Phương Tôn – Scotland đưa đề tài về cộng đồng người LGBT vào chương trình giảng dạy tại các trường công lập

LGBT là tên viết tắt của cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và hoán tính hay còn gọi là người chuyển giới (Transgender) – Theo wikipedia

Cho đến nay, trong gia đình, ngoài xã hội và trong trường học, trẻ em và thanh thiếu niên được dạy, con người và ngay cả thú vật có chính xác hai giới tính: nam và nữ (đực cái). Trong giờ học Giáo dục tình dục khi nói về sinh hoạt tình dục, trẻ cũng chỉ được hướng dẫn về quan hệ tình dục khác giới. Cho đến nay, cộng đồng LGBT đã không xuất hiện trong chương trình giảng dạy của nhiều quốc gia.

Điều này sẽ thay đổi trong tất cả các trường công lập ở Scotland. Học sinh sẽ được giảng dạy các đề tài có liên quan đến cộng đồng LGBT như ý nghĩa của LGBT, tại sao cộng đồng này bị phân biệt đối xử và cách họ đấu tranh đòi hỏi cho sự bình đẳng đã phát triển như thế nào… Ngoài ra, định kiến ​​xấu đối với LGBT cũng phải được giảm dần tiến đến việc hoàn toàn chấm dứt.

Thật sự, Scotland không phải là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa các vấn đề LGBT vào chương trình giảng dạy. Điều này không hoàn toàn chính xác: Ở một vài vùng tại Canada, chủ đề này cũng được đề xuất trong giáo trình, nhưng lại cho phép, giáo viên có quyền quyết định, có thực sự muốn giảng dạy hay không.

Tại một vài tiểu bang của Đức, ví dụ, quan hệ người đồng giới cũng đang được đưa ra thảo luận trong các lớp giờ đạo đức. Nhưng kể đến một nền giáo dục có hệ thống về quan điểm ​​đối với cộng đồng người LGBT vẫn còn xa vời.

Bộ trưởng Giáo dục Scotland John Swinney muốn thay đổi chương trình giáo dục để tăng sự hiểu biết và hòa nhập giữa các học sinh. Dựa trên một nghiên cứu, bộ giáo dục Scotland đã nhận ra, đó là một sự thay đổi hết sức cần thiết. Một chiến dịch được gọi là “Thời gian cho Giáo dục Hòa nhập” (Time for Inclusive Education – TIE) được đưa ra để đưa đề tại LGBT vào các trường học, và cho thấy kết quả: Chín trong số mười học sinh người Scots đã từng là nạn nhân của hội chứng sợ bị xem là người đồng tính ở trường học. Và hơn một phần tư trong số này nói rằng, đã từng muốn tự sát vì bắt nạt (Mobbing). Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong các trường học của Scotland, nói chung học sinh có rất ít sự thông cảm với các bạn đồng hoặc chuyển giới.

Jordan Daly, người khởi xướng chiến dịch cho rằng: “Đây là một chiến thắng hoành tráng cho chiến dịch và một thời khắc lịch sử cho đất nước chúng tôi. Trong một thời gian, khi trên toàn cầu vẫn còn bất định, quyết định này đã gửi một thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng cho những người LGBT trẻ tuổi biết rằng, họ được đánh giá cao tại Scotland. “

Scotland từ lâu đã được biết đến là một đất nước có nhiều nổ lực tìm kiếm sự bình đẳng cho cộng đồng LGBT. Kể từ năm 2000 những người đồng tình luyến ái tại đây không còn bị “trù dập” khi nạp đơn xin việc, xin đi học … Những thay đổi trong chương trình giảng dạy về LGBT sẽ được bắt đầu nhanh chóng.

Phương Tôn

Tháng 11.2018

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s