Phương Tôn – Bạo lực với phụ nữ là một nét văn hóa?

Dù đã trải qua hàng trăm, ngàn năm nhưng cái thói quen thô lỗ, đánh đập hành hạ giới „chân yếu tay mềm“ xem ra vẫn không giảm để rồi dần dần được khoác cho một cái tên mỹ miều, đó là một nét văn hóa của giới nam trên toàn thế giới.

Đã không biết bao nhiêu lần chúng ta đã từng nghe những lời biện hộ, bào chữa cho lý do của những người được gọi là „đàn ông“ mà lại phải „dụng võ“ với phụ nữ, bất kể người đó là người đàn bà xa lạ, là vợ, là con gái, chị em hay cả ngay chính với người Mẹ đã sinh đẻ ra mình. Xã hội và đáng tiếc là không thiếu rất nhiều phụ nữ, lại dể dàng chấp nhận những hành động của các tên „đàn ông“ đó để biến giới nữ thành loại người dân hạng hai. Xem những hành động thô bạo đó chẳng qua cũng chỉ là một cái „văn hóa của chúng ta“ hoặc chỉ là một cái chép miệng đơn giản „đàn ông là vậy“.

Bị chồng đánh nhừ đòn, vế mách mẹ, mẹ bảo „đàn ông nó vậy đó con!“

Bị lạm dụng tình dục ngay cả bị hãm hiếp, xã hội bảo „ráng mà chịu, ai biểu khiêu khích tụi đàn ông làm gì“.

Bị cha, anh ruột giết chết vì làm mất „danh dự gia đình“ do có thai mà không chồng, ngoại tình v.v…trong các đất nước Hồi giáo, Ấn giáo. Người ta bảo „văn hóa chúng tôi là vậy“.

Những hành động khủng bố khủng khiếp nhất và phân biệt đối xử với phụ nữ chỉ thu được một cái nhún vai đơn giản như ngầm trả lời “Vậy đó, chuyện bình thường thôi!”

Và tất cả mọi người chấp nhận nó, tất cả đi vào quên lãng.

Nói chung, trên khắp thế giới, có thể khẳng định, bạo hành và phân biệt đối xử với phụ nữ hầu như luôn luôn được bào chữa với khái niệm văn hoá. Đó là cách để loại bỏ những lời chỉ trích. Nó giúp „đàn ông“ có thể duy trì nhu cầu „bệnh hoạn“ không cần tranh cãi của họ đối với sự cai trị và sự kiểm soát dành cho phụ nữ.

Ngược lại, khi cùng xảy loại tội phạm như vậy, nhưng với nam giới, thì người ta lại không bao giờ biện minh đó là “văn hoá” mà lại xếp vào nhóm chữ như là „sát hại, lạm dụng, phân biệt đối xử, diệt chủng v.v…“

Một khi, còn có những đất nước mà các thai nhi bị giết chết khi còn trong bụng mẹ vì là con gái, một cách hợp pháp, một khi người nữ bị hãm hiếp và xã hội cho rằng, người nam bị khiêu khích vì lối ăn mặc hở hang khiêu gợi thì văn hóa bạo hành phụ nữ vẫn còn.

Ở trong một đất nước mà có những tên „đàn ông“ bắt cô giáo trẻ phải quỳ gối suốt 40 phút để xin lỗi học sinh của mình (ở đây phần lỗi của cô giáo khi trước đó phạt toàn bộ học sinh phải quỳ gối không thuộc mục đích của bài viết này) thì cái nét văn hóa bạo hành phụ nữ xem ra không giảm mà lại còn phát triển mạnh.

Trong một đất nước được xem là văn minh nhất trên thế giới này mà vẫn có những tên đàn ông và rất nhiều (nhấn mạnh chữ rất nhiều) phụ nữ người Việt chửi mắng bà giáo sư Christine Blasey Ford vì đã tố cáo thẩm phán Brett Kavanaugh, ứng cử viên Tối cao Pháp viện Mỹ do ông Trump đề nghị, đã hãm hiếp bà cách đây hơn 30 năm. Các bà mẹ, bà vợ, bà chị người Việt kể trên đã đưa ra câu hỏi thật ngu ngơ “vì sao lâu nay không tố cáo mà đợi mãi giờ này mới nói ra?” Cũng là thân phận phụ nữ với nhau mà họ quên rằng, có biết bao đắng cay, nhục nhã, đau đớn từ thể xác đến tinh thần sẽ đến khi người nữ tiết lộ họ đã từng bị làm nhục.

Không được phép dùng văn hóa để biện minh cho những hành động mang tính bạo lực. Đàn ông không cho phép người khác dùng bạo lực để chống lại họ, cũng như họ không chấp nhận khi người ta cho rằng, chẳng qua dùng bạo lực này như một nền văn hóa của chúng ta mà thôi. Nam giới đã khẳng định, chống lại bạo lực, chống lạm dụng, hành hạ thì tại sao phụ nữ lại dễ dàng chấp nhận mà không cùng nhau lên án bạo lực?

Bất kỳ hành vi nào gây thiệt hại về thể xác hoặc tâm lý và tạo ra một môi trường mà trong đó một số người không được phép sử dụng các quyền của con người và hưởng thụ các cơ hội giống như những người khác, phải bị lên án.

Nó phải bị kết án bởi vì mọi người đều muốn sống trong một thế giới mà tất cả chúng ta đều được đối xử một cách thích hợp và công bằng, và dĩ nhiên bao gồm cả phụ nữ.

Phương Tôn

Tháng 10. 2018

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s