Dane Best, cậu bé 9 tuổi đã thuyết phục hội đồng thành phố thay đổi luật

Dane Best sống ở thị trấn Severance, bang Colorado. Nơi em sống có nhiều tuyết vào mùa Đông, nhưng em không được ném những nắm tuyết, hay cùng bạn bè chơi trò chơi ném tuyết (snowball fight), vì theo luật lệ địa phương ban hành gần một thế kỷ trước, điều 5, mục 80, ném tuyết vào nhau là bất hợp pháp trong thành phố này.

Mùa tuyết trước, Dane và bạn em nhìn quanh xem có cảnh sát không và nói đùa rằng, các em muốn muốn phạm luật để được chơi ném tuyết. Em nói với mẹ rằng em muốn thay đổi luật. Mẹ em nói, nếu con muốn thì tự con thay đổi luật, mẹ không làm thay con, và con có thể làm được.

Và cậu bé Dane đã làm thật. Dane kêu gọi bạn bè cùng lớp viết thư cho hội đồng quản trị thành phố này để họ ủng hộ các em, đảo ngược lệnh cấm. Dane và gia đình cũng đã nghiên cứu luật pháp của thị trấn Severance, để chuẩn bị cho bài thuyết trình của em.

Và hôm qua, Dane đã làm slideshow, đứng lên thuyết trình trước hội đồng thành phố và người dân ở đây. Mở đầu bài thuyết trình, em nói: “Trẻ em ngày nay cần lý do để chơi ngoài trời. Nghiên cứu cho thấy, việc thiếu tiếp xúc ngoài trời có thể dẫn đến bệnh béo phì, bệnh ADHD (bệnh tăng động, giảm sự chú ý), lo lắng và trầm cảm…”

Sau khi nghe em nói xong, các ủy viên hội đồng thành phố đã lần lượt bỏ phiếu công khai, đồng ý với Best, đảo ngược lệnh cấm. Cuối cùng, thị trưởng TP đã công bố quyết định, lệnh cấm đó không còn hiệu lực. Bây giờ, các em đã được phép chơi trò ném tuyết vào nhau vì nó không còn bất hợp pháp nữa.

Sau đó, Thị trưởng Don McLeod gặp Dane và những người tham dự khác ở bên ngoài tòa nhà, ông đã cho cậu bé vinh dự được ném snowball hợp pháp đầu tiên trong thị trấn. Người ném thứ hai là em trai của Dane, cậu bé Dax 4 tuổi, là người mà Dane xác định sẽ là đối thủ của em trong trò chơi ném tuyết sắp tới.
_____

https://www.npr.org/…/snowball-ban-overturned-in-colorado-t…

https://abcnews.go.com/…/boy-colorado-town-overturn-ban-sno…

https://twitter.com/xanmcmahon/status/1069767987463241733

https://www.youtube.com/watch?v=92Ysbl9koNQ

FB Thu Ngoc Dinh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s