Ai đứng sau những vụ khủng bố các lãnh đạo, cựu lãnh đạo Mỹ?

Hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo cao cấp bị khủng bố bằng những trò bẩn là gửi bom thư tới tận nhà hay cơ quan làm việc như: Cựu TT Barack Obama, cựu Phó tổng thống Joe Biden, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, cựu Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder, cựu Giám đốc CIA John Brennan, đương kim Thống đốc bang New York Andrew Cuomo, dân biểu đảng Dân chủ tiểu bang California Maxine Waters, Dân biển đảng dân chủ Debbie Wasserman Schultz, bang Florida.

Ngoài ra còn có các cơ quan truyền thông như đài CNN, tòa soạn báo The San Diego Union Tribune, hay tỉ phú George Soros ủng hộ đảng Dân Chủ, cũng như tài tử Robert de Niro là người lên tiếng chỉ trích Trump, cũng bị gửi bom thư tới từ hôm qua tới nay.

Đặc điểm chung của những nhân vật này: họ là người của đảng Dân Chủ hoặc/ và là người lên tiếng chỉ trích Trump. Thay vì lên tiếng chỉ trích bọn khủng bố, sáng nay Trump tấn công báo chí Mỹ. Vài tiếng trước, ông ta viết:

“Phần rất lớn của cơn giận dữ mà chúng ta thấy hôm nay trong xã hội chúng ta là do báo cáo cố ý và không chính xác của Truyền thông Dòng chính mà tôi gọi là Fake News. Nó đã trở nên tồi tệ và căm thù đến mức vượt ra khỏi sự mô tả. Truyền thông Dòng chính phải làm sạch hành động của nó, NHANH!”

Chính ông Trump đã từng nói truyền thông là “kẻ thù của nhân dân”, cũng như đã từng hoan nghênh, kích động bạo động chống lại các nhà báo. Bây giờ cũng chính Trump lên tiếng đổ lỗi cho Truyền thông Dòng chính. Đúng là độ dày của sự trơ trẽn của một tổng thống!

Tại sao Trump không lên án những kẻ khủng bố, lại muốn bịt miệng truyền thông Mỹ? Ai là những kẻ đứng đằng sau những vụ khủng bố này? Hỏi tức là trả lời!

Nếu hành động gửi bom thư không phải là khủng bố, có lẽ chúng ta nên định nghĩa lại cụm từ “khủng bố”.
_____

Nhà báo Nguyễn Tiêu Quốc Đạt viết: Đọc thêm thông tin về một loạt bom thư gửi cho những người hay chỉ trích chính phủ Mỹ thì ra bài báo khá thú vị của tạp chí Quartz phân tích cơ sở dữ liệu thống kê các vụ khủng bố toàn cầu. Trong đó tại Mỹ, khủng bố từ yếu tố Trung Đông lại ít hơn rất nhiều từ các vụ khủng bố được thực hiện bởi các phần tử phát xít, cực hữu (riêng trong năm 2017, chiếm đến 2/3.

Hôm kia, cảnh sát cũng vừa ngăn chặn sớm 1 nghi phạm đã chuẩn bị sẵn súng ống như là sắp tổ chức xả súng trong trường học mà đối tượng này tự cho mình thuộc nhóm trắng thượng đẳng. Và dù chủ động lọc tin nhưng số phân biệt chủng tộc trắng trợn ở Mỹ cũng tăng lên. Xem nhiều clip thấy rất buồn vì cảm giác khác với nước Mỹ nhân văn mình biết cho dù đó chỉ là con sâu trong một đàn sâu.

Nhìn lại lịch sử Mỹ, sau thập niên 70, phong trào nhân quyền, phản chiến Mỹ khiến cho người ta cảm thấy tàn dư của phân biệt chủng tộc tăm tối đã bị quét sạch. Nhưng thực tế đến năm 2018, nó cho thấy, vẫn còn nhiều. Không có gì biến mất như phép màu cả. Hận thù bám rễ rất sâu. Và thực chất racist cũng là kết quả của một quá trình nhồi sọ giống như rất nhiều quan niệm khác nhau trong văn hoá, tôn giáo và các chủ nghĩa. Khi đã vào nếp sống, làm sao nó biến mất khi con người, gia đình và các thói quen vẫn còn đó.

Xung đột kịch liệt xảy ra trong lòng nước Mỹ cũng cho thấy các thách thức giá trị khi thế giới biến động, con người có thể chọn sự chuyên chế và sùng bái lãnh tụ để đánh đổi lấy quyền lợi cá nhân, lý tưởng và sự an toàn cho chính bản thân họ.

Tuy nhiên nếu 2/3 các vụ khủng bố không có yếu tố Trung Đông thì xây tường hay chặn nhập cư lại không đủ. Hiện người Mỹ đang xây tường giữa trái và phải.
_____

https://www.facebook.com/tiesuc/posts/10156759378768088

https://twitter.com/realDonaldTr…/status/1055418269270716418

https://www.cbsnews.com/…/suspicious-packages-pipe-bomb-cl…/

Nguồn: FB Thu Ngoc Dinh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s