Tôn Thất Mệnh – VĨNH BIỆT KIM DUNG

“Bốn bên thành lũy đắp cao
Giặc đánh ào ào thiếp ở trong cung”
Tôi đổi thành:
“Bốn bên thành lũy đắp cao
Giặc đánh ào ào đọc truyện Kim Dung”

Hai câu đố đầu có nghĩa là cái mùng
Hai câu đố sau nghĩa của nó cũng là cái mùng

Tôi không phải là thiếp , là vợ lẽ của vua mà chính là một trong những độc giả “nhí” mê truyện Kim Dung. Ngày xưa khi nào mê đọc truyện chưởng Kim Dung tôi hay đọc truyện trong mùng về đêm, vừa khỏi bị muỗi cắn vừa được yên tỉnh để “luyện chưởng” mà không bị “thiên hạ” làm phiền hoăc bị cha mẹ la rầy vì lúc đó họ đều đang ngủ !

Hiện tượng Kim Dung ở VN của những năm 60/70 là hiện tượng hiếm có trong một xã hội hỗn loạn vì chiến tranh. Nó như một liều thuốc an thần , ru ngủ để ta quên đi nỗi sợ hải, khó khăn của cuộc sống. Kim Dung ai cũng biết và đọc truyện của ông ta, từ anh đạp xích lô cho đến một giáo sư đại học, từ một thằng bé vị thành niên cho đến một lão già gân , mọi người đều thích đọc truyện của ông ta.

Hiện tượng Kim Dung tràn ngập khắp nơi trong cuộc sống thời bấy giờ, người ta chờ mua báo hàng ngày để đọc Kim Dung, bữa nào mà không có bài của Kim Dung vì báo từ Hồng Kông qua không kịp để dịch là ngày ấy không vui.

Người Việt ta khi nói về Kim Dung không thể không nói đến dịch giả tài hoa nhất về dịch thuật truyện Kim Dung là Hàn Giang Nhạn và chúng ta cũng không nên quên nhắc đến một cuốn tiểu luận của Đỗ Long Vân lấy tên là “Vô Kỵ giữa chúng ta “.

Tôi đã đọc Kim Dung với thái độ mê say của một đứa trẻ được cha mẹ dẫn đi xem phim và cuối cùng Kim Dung đã để lại được gì trong tôi ? Đó là một dấu hỏi mà tôi khó trả lời ? Hay có thể đó là những kỹ niệm êm đềm về một thời niên thiếu? Hay là một trong những say mê khi còn rất trẻ ? Dù sao đi nữa tất cả chỉ là dĩ vãng vì tôi không thể đọc trở lại truyện Kim Dung với sự hứng thú như ngày xưa !

Hôm nay, ngày 30 tháng mười năm 2018, nghe tin đệ nhất tiểu thuyết gia võ hiệp Kim Dung đã qua đời trong sự bàng hoàng và tiếc thương của hàng triệu người hâm mộ trong lòng tôi cũng có chút bồi hồi và nhớ đến ông ta. Kim Dung dù sao thì cũng là một khoảng trời nho nhỏ trong một khoảng trời rộng lớn của tuổi trẻ tôi và không một số ít người.

Mệnh Tôn-Thất ngày 04 tháng 11 năm 2018
http://minhmenh.centerblog.net/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s