Ngô Khôn Trí – Đôi dòng về bệnh “Lẫn”

Vợ chồng già thường hay gây nhau do bởi căn bệnh mà người già thường mắc phải. Đó là bệnh lẫn.

Tuổi càng cao số người mắc bệnh “lẫn” càng đông. Từ 65 đến 74 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh này là 3%, ở lứa tuổi 75 đến 84 là 19%. Trên 85 tuổi, số người mắc bệnh này là gần 50%. Những người ở trong lứa tuổi từ 45 đến 65 mắc bệnh này được gọi là “Lẫn trước khi già” hay “Lẫn sớm” .

Người này trách móc người kia vì hay quên, nhớ nhầm, kỹ tính, hay giận hờn, mất kiên nhẫn, cùng 1 việc nhắc đi nhắc lại nhiều lần, dùng từ ngữ thiếu dịu dàng như xưa, nổi nóng bất thường,…

Xin được chia sẻ 1 câu chuyện của cặp vợ chồng người Nhật sống vui vẻ hạnh phúc mặc dù ông chồng đang bắt đầu bị lẫn.

ông Kobayashi, 82 tuổi được đưa đi gặp bác sĩ để kiểm tra bệnh lẫn (mất trí nhớ), bởi vì vợ ông cho biết bỗng nhiên ông có những triệu chứng bất thường là nổi giận rất nghiêm túc với những chuyện nhỏ nhăt. Con gái ông cho biết những bức tranh mà ông vẽ sau này có nhiều màu tối và khó hiễu. Chính ông cũng nhìn nhận là có nhưng không biết tại sao.

Ông không trả lời được câu hỏi “Hôm nay là thứ mấy, ngày tháng năm nào?” của bác sĩ. Ngoài ra, bác sĩ yêu cầu ông nhớ 3 từ ngữ : trái mận , con chó và xe hơi , vài phút sau, bác sĩ yêu cầu ông nhắc lại 3 từ ngữ vừa dặn hồi nảy, ông gãi đầu trả lời là: “Tôi quên mất rồi “. Nhưng khi bác sĩ nói từ ngữ số 3 là gì, có liên quan đến xe thì ông trả lời là xe hơi.

Bác sĩ cho biết căn bệnh mất trí nhớ của ông vừa mới bắt đầu nên cần có sự quan tâm và giúp đở của gia đình để giúp làm giảm việc phát triển căn bệnh này. Bác sĩ còn cho biết thêm rằng không thấy có sự khác biệt trong 2 tấm hình chụp não bộ của ông hiện tại và 4 năm trước. Đó là nhờ bệnh lẫn của ông không phát triển. Nghe được tin này ông rất vui mừng.

Ông nhìn nhận chính vợ và con gái ông thường xuyên thúc đẩy ông đi ra ngoài, tiếp xúc với hàng xóm và tham gia các sinh hoạt như chơi cờ, chơi bowling, du lịch,… để tránh tình trạng cảm thấy bị cô độc.

Vợ ông cho biết mặc dù bà rất mệt mỏi trong việc chăm sóc cho ông nhưng bà không bao giờ nỗi giận, bà nói cần thông cảm khôn khéo ứng xử thì sẽ không gặp rắc rối, bà nói thêm rằng ông rất thích được khen mỗi khi nhờ ông làm 1 việc gì .

Nhờ có được 1 người vợ hiễu biết và thông cảm nên ông Kobayashi vẫn vui vẻ sống hạnh phúc ở tuổi về chiều với căn bệnh lẫn.

Càng về già càng lẫn nhưng đừng biến “Giúp đỡ lẫn nhau” thành “Trách lẫn nhau” ?

Montreal, ngày 29/10/2018

Ngô Khôn Trí

Ref. : https://www.youtube.com/watch?v=RxWLW5QnkDU

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s