Phương Tôn – Việt Nam vất vỏ dưa lại hốt vỏ dừa: Hết Agent Orange nay lại đến Glyphosat của Monsanto

Theo thông tin từ tổ chức được gọi là Mạng Lưới INKOTA (INKOTA-Netzwerk), một tổ chức chuyên tranh đấu chống đói nghèo và cơ cấu quyền lực bất công, nhà nước Việt Nam đang diễn một trò hề nhưng không cười được vì trong khi hàng triệu người Việt Nam vẫn còn bị ảnh hưởng sức khỏe do chất độc hóa học của chất độc Agent Orange, thì nay Hà Nội lại trãi thảm đỏ rước tập đoàn nông nghiệp Monsanto của Mỹ vào Việt Nam. (Monsato nay đã bị tập đoàn về hóa chất Bayer của Đức nuốt chửng để trở thành Bayer-Monsato). Nực cười vì Hà Nội không thể quên rằng đây chính là nhà sản xuất chất độc chết người Agent Orange mà họ đã từng nguyền rủa và ngay chính nhà nước Việt Nam hiện cũng đang đòi hỏi Monsato phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân chịu hậu quả của chất độc da cam do quân đội Mỹ đã từng sử dụng tại chiến trường miền Nam Việt Nam.

Hà Nội cho rằng, với các giống cây trồng biến đổi gen của Monsanto vấn đề an ninh lương thực của Việt Nam sẽ được bảo đảm hơn. Giấy phép nhập khẩu và trồng trọt cho ba giống bắp được sử dụng làm thức ăn gia súc đã được Chính phủ Việt Nam cấp. Dự trù đến năm 2020, 30-50% diện tích đất nông nghiệp ở Việt Nam sẽ được bao phủ bởi các giống cây biến đổi gen. Động lực cho sự phát triển này là hy vọng rằng, qua đó có thể làm tăng đáng kể sản lượng nông nghiệp.

Tuy nhiên theo INKOTA, chủ trương phát triển nông nghiệp với các giống cây biến đổi Gen của nhà nước Việt Nam đang dần bị dân chúng và các chuyên gia về nông nghiệp phản đối. Ông Nguyễn Văn Anh, người đứng đầu tổ chức phi chính phủ CHIASE tại Việt Nam cho rằng: “Kinh nghiệm từ các nước khác cho thấy, ban đầu sản lượng có thể cao hơn nhưng lại không duy trì được trong một thời gian dài”. Chính phủ Việt Nam có vẻ cố tình phớt lờ một vài hậu quả “phụ” nhưng lại rất quan trọng như là chi phí đầu tư tương đối cao cho các gia đình nông dân sản xuất nhỏ ngày càng phụ thuộc vào các doanh nghiệp nông nghiệp lớn. Bayer-Monsanto phân phối hạt giống biến đổi gen kết hợp với thuốc trừ cỏ glyphosate. Vì chi phí của gói tổng hợp này cao hơn so với các giống truyền thống, nó có thể nhanh chóng tiêu diệt các nhà nông nhỏ của Việt Nam.

Ngoài ra, theo INKOTA, các loại thuốc trừ cỏ như glyphosate còn tạo ra những mối nguy hiểm sâu rộng, cỏ dại bị glyphosate tấn công dần dần về lâu dài chúng lại có khả năng chống lại thuốc xịt, để biến hóa thành một loại siêu cỏ dại khác. Để tiêu diệt được loại siêu cỏ dại mới, người ta phải tăng số lượng thuốc xịt chât độc để được hiệu quả hơn – Chu trình diệt cỏ dại cứ lẩn quẩn lập đi lập lại với hậu quả gây tử vong cho hệ thực vật và động vật.

Về lâu dài, thuốc diệt cỏ glyphosate ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân là điều khó có thể tranh cải. Gần đây, Monsanto đã bị tòa án Mỹ phạt 79 triệu USD vì rất có thể glyphosate gây ra ung thư hạch cho nguyên đơn. Dù nắm vững các nguy hại trong ngành nông nghiệp biến đổi gen do nhà nước Việt Nam cấp phép cho Monsato du nhập vào, có thể xảy ra nhưng các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam như CHIASE không dễ dàng để thuyết phục nông dân trở lại với giống truyền thống vì mức độ hiểu biết về những rủi ro của hạt giống biến đổi gen thấp trong người dân tại nông thôn Việt Nam. Cộng thêm vào đó, các chiến dịch quảng cáo của Bayer-Monsanto tô vẻ lợi ích của thực vật biến đổi gen, hạ thấp những mối nguy hiểm do glyphosate tạo ra lại quá quy mô rầm rộ trong khi công việc giáo dục độc lập cho nông dân hầu như lại không được tổ chức.

Phương Tôn

Tháng 12.2018

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s