DAVID HUTT / Phương Tôn dịch – Việt Nam: Trầm cảm, tự sát tăng nhanh

Trong căn phòng Fury tại Hà Nội (phòng đập phá xả stress), với 8 đô la Mỹ bạn được giao cho một cây gậy bóng chày trong vòng 10 phút, một mình trong một căn phòng chứa đầy đồ sứ và lò vi sóng bị hỏng. Được trang bị áo bảo vệ, họ thường là nam thanh niên, chủ yếu là các chuyên gia, xả stress vào buổi tối bằng cách đập vỡ càng nhiều càng tốt.

Sáng lập viên của phòng Fury cho rằng, đây là địa điểm xả stress duy nhất của Việt Nam, như các tài liệu quảng cáo mô tả, nơi cung cấp một dịch vụ quan trọng cho những người bị áp lực bởi cuộc sống hiện đại. Thật vậy, đây có thể là một dịch vụ vô giá, đặc biệt là ở một đất nước mà trầm cảm và bệnh tâm thần được cho là đang gia tăng.

Một nghiên cứu của Viện Y tế Tâm thần tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2004 cho thấy gần 100 người tự vẫn mỗi ngày do trầm cảm ở Việt Nam[1]. Nếu tính mở rộng số liệu thống kê trên toàn quốc, có nghĩa là có tới 35.600 ca tử vong mỗi năm.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA) cũng đưa ra báo cáo cho biết, có thể chẩn đoán được 13,5 triệu người Việt Nam đang mắc bệnh tâm thần. Điều này tương đương với khoảng 15% của toàn bộ dân số.

Năm nay, Bộ Y tế tuyên bố 3,6 triệu người bị trầm cảm, hoặc khoảng 4% dân số. Một số chuyên gia tin rằng con số này bị bộ Y Tế cố tình hạ thấp[2].

Người Việt Nam được đưa vào nhóm dân uống rượu lớn nhất ở Đông Nam Á. Năm 2011, họ tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia và 342 triệu lít rượu, tăng 40% so với năm 2010[3], theo một nghiên cứu tại địa phương. Một nghiên cứu khác cho thấy ung thư gan tại Việt Nam giết chết khoảng 10% nam giới trong độ tuổi từ 50 đến 69 mỗi năm, cao hơn một phần ba so với mức trung bình toàn cầu.

Một số yếu tố đứng đằng sau, được xem mang tính giai thoại, chỉ ra lý do vì sao người Việt Nam bị gia tăng trầm cảm: Đô thị hóa, tranh giành việc làm gia tăng và thay đổi thói quen sinh hoạt liên quan đến hiện đại hóa. Hiện đại hóa kinh tế, bao gồm cả sự tăng trưởng của các công việc làm với lương thấp trong các cơ sở sản xuất của nhà nước, có thể là một nhân tố cũng như việc càng ngày càng khó khăn để tiếp cận các dịch vụ công.

Độ tuổi trung bình của bệnh nhân bị bệnh tâm thần được cho là ngày càng trẻ hơn. Hơn 1.000 học sinh trung học được phỏng vấn cho một nghiên cứu đăng trên tạp chí Sức khoẻ cộng đồng BMC Public Health Zeitschrift. Gần một phần tư trong số đó nói, họ từng có ý định chấm dứt cuộc đời và 13% đã lập kế hoạch tự tử. Bốn phần trăm nói rằng họ đã thực sự có lần thực hiện việc không muốn sống nữa.

Có rất nhiều yếu tố góp phần vào xu hướng tự sát[4]. Trước năm 2015, học sinh trung học sẽ thực hiện một kỳ thi sáu môn học để tốt nghiệp và sau đó tháng tiếp theo phải tham dự một kỳ thi tương tự như các kỳ thi SATs tại Mỹ để được vào đại học.

Tuy nhiên, vào năm 2015, một kỳ thi chuẩn mới được đưa ra bao gồm cả việc tốt nghiệp trung học và để vào đại học. Với chỉ một kỳ thi, tương lai của một học sinh sẽ được quyết định: Đậu hay Không đậu.

Phương, một sinh viên tốt nghiệp đại học sinh sống tại Hà Nội, biết một số sinh viên tốt nghiệp có khả năng bị trầm cảm. Đối với một vài người, cô nghĩ, đó là vì sự căng thẳng khi bước vào những công việc đòi hỏi kỹ năng cao. Đối với một vài người khác, là do tìm kiếm việc làm quá khó khăn.

Năm nay, ước tính 200.000 sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ không tìm được việc làm phù hợp với bằng cấp của họ, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương.

Các báo cáo về những người mắc bệnh tâm thần bị cha mẹ nhốt trong chuồng do họ không còn sức chịu đựng nổi hoặc bị gia đình họ hàng cố ý cách ly khỏi xã hội, ngày càng được các phương tiện truyền thông trong khu vực phổ biến nhiều hơn.

Chính phủ đã tỏ ra chủ động trong một số trường hợp. Chương trình chăm sóc sức khoẻ tâm thần Cộng đồng Quốc gia đã được đưa ra vào năm 2001 để mở rộng các cơ sở y tế về tâm thần tại các trung tâm y tế cơ sở và hiện nay có mặt ở hầu hết tại các phường xã ở Việt Nam.

Tuy nhiên, các cơ sở y tế cho người bị trầm cảm vẫn còn non trẻ. Trong năm 2011, có nguồn thông tin rằng, chỉ có một chuyên gia về sức khoẻ tâm thần đã được đào tạo để dành cho 100.000 người trong nước. Các chuyên gia nói rằng con số này không cao hơn nhiều so với trước đây, mặc dù có nhận thức lớn hơn về vấn đề này.

Chính phủ đã đề cập về những thiếu sót này. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) ước tính chỉ có 30% (thậm chí có thể chỉ đến 20%) bệnh nhân mắc bệnh tâm thần được điều trị.

Nếu họ được chữa trị, chủ yếu là với thuốc dược phẩm, chứ không phải trị liệu. Nhưng các loại thuốc này không phải là miễn phí cho tất cả người dân Việt Nam và đối với những người không có bảo hiểm thì có thể lại rất tốn kém, bằng một nửa mức lương hàng ngày của người lao động trung bình.

Tình trạng tài chính quốc gia dường như không được cải thiện. Theo các nguồn tin, quỹ bảo hiểm y tế của Việt Nam đang ở mức thấp, trong khi chi phí chăm sóc sức khoẻ vẫn tiếp tục tăng cao.

Báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương cho biết trong năm nay quỹ bảo hiểm y tế quốc gia sẽ thu được 3,5 tỷ USD nhưng dự kiến ​​sẽ phải trả 3,7 tỷ USD cho các khoản cần thiết.

Bộ Y tế đổ lỗi cho điều này một phần là do các xét nghiệm và điều trị không cần thiết, có lẽ đây là một dấu hiệu cho thấy việc tiếp cận được chăm sóc sức khoẻ sẽ trở nên khó khăn hơn trong những năm tới[5].

Nhiều năm trước, các chuyên gia đã bắt đầu thảo luận về cuộc khủng hoảng tiền hưu trí có thể xảy ra vào năm 2021, khi quỹ an sinh xã hội của nước này có thể bị thâm hụt và quả quyết rằng, đến năm 2034, quỹ này có thể hoàn toàn cạn kiệt.

Và khi hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Việt Nam trở nên kém an toàn về mặt tài chính và các biện pháp tiết kiệm làm giảm dịch vụ chăm sóc y tế, thì các nguồn lực để điều trị sức khoẻ tâm thần có thể là người đầu tiên bị gánh chịu.

 

Phương Tôn

Tháng 12. 2017

Nguồn:http://www.atimes.com/article/down-and-out-in-vietnam/

 

————————–

[1]con số này lên đến gần 110 người vào năm 2016

[2]Do mục đích tuyên truyền chính trị: Nhà nước Việt Nam vẫn tự hào, đất nước Việt Nam là một trong những nơi đáng sống nhất trên thế giới.

[3]Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam cho biết, năm 2016, các doanh nghiệp sản xuất bia trong nước sản xuất gần 3,8 tỉ lít. Dự kiến tăng lên 4 tỉ lít vào năm 2017.

[4] Một yếu tố không nhỏ phải cần kể đến là sự bất công xã hội, bị chính quyền đàn áp. Cụ thể: Hiện nay hàng ngày đang có hàng trăm ngàn dân oan khiếu kiện vì đất đai bị nhà nước cưỡng chiếm, trở nên trắng tay không cửa không nhà.

[5] Cứ nhìn vào hình ảnh bệnh nhân quá tải tại các bệnh viện, đặc biệt tại các bệnh viện ung bướu, người bệnh chen nhau dưới gầm giường, nằm la liệt dọc các lối đi, hành lang, ghế đá… người ta có thể hình dung về số phận các bệnh nhân tâm thần.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s