Đàn gà, những hạt thóc lép, và “công nghiệp 4.0”

Tôi định sẽ chẳng nói gì về cái gọi là “Cách mạng công nghiệp 4.0” (CMCN 4.0) nhưng nghĩ lại thấy cần phải nói, vì có vẻ gần đây khái niệm này bị lạm dụng một cách ngấy ngớn quá đà, đến mức trong một cuộc thi sắc đẹp người ta phải cười ra nước mắt khi một vị giám khảo hỏi thí sinh câu hỏi cực ngây ngô về CMCN 4.0.

Thẳng thắn mà nói, sống và nghiên cứu ở một nước công nghiệp già cỗi bậc nhất Quả đất (CHLB Đức), vậy mà chẳng thấy đâu ra rả về cái gọi là “Công nghiệp 4.0”. Khái niệm này vẫn chỉ quẩn quanh trong giới hàn lâm. Chứ không phải rầm rộ phong trào.

Trong khi đó, không ít nơi ở ta, khái niệm này như là một cái mác thời thượng, ra rả đến nhàm chán mỗi ngày. Nó là thứ mỹ ký được sơn phết, làm màu, mà tôi đồ rằng chẳng mấy người hiểu rõ thực chất nó là gì. Nói vậy, bởi rằng, thực tế thì cái gọi là CMCN 4.0 cũng đang là một thứ khái niệm mang tính thảo luận, mà mỗi người có thể nhìn nhận ở một góc độ khác nhau. Một thứ mà thế giới còn tranh cãi về thực chất là gì, hình hài ra sao, liệu có thực tế và hợp lý không khi ta chạy theo nó như là một thứ kim chỉ nam? 

Giả sử như đã có một cuộc thống nhất về CMCN 4.0 là gì, thì cũng gian nan mới đạt đến nó. Để đạt ngưỡng là nước cơ bản công nghiệp, ta còn vật vã dời mốc thời gian bao lần.Tự hỏi, chưa đạt tiêu chuẩn là nước công nghiệp, thì hô hào lên thẳng 4.0 liệu có ích gì? Chẳng lẽ vèo một cái trong nháy mắt là bỏ được “1 chấm”, “2 chấm”, “3 chấm” lên được thiên đường “4 chấm”?! Trong “cuộc chơi” này không có chỗ cho tư duy khôn lỏi manh mún kiểu “đi tắt, đón đầu”. Nó phải là một cuộc trường chinh với khoa học cơ bản, tạo nền tảng cất cánh cho khoa học ứng dụng. Đơn giản vì, một học sinh không thể giải được toán tích phân, đạo hàm nếu bỏ qua các nguyên lý toán học cơ bản của “1 + 1 = 2”. 

Thực tế những năm gần đây, giới hàn lâm đã “có công” và thành công trong việc gửi gắm các khái niệm mang tính học thuật vào các diễn ngôn chính trị. May thay, có vẻ xã hội kiểu như của ta có, lại có vẻ ham mê và dễ có hấp lực với các khái niệm hơi hướng hàn lâm.

Công nghiệp 4.0 toàn bị hiểu lệch ở lớp bề nổi là yếu tố kỹ thuật, mà người ta quên mất rằng, yếu tố xã hội mới nắm vai trò quan yếu. Nó không phải hô khẩu hiệu để đạt được, mà đó là một quá trình tiến hóa tự thân, khi sự tích lũy tri thức, kỹ thuật và công nghệ đạt ngưỡng.

Đó quả là điều mừng, vì hàm lượng chất xám trong các quyết sách lớn của đất nước sẽ vì thế mà tăng thêm. Các khái niệm “nhà nước kiến tạo”, “công nghiệp 4.0” là thứ như vậy. Tuy nhiên, cũng chính các khái niệm kiểu này dễ đánh lạc hướng sự quan tâm của giới tinh hoa tầm trung ra khỏi những thứ đáng quan tâm hơn. Không gì dễ hơn là quẳng ra một nắm khái niệm có mùi học thuật cho các vị ngồi “chém” chơi, rảnh tay để họ làm việc khác. Điều này làm tôi nghĩ đến ký ức khi đến thăm các trại gà, để tránh những con gà to khỏe tìm cách ra khỏi chuồng, cách tốt nhất là vung lên một nắm thóc lép, những chú gà tinh nghịch sẽ ngoan ngoãn nhặt thóc. Thói hiếu dễ này là môi trường tốt cho những tín đồ dân túy lợi dụng, vuốt ve, khoe mẽ, nhưng kỳ thực cả người nói và người nghe chưa hẳn đã nói cùng một giọng về cái mà họ nghĩ về. Công nghiệp 4.0 toàn bị hiểu lệch ở lớp bề nổi là yếu tố kỹ thuật, mà người ta quên mất rằng, yếu tố xã hội mới nắm vai trò quan yếu. Nó không phải hô khẩu hiệu để đạt được, mà đó là một quá trình tiến hóa tự thân, khi sự tích lũy tri thức, kỹ thuật và công nghệ đạt ngưỡng.

Hãy thôi mơ “đi tắt, đón đầu”. Hãy tập trung vào giải quyết các nút thắt cơ bản của xã hội, và tránh đánh lạc hướng khỏi nó. Kiến tạo phải từ các nền móng cơ bản, vững chắc. Hãy bớt dùng đại ngôn kêu loẻng xoẻng. Cần bắt đầu thiết kế những thực chất. 

Lê Ngọc Sơn – Chuyên gia truyền thông chiến lược và quản trị khủng hoảng, Đại học Công nghệ Ilmenau, CHLB Đức

https://nguoidothi.net.vn/dan-ga-nhung-hat-thoc-lep-va-cong-nghiep-4-0-15610.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s