Bảo vệ môi trường nhìn từ Kwinana – Úc

Ô nhiễm nhựa và rác trôi nổi trong tài nguyên nước là một vấn đề toàn cầu ngày càng phát triển. Nó không chỉ nguy hiểm cho con người mà còn cho cả động vật hoang dã nữa. May mắn thay, đôi khi các giải pháp đơn giản và dễ nhất được chứng minh là hiệu quả nhất. Năm nay cả thế giới nghe về một thành phố Kwinana của Úc – và vì một lý do chính đáng.

Lưới thoát nước hay cái gọi là “bẫy rác” được đặt để giảm lượng chất thải từ hệ thống thoát nước. Lưới được thiết kế để ngăn chặn các chất gây ô nhiễm và chất thải rắn, được vận chuyển bởi nước mưa từ mạng lưới đường cống địa phương, từ chảy vào khu bảo tồn thiên nhiên. Các bẫy rác được đặt trên các cửa ống thoát nước, nằm giữa các khu dân cư và tự nhiên.

Các bẫy rác đã được chứng minh là cực kỳ hiệu quả về chi phí, vì lao động thủ công (công nhân dùng để thu gom rác bằng tay) đã giảm xuống mức tối thiểu. Bẫy là tương đối dễ dàng để lắp đặt và khi đã đầy, chúng sẽ được gom lại bởi chiếc cần cẩu.

Các chất thải thu gom được vận chuyển vào một cơ sở phân loại, nơi chất thải màu xanh lá cây sau đó được chuyển thành vật liệu tái chế, không tái chế được tách ra. Cư dân của thành phố rất vui vì lưới đã được chứng minh là một dự án cực kỳ thành công. Động vật hoang dã địa phương cũng được hưởng lợi – không chỉ sống trong một khu vực sạch hơn, mà các bẫy rác không nguy hiểm cho chúng, cho đến nay không có động vật nào bị kẹt ở chiếc lưới rác này.

Thành công của sáng kiến này, đã nhận hơn 27 nghìn lượt chia sẻ, 92k lượt thích và 13k yêu thích chỉ sau 48 giờ từ mọi người trên khắp thế giới, cho thấy tầm quan trọng của chính phủ ở mọi cấp để bắt đầu tập trung vào các sáng kiến ​​môi trường như và nhận ra rằng những hành động nhỏ có thể có tác động lớn,  Hy vọng rằng, những nơi khác sẽ làm theo ví dụ về Kwinana và lắp đặt lưới ở thành phố của họ. Như ở Việt Nam ta chẳng hạn, rất cần thiết!!!

Blogger Nguyễn Lâm 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s