Phương Tôn- Liên minh tội ác vẫn bền vững!

Mặc dù CIA đã khẳng định Thái tử Ả Rập Mohammed bin Salman (MBS), đã trực tiếp ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, người đã từng sống lưu vong tại Mỹ nhưng ít nhất là một phần của nước Mỹ, những người được gọi là “cuồng Trump” và ngay chính Trump đã tha bổng cho MBS.

Trong một tuyên bố, Trump giữ vững lập trường cho rằng MBS không chịu trách nhiệm về cái chết tàn bạo của nhà phê bình chế độ Ả Rập và khẳng định: “Mỹ dự định vẫn là một đối tác kiên định của Ả Rập Saudi.”

Lời cam kết trung thành của Trump với Ả Rập không gây nhiều ngạc nhiên nhưng lại thật trắng trợn. Ông ta ngày càng tự cách ly và bị thế giới cô lập, nhất là từ một châu Âu “già nua” và thậm chí từ đảng Cộng hòa, gay gắt chỉ trích ông cho trong trường hợp Khashoggi.

Những hoài nghi về ông ta nay càng rõ ràng hơn: Đô la quan trọng hơn đối với Trump hơn là nhân quyền và mạng sống con người. Ông ta đã bật đèn xanh cho tất cả các chế độ độc tài, các nhà độc tài. Ông cho họ biết rằng, ông sẽ tha thứ cho các mưu đồ giết người của họ, miễn là họ cung cấp đủ quyền lợi cho Mỹ – America first!

Thật sự mà nói, các chính phủ Mỹ trước đây cũng không thường bận tâm với vấn đề nhân quyền trên thế giới nhưng ít nhất họ còn biết “giữ dáng bên ngoài”. Trump thì khác, luôn luôn “ngây thơ” đến độ trơ trẻn (và điều này đã mê hoặc giới cuồng Trump), không bận tâm để che giấu tính toán của mình: “Vụ giết người của Khashoggi thực sự là khủng khiếp, nhưng gia đình hoàng gia Saudi đã phủ nhận bất kỳ sự liên hệ nào.”, Trump tuyên bố.

Bỏ qua báo cáo của CIA gần đây, bỏ qua những quan ngại của toàn bộ giới chức cao cấp nhất trong bộ ngoại giao, trong chính phủ Mỹ để giữ liên minh với Ả Rập chẳng qua, thật đơn giản, Trump chỉ vì: Quyền lực, tiền bạc và dầu chứ không phải những gì mà ông ta biện luận lý do tại sao ông ta lại tin vào Ả Rập – và sẽ tiếp tục sát cánh ngay cả khi ông ta không tin họ: “Riad là một đồng minh vĩ đại trong cuộc chiến chống lại Iran” và chống lại “khủng bố trên thế giới”. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phụ họa theo: “Đó là một cam kết lâu dài, lịch sử”. Trớ trêu thay, Mike Pompeo cựu giám đốc CIA lại bảo vệ những gì chống lại với những điều tra của cơ quan mà ông ta đã từng tận tịu phục vụ.

Cho đến nay, không thấy thành quả cùng đồng minh Ả Rập chiến thắng Iran đến đâu nhưng cái đích Trump muốn đạt đến thật rõ ràng như những gì ông ta tuyên bố là giá dầu của Ả Rập, 450 tỷ đô la đầu tư và các khoản mua 450 tỷ đô la mà Saudi Arabia cam kết trong số đó có 110 tỷ đô la cho vũ khí. Thật ra, những con số này là hư cấu do Trump tự đưa ra. Cái sự thật rõ ràng là Saudi Arabia đã chi hàng triệu đô la cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn Trump trong những năm qua, kể cả từ khi được bầu lên làm Tổng thống Mỹ.

Qua vụ án giết nhà báo Khashoggi còn ai, tại Việt Nam và Hải ngoại, vẫn tin tưởng một Tổng thống Trump sẽ tranh đấu cho những nhà bảo vệ nhân quyền, bảo vệ nhà báo và các nhà hoạt động xã hội Việt Nam?

Quên đi Tám!

Phương Tôn

Tháng 11.2018

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s