Phương Tôn – Những món ăn kinh tởm trên thế giới

Vào những tháng cuối năm nay, nếu bạn đã đặt chân đến những nước Bắc âu để ngắm cảnh lá vàng rơi thì mời bạn, không thể bỏ qua, nhón gót chân hồng ghé thăm “Disgusting Food Museum” (Bảo tàng thực phẩm kinh tởm) vừa mới được khai trương tại Malmö, Thụy Điển.

Vẫn biết”khẩu vị” thì không ai giống ai, người cho món ăn này ngon, kẻ khác lại chê dở nhưng thật sự có một vài món ăn đặc biệt trên thế giới mà khi mới nghe, nhìn thấy thì đa số người đã cảm thấy “ớn lạnh” chứ đừng nói đến chuyện thử ngon hay dở.

“Disgusting Food Museum” trưng bày 80  món nhìn là.. hết muốn ăn của một số đất nước từ món dơi, cu bò của Tàu cho đến trứng lộn, món ăn yêu chuộng của người Việt mình mà tây phương gọi là món “bào thai, thai nhi… vịt”. Mục đích của bảo tàng là “giải trí, gây hứng khởi” chứ không nhằm chê bai cái “vị giác” của bất kỳ nhóm dân tộc nào. Tại đây khách viếng có thể ngửi hoặc nếm thử các món cho biết mùi đời.

Tuy nhiên, không chỉ để giải trí, “Disgusting Food Museum” được lập nên cũng còn để giúp con người bớt đi sự ghê tởm với một số món ăn, thí dụ như là các món làm từ côn trùng, thật sự đó là nguồn cung cấp protein thân thiện với môi trường trong tương lai.

Món dơi, thổ sản của Guam

Món dơi “Ma cà rồng hút mật trái cây” nấu chín đặt trên dĩa với xà lách. Là một món súp đặt sản của người đảo Guam. Khi nấu món dơi thường đậm mùi nước tiểu nhưng khi ăn lại có mùi tương tự như thịt gà.

 

Món cu bò của Tàu

Đối với người phương Tây đây là món ghê tởm nhưng với người Tàu và người Việt mình thì lại quá quen thuộc “thân thương” qua cái tên “ngẩu pín”. Ăn gì bổ nấy hay còn được gọi là món “ông ăn, bà khen”.

Món pho mát giòi của Sardinia

Casu Marzu là một pho mát trên bề mặt có những con giòi (từ ruồi) bò lúc nhúc. Món pho mát làm từ sữa cưu này không thể gọi là món đặc sản của người đảo Sardinia nếu thiếu những con giòi ghê tởm này vì theo họ, hương thơm ngào ngạt của Casu Marzu khi ăn có được là nhờ ăn pho mát chung với …giòi!

 

Món súp mắt cừu của Mông Cổ

Món súp mắt cừu nấu với Cà chua của người Mông cổ để trị bệnh nhức đầu. Thường được dùng để trị nhức đầu sau một đêm nhậu xỉn. (cũng như người phương tấy uống aspirin)

 

Rượu ngâm chuột của Tàu

Người Tàu, kể cả người Việt, rất mê món rượu “thuốc” ngâm rắn để tăng sinh lực “hành sự” cho các ông nhưng với món rượu ngâm chuột con không lông, cũng được gọi là rượu thuốc, thì chẳng biết bổ béo chổ nào?

Hình ảnh: ©Anja Barte Te /Picture Alliance

 “Disgusting Food Museum” mở cửa từ 31. 10. 2018 đến 27. 01. 2019 tại am Slagthuset MMX, Malmö, Thụy Điển.

Phương Tôn

Tháng 11.2018

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s