Phương Tôn dịch – Phỏng vấn nhân Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga: “Đối với Putin, Trump là một đứa ngu ngốc hữu ích”

Khi hai tổng thống Nga và Mỹ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào thứ Hai này, nhiều kỳ vọng rất cao được đưa ra. Nhưng đối với nhà khoa học chính trị người Moscow, Andrej Kolesnikow, cuộc họp chủ yếu là một đánh bóng tên tuổi.

Khủng hoảng Ukraine, chiến tranh và tình trạng hỗn loạn trên thế giới: Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga tệ hại như chưa từng xảy ra kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Do đó, hy vọng rằng cuộc họp thượng đỉnh của Tổng thống Donald Trump và Vladimir Putin tại Helsinki vào hôm thứ Hai này có thể giảm bớt tình hình xấu. Tuy nhiên, nhà khoa học chính trị Andrei Kolesnikov không tin vào sự tiến bộ trong quan hệ giữa hai nước. Ông hiện làm việc cho văn phòng Moscow của Quỹ Carnegie, một trong những “nhà máy tư duy” có ảnh hưởng nhất thế giới.

Paul Katzenberger , báo Süddeutsche Zeitung (SZ) thực hiện phỏng vấn

Báo SZ: Ông nghĩ gì về mối quan hệ cá nhân của Vladimir Putin với Donald Trump?

Andrej Kolesnikov: Điều này chủ yếu bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa thực dụng. Khi Trump xuất hiện, khiêu khích các nước phương Tây, Putin nhận ra ngay lợi ích cho chính mình trong việc ảnh hưởng đến trật tự thế giới nhằm gây lợi thế cho chính mình. Hành vi của Trump thường bị coi là điên rồ. Đối với Putin, Trump là một tên ngu ngốc hữu ích. Mô hình này cũng có thể nhận ra trong mối quan hệ của ông với Marine Le Pen (lãnh đạo đảng của nhà dân tộc Pháp Rassemblement National, ghi chú của biên tập viên), người mà Putin đã từng tiếp đón ở điện Kremlin, hoặc những người đứng đầu chính phủ ở Áo, Ý và Hungary hiện đang bị tranh cãi.

 

SZ: Công chúng Nga nghĩ về Donald Trump như thế nào? Liệu ông ta, với thái độ thất thường và khiêu khích có được xem là một nhà lãnh đạo, người cùng giải quyết những vấn đề quan trọng?

Andrej Kolesnikov: Những kỳ vọng về vấn đề này hiện ở Nga thấp. Tiếng nổ lớn của nút chai sâm banh để ăn mừng trong Duma (Nghị viện Nga, lưu ý của biên tập viên), khi Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm 2016, từ lâu đã bị lãng quên. Nhiều người Nga không coi Trump là một nhà lãnh đạo xứng đáng. Tuy nhiên có điều nghịch lý là đa số người Nga lại nghĩ rằng, cuộc họp này là quan trọng. Chủ yếu là do những bi quan hiện tại về người Mỹ.

 

SZ: Nghe có vẻ mâu thuẫn. Ông có thể giải thích điều này như thế nào?

Phần lớn dân Nga vẫn đứng sau sự đòi hỏi của Putin để lấy lại sức mạnh địa chính trị bị mất của Nga, mà đất nước từng có thời Liên Xô. Tuy nhiên, với sự can thiệp thành công tại Syria như là một lực lượng quân sự, nhiều người Nga bây giờ coi nhiệm vụ này là hoàn thành đầy đủ. Sau khi mục tiêu đã đạt được, giờ đây họ nói, “Bây giờ chúng ta có thể đối phó trở lại với các vấn đề kinh tế của chính chúng ta nữa không?” Quan điểm của nhiều người cho rằng, sức mạnh kinh tế gắn liền với sức mạnh chính trị, và kinh tế nên được ưu tiên.

 

SZ: Những giải pháp nào về vấn đề này mà hội nghị có thể mang lại?

Andrej Kolesnikov: Nếu có tiến bộ trong việc giảm các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây đối với Nga, về mặt giải trừ vũ khí, hoặc về hành động quân sự chung ở Syria, thì điện Kremlin sẽ có nhiều nguồn lực hơn cho chính sách xã hội trong nước. Ví dụ, lương hưu thấp có thể được tăng lên.

 

SZ: Điều đó có nghĩa là người Nga mệt mỏi vì phải trả tiền cho siêu quyền lực của Putin với mức sống thấp?

Andrej Kolesnikov: Có những dấu hiệu theo hướng này. Ví dụ, người Nga bây giờ ý thức hơn về thực tế rằng họ đang bị cô lập trên thế giới so với trước đây. Tuy nhiên, họ sẽ không hoan nghênh nếu bây giờ Putin ủng hộ Trump. Ở Nga, người ta vẫn trung thành với thái độ đối nghịch đối với phương Tây. Dù rằng, thái độ thù nghịch đang giảm dần, nhưng phần lớn người Nga tin rằng họ không nhận được sự tôn trọng mà họ xứng đáng được hưởng từ phương Tây. Do đó, họ cho rằng, những nhà lãnh đạo của họ giữ một cách nhất quán và dứt khoát với thế giới bên ngoài.

 

SZ: Khả năng hội nghị thượng đỉnh này sẽ thực sự tiến bộ như thế nào trong mối quan hệ giữa Nga và phương Tây?

Andrej Kolesnikov: Không chắc. quảng cáo đánh bóng cho lãnh đạo của hai bên có thể thành công với hình ảnh bắt tay thân thiện. Về lâu dài, Nga sẽ cần phải thoát khỏi sự cô lập, nhưng điều đó không thể đạt được với những điều kiện của Putin đưa ra. Cá nhân Trump thậm chí có thể ủng hộ rằng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga được cởi mở hơn. Nhưng dù ông ta có điên cuồng thế nào đi chăng nữa, ông ta cũng không thể thoát khỏi các giá trị phương tây và hệ thống pháp luật. Ví dụ, đối với việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt, ông thường cần sự chấp thuận của Quốc hội và ông sẽ không nhận được.

Nguồn: http://www.sueddeutsche.de/politik/usa-russland-gipfel-fuer-putin-ist-trump-ein-nuetzlicher-idiot-1.4052913

 

One comment

  1. Cũng vẫn là những luận điệu tức tối và hèn nhát của bọn trí thức thiên tả châu Âu và Mỹ.Không thấy Trump nó đang “chơi” bọn Tàu cộng ra sao hả ?

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s