi bị mỉa mai, coi thường, đùa cược, lừa dối, tra hỏi, buộc tội oan sai ; nhiều người thường tỏ thái độ tức giận bằng cách hét to lên, trợn tròn mắt, chỉ thẳng ngón tay vào mặt, nhìn chằm chằm vào đối thủ để cảnh báo phải ngừng ngay hành vi đó. Đây là cách biểu hiện sự giận dữ thường xảy ra trước khi có cuộc ẩu đả .

Tuy nhiên, không phải ai cũng đều bộc lộ sự tức giận theo kiểu “đe dọa” như trên. Có người biểu lộ cơn tức giận bằng cách “trả đủa” , nói lại những điều làm cho đối thủ cảm thấy xấu hổ , tệ về bản thân, ân hận về những gì mình đã gây ra. Cũng có người nhẹ nhàng hơn, dùng lời “xin lỗi” trước để cho đối phương từ từ tự cảm thấy khó chịu mà phản tỉnh, ý thức được những tổn thương mà họ đã gây ra cho người khác.

Không phải người tức giận nào cũng đều là người đúng, đôi khi người ta tỏ sự tức giận là để che đậy cái sai của mình, không muốn ai khơi lại việc làm xấu xa của mình. Một người tức giận có thể bị nhầm lẫn bởi vì tức giận làm giảm sút khả năng tự giám sát và khả năng quan sát khách quan.

Người đời có câu : “Cả giận mất khôn” , nghĩa là khi tức giận thường người ta không sáng suốt, đôi khi lỡ lời hoặc hành động quá đáng để lại hậu quả nghiêm trọng không thu hồi lại được. Không những thế, nó còn gây ra những tác hại tiềm ẩn khôn lường về sức khỏe .

Những tác hại cơ thể một khi tức giận là : mất ngủ, chóng mặt , tức ngực khó thở, huyết áp cao, thiếu oxy cho tim, nhồi máu não, đột quỵ , suy nhược tinh thần , viêm loét dạ dày , lượng đường trong máu tăng , nổi mụn , nổi u , bị cường tuyến giáp , khả năng miễn dịch giảm , tổn hại gan , ung thư phổi , chu kỳ kinh nguyệt rối loạn , ….

Khi thấy những điều mình không thích lập đi lập lại nhiều lần thì cơn tức giận càng lúc càng tăng. Khi tới đỉnh điểm, vượt quá khả năng chịu đựng thì việc kiểm soát cảm xúc là điều không dễ làm. Bởi vì lúc đó đầu óc không còn đủ tỉnh táo đề suy nghĩ về hậu quả lời nói và việc làm mà mình sẽ gây ra. Khi sự việc qua đi, bản thân bình tĩnh trở lại lúc đó mới lấy làm tiếc và cảm thấy đau khổ day dứt khi nhận ra điều lầm lỗi của mình.

Do đó, yếu tố “thời gian” đóng vài trò quan trọng trong việc kiềm chế cơn tức giận.

Vì vậy, không nên tranh cãi trong lúc mất kiểm soát cảm xúc, dành “thời gian” để cho cơn giận đi qua, bình tâm, tỉnh táo nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện cho cả 2 phía, cùng ngồi xuống nói chuyện sẽ mang lại kết quả mỹ mãn hơn.

Một cách khác nếu như không khéo trình bày bằng lời nói là bình tâm ngồi viết 1 lá thư (email) gởi cho đối thủ, phân tích những điều phải trái, cộng với lời “xin lỗi” từ phía mình. Với cách này, bạn sẽ thấy rõ sức mạnh và tầm ảnh hưởng của câu nói “xin lỗi” trong việc nối lại quan hệ như trước và làm cho đối phương phản tỉnh mà không cần nổi gân cổ giải thích nguyên nhân tại sao mình nóng giận .

Nói lời “xin lỗi” khi biết mình đã làm sai là lẽ đương nhiên. Thế nhưng, đôi khi lời “xin lỗi” ở đây không phải là anh đúng tôi sai, mà là cách thể hiện tâm tình muốn cùng nhau quên đi những xích mích, kéo mối quan hệ trở lại tốt đẹp như lúc ban đầu.

Còn nếu như bạn là người không thích viết và cũng không có đủ bản lĩnh hay khéo léo nói chuyện trưc tiếp thì hãy cố gắng tìm người thứ ba làm trung gian truyền đạt lời “xin lỗi” của mình đến họ với tinh thần như vừa kể ở trên.

Thấy dễ nhưng không dễ làm ? Bạn hãy thử nhe. Lập lại nhiều lần lời “xin lỗi” cũng không có gì là xấu hổ, bởi vì trên đời này không có ai hoàn hảo cả , vấn đề quan trọng là bạn có muốn mỗi ngày từng bước hoàn thiện bản thân hay không mà thôi?

Montreal, ngày 7/12/2018

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s