Phương Tôn – Tương lai chính trị của Trump sẽ đi về đâu với cựu luật sư thân tín Michael Cohen?

Một cuộc họp vào ngày 9 tháng 6 năm 2016,diễn ra tại Trump-Tower ở thành phố New York, có thể khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump phải mất chức. Đây là cuộc gặp giữa Donald Trump Jr. (con trai Donald Trump), con rể của ông là Jared Kushner, và Paul Manafort, người quản lý chiến dịch tranh cử của Trump với các nhà vận động hành lang Nga như như nhóm nữ luật sư Natalia Veselnitskaya, một người thân cận với Putin.

Những người Nga kể trên cung cấp cho nhóm tranh cử của Trump thông tin “dơ bẩn” về đối thủ Hillary Clinton. Cho đến nay, tất cả những người có liên quan đến cuộc họp và ngay chính Donald Trump là ứng viên và sau đó là tổng thống hiện tại của Mỹ, tuyên bố rằng, hoàn toàn không biết về cuộc họp.

Trả lời về vụ việc này, Trump tuyến bố: “Lần đầu tiên tôi nghe về nó thông qua một báo cáo của tờ New York Times vào tháng 6 năm 2017.”

Một cú đấm mạnh vào mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump!

Hiện nay do áp lực quá mạnh từ ủy ban điều tra do cựu sếp FBI Robert Müller lãnh đạo, một luật sư cũ thân cận của Trump là Michael Cohen muốn làm chứng rằng Trump biết về cuộc họp của con trai ông Donald Jr. (40) với bà luật sư Natalia Veselnitskaya người thân cận với điện Kremlin vào tháng 6 năm 2016!

Theo CNN, Michael Cohen bây giờ tuyên bố ngược lại! Trump không chỉ biết về cuộc họp – ông ta thậm chí đã chấp thuận nó! Cohen cho biết, có tham dự một cuộc họp khi Donald Trump Jr nói với cha mình về lời đề nghị của người Nga. Và cựu luật sư của Trump thậm chí còn muốn làm chứng trước ủy ban điều tra đặc biệt.

Trong nhiều tháng vừa qua, ủy ban này đã cố gắng xác định nhóm Trump đã hợp tác với Nga sâu đậm như thế nào. Chứng ngôn của Cohen có thể cung cấp bằng chứng quan trọng cho tương lai chính trị của Trump.

Robert Mueller đang điều tra sự tham gia của Moscow bị cáo buộc trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Điều tra viên đặc biệt này đã truy tố 31 người, trong đó có 12 quan chức tình báo Nga. Cohen, một người từng rất thân cận của Trump, cũng bị điều tra đã dùng tiền tài trợ chiến dịch bầu cử để “bịt miệng” một số phụ nữ đã từng có liên hệ tình dục “ngoài luồng” với Trump.

Cohen là một mối nguy hiểm cho Trump

Rõ ràng, Cohen cựu luật sư của Trump là một mối nguy hiểm không lường cho Trump – và không chỉ vì Trump bị cáo buộc vấn đề tình dục với ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels và Playmate Karen McDougal, cả hai người đã được Cohen trả tiền thanh toán “bịt miệng”.

Kể từ khi FBI đột kích các văn phòng của Cohen ở Manhattan, người luật sư thân cận của Trump, từ một đồng minh thân cận đã trở thành kẻ thù sau khi Trump tuyên bố sẽ không dùng thủ tục ân xá cho Cohen.

Theo CNN, dù Cohen không có bằng chứng thật sự, chẳng hạn như băng ghi âm của cuộc họp Nga, nhưng ông được cho là đã báo hiệu cho điều tra viên đặc biệt Robert Mueller rằng ông sẽ làm chứng dưới lời thề.

Nếu cáo buộc của Cohen chống lại Trump được chứng minh là sự thật, thì đó sẽ là bằng chứng cuối cùng trong vụ liên lạc giữa Nga với Donald Trump. Đặc biệt là kể từ khi tổng thống Mỹ đã tuyên bố là con trai mình Trump Jr đã không bao giờ nói với ông ta về cuộc họp với Nga.

Tuy nhiên, nếu ứng cử viên tổng thống thực sự cố tình lên kế hoạch một cuộc họp với các vận động hành lang Nga, thì điều đó sẽ rơi vào tội “phản bội”, “thông đồng gian lận” với cường quốc nước ngoài chống lại Mỹ.

Hậu quả cần thiết theo hiến pháp: Trump bị truất phế thông qua một cuộc luận tội của Quốc hội Mỹ.

Phương Tôn

Tháng 7.2018

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s