Đoàn Thanh – Về vấn đề gọi là “năng lượng tích cực”

Khái niệm “năng lượng” bắt nguồn từ vật lý học, có định luật nổi tiếng là “định luật bảo toàn năng lượng”. Định luật bảo toàn năng lượng phát biểu rằng: “Tổng năng lượng của một hệ thống cô lập được giữ cố định”. Nghĩa là năng lượng không tự nhiên sinh ra, cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ biến đổi từ dạng này sang dạng khác, hoặc chuyển từ vật thể này sang vật thể khác, còn tổng lượng năng lượng vẫn giữ nguyên. Định Luật bảo toàn năng lượng là một trong những luật cơ bản phổ biến trong tự nhiên.

Do đó, năng lượng là năng lượng, không thể phân chia thành “năng lượng tích cực” (chính năng lượng, 正能量) và “năng lượng tiêu cực” (phụ năng lượng, 负能量). Phân chia năng lượng thành hai dạng tích cực và tiêu cực là kiểu diễn giải xằng bậy nực cười.

Vậy thì ngụy khái niệm “năng lượng tích cực” và “năng lượng tiêu cực” đến từ đâu?

Kẻ phát minh ra “năng lượng tích cực” là ông chủ Song Shanmu (Tống Sơn Mộc, 宋山木) của tổ chức Đào tạo Shanmu (Sơn Mộc, 山木)! Tống Sơn Mộc là kẻ đã hãm hiếp hàng loạt nữ sinh và nhân viên, mỗi khi hãm hiếp hắn thường xảo biện là: “Trong thân thể em hiện tràn đầy năng lượng tiêu cực, anh sẽ cung cấp cho em một chút năng lượng tích cực”. Sau này thủ đoạn của hắn bị lột trần, Song Shanmu bị kết án tội cưỡng dâm. Ý tưởng “năng lượng tích cực” và “năng lượng tiêu cực” cũng đã thành trò được nhiều người dùng khi đùa cợt gây cười, ngầm ám chỉ về tinh dịch.

Sau đó một thời gian, lại có phóng viên vốn kiến thức yếu kém của Đài Truyền hình Trung ương thấy hứng thú với khái niệm này đã đưa vào truyền thông chính thức, từ đây nó ngày càng phổ biến trên truyền thông chính thức và giới trẻ dùng internet.

Đoàn Thanh

(theo Mùa xuân Bắc Kinh số tháng 9 năm 2018)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s