Phương Tôn – Tinh hoa tương lai của một đất nước

Thanh thiếu niên vào độ tuổi mười ba, mười bốn…, độ tuổi được gọi là tuổi dậy thường bị gọi là cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” thật ra cũng không quá đáng lắm vì ở độ tuổi này, các cô cậu thường chỉ biết ăn, học và… nghịch phá. Đến đây người viết xin mở và đóng ngoặc khi không quên nhắc đến những em trong các gia đình có hoàn cảnh tài chánh khó khăn lại trưởng thành sớm, với tự khối óc và hai bàn tay để tìm cách vươn lên, thoát qua cảnh đời tăm tối mà cha mẹ phải gánh chịu.

Ở trên, khi nhắc đến chuyện nghịch phá của thiếu niên tuổi mới và đang lớn, thì phải nói không đủ bút mực để viết, vì chúng nghịch từ “trong nhà nghịch ra” (người viết cũng không phải là ngoại lệ). Nghịch không từ một thứ, nhất là chọc phá các bạn gái trong trường trong lớp.

Nhưng cái nghịch tồi nhất mà có lẽ về sau khi đã có suy nghĩ chín chắn chúng sẽ xấu hổ ân hận, là chọc phá các bạn gái khi các bạn gặp “tai nạn” có kinh nguyệt bất ngờ. Khi thấy được, quần áo một bạn gái bị dính máu kinh nguyệt là bọn chúng bao vây, reo hò, cười cợt, nhạo báng một cách thật tàn nhẫn… Chúng xem đây như là một cơ hội để xả stress. Các bạn gái khi đó chỉ còn cách duy nhất là … muốn “độn thổ” ngay mà thôi!

Tuy nhiên mới đây dư luận trên mạng xã hội đã “dậy sóng” với bức thư của một người mẹ Mỹ gửi lời cám ơn một cậu bé chừng mười ba, mười bốn tuổi đã lấy cái áo khoác sweatshirt của mình để che chắn cho cô con gái nhỏ của bà khi bé bổng nhiên có kinh nguyệt, máu chảy thấm ra quần.

“Ngày hôm nay trên một chuyến xe buýt trường học về nhà, một cậu bé lớn hơn con gái tôi một tuổi, hai đứa không quen biết nhau, đã lôi cháu sang một bên rồi thì thầm vào tai cháu rằng cháu có một vết bẩn ở sau quần.” Cậu bé đưa cho cháu gái cái áo sweatshirt của mình để cháu buộc chiếc áo quanh cái eo, che đi vết bẩn. Khi đó, cháu có phần xấu hổ và nói rằng không sao, nhưng cậu bé hóa ra lại là một tay “chuyên nghiệp”. Cậu khăng khăng đòi cháu chấp nhận lời đề nghị của mình để giúp cháu khỏi xấu hổ trên đường về nhà. “Được rồi, mình cũng có chị em gái mà”, cậu bé nói với cháu.

Không những gửi thư trên mạng xã hội để cám ơn cậu bé, bà mẹ của bé gái còn gửi lời khen ngợi bà mẹ của cậu bé hào hiệp. Thanh thiếu niên có lối giải quyết tích cực một cách thật tự nhiên trong một tình huống như vậy là khá bất thường. Người mẹ coi đó là một thành tựu giáo dục của gia đình: “Nếu bạn là mẹ của cậu bé này, tôi muốn cảm ơn bạn và nói với bạn rằng bạn dạy dỗ cháu thật tốt”, bà viết tiếp. “Chúng ta nghe rất nhiều điều xấu về thanh thiếu niên ngày nay, lần này tôi muốn chia sẻ một điều gì đó tích cực”

Thư cảm ơn đã lan truyền nhanh trên mạng xã hội. Những lời bình luận tích cực chia sẻ: . “Một cậu rất hào hiệp”, hoặc là “Đây chính là tinh thần hiệp sĩ”. Một bình luận khác phản ảnh quan điểm của một thế hệ đi trước: “Cứ mỗi khi đọc được một câu chuyện tương tự như vậy, tôi có cảm nghĩ, lũ trẽ ngày hôm nay có tâm hơn chúng tôi thuở trước. Khi còn nhỏ có lẽ tôi sẽ không để ý, chứ đừng nói đến chuyện biết phải làm những gì khi đang ở trong hoàn cảnh đó.”

Trong một xã hội ngày hôm nay, khi nhan nhãn trên mạng xã hội, báo chí các hình ảnh bạo lực gia đình, quan đánh dân, nam sinh đánh nữ sinh trong lớp học … thì câu chuyện của cậu bé Mỹ “lấy áo che thân cho bạn” thật tế nhị chính là một thông điệp tích cực về giới trẻ thường bị chỉ trích vì nghịch ngợm, phá phách và thiếu hiểu biết. Một thông điệp nói lên tính can đảm, hào hiệp, tình yêu đồng loại mà những chàng trai tương lai của đất nước nên tự trang bị cho chính mính. Hãy bắt đầu những chuyện rất “nhỏ” nhưng đậm chất người của những con người, rất đỗi là người còn hơn là bám theo những lời tuyên truyền lừa ảo “lấy thân mình châm làm đuốc đốt kho xăng của giặc” hoặc “lấy thân mình cho lổ châu mai” của một đứa bé bịa đặt nào đó.

Tinh hoa dân tộc được thành hình dần dần với những thu nhận tri thức hiểu biết, với những phẩm chất có thể học hỏi được như từ bi, rộng lượng, biết tha thứ, can đảm sẵn sàng đấu tranh chống lại cái xấu, có trách nhiệm với xã hội chứ không phải là cái chổ ngồi trong một hý viện, nhà hát giao hưởng nghệ thuật cao sang nào đó.

Phương Tôn

Tháng 10. 2018

 

©Freudian-Sips/Reddit

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s