Phuong Anh Le – HỨA

Đã bao lần anh đã hứa , hứa cho nhiều rồi lại quên .

Em biết tin ai bây giờ .

Ngày còn đây .

Người còn đây …

Những ca từ trong ca khúc Bài Không Tên Cuối Cùng của Vũ Thành An đã quyến rũ không biết bao người . Hứa . Hứa rồi lại quên . Tin ai ? 


Lúc tôi còn đi dạy , bộ trưởng bộ giáo dục – đào tạo thời ấy là ông Nguyễn Thiện Nhân , hiện là bí thư thành Hồ , ông hứa , đến năm 2010 GIÁO VIÊN SẼ SỐNG BẰNG LƯƠNG . Trời ơi , đi làm nhà nước mà không sống bằng lương thì sống bằng gì đây . Nhiều giao vien phải cải thiện cuộc sống bằng những nghề phụ , hỏi vậy làm sao giáo dục có chất lượng cao ?
Con gái tôi đi theo con đường mẹ . Là cái nghiệp . Chứ khi còn nhỏ nó đã thấy mẹ vật lộn với bài vở , với đống hồ sơ sổ sách : Sổ chủ nhiệm , Sổ điểm , Giáo án lớp 10 , 11, 12 cho 2 ban A và C ( 6 sổ giáo án ) , Sổ họp hội đồng , Sổ họp tổ chuyên môn , Sổ họp công đoàn , Giáo án Đạo Đức , Giáo án hướng nghiệp . Cuối năm còn phải phê học bạ . Họp hành thì liên miên : Họp hội đồng. Họp tổ chuyên môn . Họp công đoàn . Họp phụ huynh . Tôi không là đảng viên nên bớt đi đuọc 1 cuộc họp . Đời giáo viên vất vả như vậy đó mà lương không tương xứng . Con tôi vẫn thỉnh thoảng mượn khéo tiền mẹ . Nghĩ làm từ thiện bên ngoài mà để con đói rách vĩ đại quá tội nên rồi phải bấm bụng cho con . Khổ nổi mặt mày xanh xao vì thiếu ăn chứ cô giáo nào lên lớp cũng lượt là . Tháng trước tôi đi du lịch , nhắn tin hỏi con , con thích gì mẹ mua ? L’argent , S’il vous plait . Tiền Thôi mẹ ơi .
Tiền . Có người giữ được mình thì cuộc sống thanh đạm . Người không giữ đuọc mình , theo tiền , ham tiền , đánh mất cả lương tri . Trắng sửa thành đen . Câu chuyện em học trò vẫn ám ảnh tôi . Em kể một lần em đi đón con ở trung tâm anh ngữ thì gặp 1 thanh niên chừng 30 tuổi , mặt mày sáng sủa. Cậu này đi xe máy và đằng sau là 2 cái thùng chuyên dùng để đựng rác , thì ra cậu đi lượm rác để cải thiện , cậu làm ban ngày , đêm về đi lượm rác . Chất lượng cuộc sống người dân là thế vậy mà thủ tướng đã từng tuyên bố VN có chỉ số hạnh phúc cao thứ 5 thế giới và đến 2045 thu nhập bình quân là 18 nghìn đô la Mỹ.
Yêu nhau yeu cả đường đi
Ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng .
Yêu ghét theo kiểu này có mù quáng không ? Cú té ngoạn mục của anh cảnh sát giao thông làm cho mọi người vốn ít thiện cảm với lực lượng này càng thấy ghét thêm , khinh bỉ thêm . Rồi chuyện ông Nguyễn Hồng Điệp , trưởng ban tiếp công dân trung ương gặp dân oan Thủ Thiêm mà tay cầm điếu xì gà , cổ tay đeo đồng hồ đắt tiền. Chuyện không có gì mà ầm ỉ nhưng vào lúc dầu sôi lửa bỏng mà trang sức như vậy thật không phù hợp , bởi Thủ Thiêm là một địa danh đang rất nhạy cảm .
Có lẽ nhiều người vẫn chưa quên hình ảnh phó thủ tướng Vũ Đức Đam đi kiểm tra hố xí của một trường học . Việc làm đó không xứng tầm với một vị lãnh đạo cấp cao như người . Phó thủ tướng. Dưới một người , trên triệu triệu người , có nhất thiết để đi kiểm tra chất lượng nhà vệ sinh không ? Đôi lúc tôi thắc mắc không biết các quan chức nhà ta có vấn đề gì về thần kinh hay sướng quá hoá cuồng mà dẻ ra đủ thứ chuyện . Sáng ngày 8 tháng 11 bộ nội vụ công bố quyết định thành lập hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam . Nếu không có hiệp hội này thì chuyện gì sẽ xảy ra ? Đi tiêu không lau ? Đi tiểu không dội ? Ôi , đáng quan ngại . Đáng quan ngại .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s