LUẬT TƯ VÀ LUẬT CÔNG

Thủ tướng Justin Trudeau của Canada vừa bị phạt tiền vì chậm khai báo quà tặng là chiếc kính mát. Như vậy phải chăng luật pháp Canada cho phép xâm phạm “bí mật đời tư” của ông quan chức Trudeau?

Sở dĩ hỏi vậy là vì gần đây Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố việc kê khai tài sản quan chức Việt Nam rất nhạy cảm do liên quan đến “bí mật đời tư” (?!).

Về phương diện pháp lý, bí mật đời tư là những thông tin cá nhân gắn liền với nhân thân, cuộc sống, sinh hoạt, quan hệ xã hội và danh dự của một con người. Bí mật đời tư được Hiến pháp bảo vệ và luật dân sự (thuộc phạm vi luật tư) chi phối.

Kê khai tài sản và thu nhập, để nộp thuế đối với công dân, hoặc để chống tham nhũng đối với quan chức, chịu sự chi phối nói chung của luật hành chính (thuộc phạm vi luật công).

Địa hạt của luật tư và luật công trong hệ thống pháp luật được phân biệt khá rõ ràng và không thể áp dụng nhập nhằng, lẫn lộn. Kiến thức sơ đẳng này không cần là con nhà luật mới biết. Mọi chính trị gia phương Tây đều hiểu rõ khi bước vào chính trường.

Vì sự phân biệt đó nên mọi quan chức phương Tây đều có nghĩa vụ kê khai tài sản và thu nhập, kể cả quà tặng, mà nếu thiếu sót hay quên tuân thủ sẽ bị phạt và thậm chí bị điều tra về trốn thuế hoặc tham nhũng, còn đời tư là chuyện khác.

Tôi không nghĩ ông Trọng không biết đến kiến thức sơ đẳng đó, chỉ ngạc nhiên vì sao ông lại cố tình gắn kết việc kê khai tài sản quan chức thuộc luật công vào phạm vi bí mật đời tư thuộc luật tư, để kết luận rằng không thể thực hiện được (?).

Làm quan chức thì dễ, mà kê khai tài sản khó thế sao? Khó thì từ chức đi!

FBer Lê Công Định

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s