Bệnh Phong, FC 250, Giáo Dục VN

Bây giờ là mục trả lời thư tín của trang khoahocnet.
Trước hết là cái thư của một nữ độc giả gửi cảm tạ Bs Nguyễn Ý Đức nhân đọc bài về bệnh Phong Cùi.

Thưa Dr. Nguyễn Ý-Đức, trước nhất, tôi xin được cám ơn Bs đã đăng bài Phong này lên cho chúng tôi là độc giả được hiểu biết tường tận hơn về bệnh này. Tôi đọc bài của Bs viết như tôi nuốt từng câu từng chữ, như tôi được uống một ly nước lọc trong một bãi sa mạc ở Maroc.


Không dấu gì Bs, đã mấy tháng nay tôi lục lạo hết các mạng lưới và từng những sîtes khác mà tôi tìm kiếm không ra, cho đến mãi hôm kia, tôi gặp được ông Mai Thanh Truyết, tôi mừng quá, tôi gõ một lá thư để hỏi ông ấy về bệnh Phong này. Rất tiếc khi lúc tôi mừng quýnh lên mà gõ lung tung, vì quá vụng về nên gõ một lá thư không ra hồn, thất lễ, lại nhầm người phái nam ra phái nữ. Đến khi nhận được lá thư trả lời của các ông, tôi mới giật mình và tự trách mình sao lại quá vụng về như thế kia? Tôi nhớ mãi việc này, hết 2, 3 hôm nay mà vẫn còn nhớ lại sự việc của mình hành động. Hôm qua tôi nhớ lại mà tự cười một mình và tiếc cho ông Truyết.
Cũng nhờ như vậy mà tôi được gặp nhóm sîte của các ông.
Thưa Bs, phải, tôi muốn mình được hiểu sâu hơn về chứng bệnh Phong này từ mấy tháng nay. Vốn là không dấu gì ông, đầu năm nay tôi được về VN thăm quê hương và tôi đến Hà nội và từ Hà nội, tôi đi đến rất nhiều đặc điểm như Hạ Long, Móng Cái, Trường Sơn, Thái Nguyên và trở về Hà Nội để lấy chuyến xe lửa đêm lên đến Lào Cai, Sapa, Yên Bái, Tuyên Quang, Ninh Bình, Quảng Bình, Quy Nhơn rồi trở về SG và Đồng Tháp. Cuộc hành trình trong 7 tuần rưỡi mới trở về lại Pháp.

Thưa Bs, vì tôi muốn mình được biết sâu sắc hơn về bệnh Phong này mặc dù tôi đã được đọc vài tài liệu của Pháp, nhưng tôi muốn được biết thêm bằng chữ VN và thêm về các trại trên đất VN của mình. Tôi cũng nghĩ rằng: không phải một cuốn sách mình đọc là mình thông hiểu rõ tường tận hết.
Thưa Bs, tôi đến Quy Nhơn là mục đích đến thăm mộ ông Hàn Mạc Tử.
Khi đến thăm mộ ông, tôi cũng đến thăm Quy Hoà, nơi trại phong cùi mà ông đã được điều trị. Khi được vào trại, tôi được tiếp xúc với những người dân trong ấy và họ đến với tôi. Tôi được ngắm bãi biển Quy Hoà, được tham quan hết trong trại, không hiểu sao tôi rất xúc động như mình được trở vê nhà vậy. Tôi có một cảm giác thật là lạ, chẳng những tôi thương cho ông Hàn mà tôi thương hết những số dân trong ấy, những đứa trẻ đến với tôi. Mọi người cảm động vì cuộc viếng thăm của tôi đến với họ.
Thê rồi tôi được Sr Yên dẫn tôi đến thăm nhà thờ Thu Hàn. Nhìn qua vết tàn pha trên khuôn mặt của bà ấy như những người mắc phải bệnh Phong này trong trại, tôi lấy làm đau đớn và như mình cùng một hơi thở với họ. Tôi đau xót cho bà hơn khi nghe bà Thu Hàn đã nói rằng: “Tôi vốn là người mê chơi đàn vĩ cầm mà bây giờ hai tay tôi nó co quắp lại hết rồi, tôi không còn được dạo nhạc nữa, chị Tuyết biết không? Sự tàn phá cơ thể và sự đau đớn tôi chiụ đựng dù là nó làm mình nhức nhối đến mức độ nào, nhưng lòng tôi tan nát khi tôi không cầm được cây đàn, bấm từng note nhạc hay cây viết, không còn được nghe tiếng đàn trong đêm mưa rơi hay dưới ánh nguyệt khi khuya về”. Trong lúc tôi từ giã bà, tôi nắm tay bà, bà ấy rất là cảm động đưa tôi ra về.

Thưa Bs, tôi quý mến, thương tiếc cho họ nên tôi muốn biết, hiểu sâu hơn về chứng bệnh tình của họ đau đớn và cưu mang suốt đời. Tôi đọc bài của Bs, nhất là đến đoạn của bà cụ 96 tuổi ở làng Phong Đồng Lệnh bị liệt hai chân, tôi càng nhớ rõ thêm và thấm thiá hơn từng câu mà bà Hàn đã nói với tôi về bà, về chứng bệnh của những người bị bệnh như bà. Sau khi tôi ra về và trở về đến bên này mà hồn tôi vẫn còn ở với họ. Lòng tôi quyết chí sẽ trở lại thăm họ nữa trong tương lai. Xin cảm ơn Bs một lần nữa và chúc Bs cùng nhóm khoahocnet vui khoẻ.
Độc giả của khoahocnet.

Tiếp theo đây là một cái thư yêu cầu được chỉ dẫn :
Xin chào Quý Cơ Quan,
Hiện nay tôi đang làm nghề gia công cơ khí, chuyên gia đánh bóng các sản phẩm bằng gang (có ký hiệu là FC250). Khi đánh bóng gang xong, để trong thùng nhựa vuông không đậy nắp. Cách 2 ngày sau thì gang lại có hiện tượng biến màu, biến thành màu tối và đen hơn rất nhiều so với sau khi đánh bóng và cũng có biểu hiện rỉ sét. Chúng tôi đánh bóng bằng giấy nhám thông thường, không thêm hay sử dụng bất cứ phụ gia nào.
Xin Quý cơ quan vui lòng chỉ cho chúng tôi biết phải làm thế nào để gang lâu biến màu (ngả màu) hơn thời gian trên. Có cần phải sử dụng hóa chất hay dung dịch gì để tẩy rửa không? xin chân thành cảm ơn quý cơ quan. Trân trọng kính chào!
Ký tên : độc giả Phạm Mạnh Hùng.

Một biên tập viên của trang khoahocnetnet là anh Nguyễn Đặng Thủy đã giúp ý kiến như thế này:
Tôi chưa có kinh nghiệm thực tế về đánh bóng và bảo quản gang FC250. Nhưng cũng xin phép được góp một ý kiến nhỏ cho anh Hùng tham khảo như sau:
1. Sau khi đánh bóng, anh cho anh em công nhân lau sạch bề mặt của sản phẩm, sấy khô bằng quạt gió hoặc máy sấy tóc.
2. Sau đó lau lại bề mặt sản phẩm bằng một lớp dầu hoặc mỡ máy.
Chúc anh thành công.

Chính ông chủ bút cũng sốt sắng giúp thêm một vài ý kiến nữa cho độc giả Phạm Mạnh Hùng như thế này:

Chất thau FC 250 trong cơ khí thường được dùng để làm các bộ phận vỏ các máy bơm. Thường được để ngoài trời, mưa nắng ít bị rỉ sét. FC 250 không cứng nhưng lại có bề mặt thật cứng và có khả năng chống rỉ sét. Khi anh dùng giấy nhám đánh bóng FC250 tức là anh đã phá mất lớp vỏ bề ngoài nên có hiện tượng biến mầu tức là rỉ sét nhanh chóng. Để chống lại thì anh phải sơn lên 1 lớp sơn bảo vệ, nghĩa là trộn 67 phần Graphite, 3 phần dầu máy và 30 phần nước
2. Nếu sản phẩm không phải chiụ nóng thì chỉ cần sơn lên 1 lớp sáp (wax công nghệ trong kỹ nghệ, thường được bán dưới dạng lỏng). Sơn xong để khô chừng một ngày rồi dùng bàn chải đánh giầy đánh tới đánh lui để sáp che kín hết lớp bề mặt của thau cho khỏi bị rỉ sét.
Hy vọng vài lời giúp anh được phần nào.

Và chắc hẳn quý vị còn nhớ loạt bài về Dậy Học Trên đất Mỹ của anh Chu Tất Tiến. Từ khi đăng lên, ban biên tập đã nhận được rất nhiều những góp ý về nền giáo dục trong nước. Sau đây là những cái thư của một độc giả trong nước đề nghị như thế này:

Cảm ơn chị BV đã thể hiện truyền cảm những nội dung cần chia sẻ cho người Việt trong nước và nước ngoài. Tôi thỉnh thoảng cũng có nghe và thấy thích nhưng vì công việc bận rộn quá. Chị biết ở VN ngày nay làm tối tăm mặt mũi mà vẫn không đủ thỏa mãn nhu cầu của gia đình, khác với trước 75 nhiều lắm! Rất mong chị quan tâm tìm cách nào đó gửi giúp các bài viết về giáo dục của trang khoahocnet nói về giáo dục Trung Học hay giáo dục nói chung ngoài VN mà người Việt mình đang theo học hoặc đang nghiên cứu. Cảm ơn chị nhiều và chúc chị luôn trẻ đẹp và yêu đời như những câu chuyện chị diễn đọc. Cảm ơn chị nhiều.
Ký tên: một độc giả trong nước.

Riêng với ban biên tập của trang khoahocnet thì vị độc giả này có lời cảm tạ và kêu gọi như thế này:
Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của các quý vị đã góp tiếng thể hiện nhận thức của mình về thực trạng của không gian và thời gian giáo dục ở mọi cương vị của mình. Có lẽ những ý kiến này sẽ đóng góp không nhỏ cho sự chuyển mình của giáo dục VN trong nước, mà cái quan trọng là đòn bẫy cho chương trình tiền đại học (preuniversity) để làm nên cho một chương trình đại học và chương trình đào tạo lành nghề bậc cao trong những năm kế tiếp.
Một lần nữa xin chân thành cảm ơn Gs Đàm Trung Phán, chị BV, bác Phương Tôn và nhiều người khác, hy vọng chuyên mục giúp cho chúng ta có cái định hướng tốt về tương lai cho con cháu chúng ta, không chỉ trong nước mà cả ngoài nước.
Chương trình thi điểm nâng cao chuẩn mức quản lý của Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông tại VN (Pilot tested programme National Coordinator for Benchmarking Highschool Principalship) là một chương trình để đưa VN hội nhập với khu vực và thế giới. C/t này cần được cập nhất và chia sẻ với các nước trong khu vực, ví dụ như vấn đề chọn Hiệu Trưởng và cách làm việc cũng như những yêu cầu cần có của Hiệu Trưởng.
GS đã làm việc nhiều năm trong nghề, chắc có nhiều điều tâm đắc cần chia sẻ cho bậc hậu sinh như chúng cháu đây? Hiện nay ở VN đang có nhiều cuộc cải cách, nhưng lớn nhất vẫn chỉ là nội dung chứ chưa đưa vấn đề kỷ năng hay khái niệm gì vào được. Rất mong Gs và các đồng nghiệp bên đó có thể chia sẻ thêm.
Trong khi chúng ta dùng nhịp cầu giáo dục để xua tan khoảng cách của các bến bờ kiến thức và văn hóa trong nguồn hội nhập để làm cho phong phú thêm nền văn hóa Việt, thì chúng ta cũng có thể nương theo cái Đúng để xua tan bớt dần những cái Sai. Người ta cũng có thể học từ cái Sai để nhận ra cái Đúng, nhưng rất lâu. Do đó, cái cần là một chút định hướng trong hoàn cảnh mới của đất nước hội nhập.
Bây giờ chúng ta cứ nâng cao tinh thần dân tộc, xây dựng con người VN xứng tầm vóc hoàn cảnh lịch sử, chứ không nên để người ta lợi dụng đem bán xứ người. Tôi có làm một bài toán phân tích cho bà con vùng đồng bằng sông Cửu Long là giả sử nếu các vị nuôi heo trong 20 năm, mỗi ngày nuôi chúng tốn bao nhiêu tiền thì đến ngày bán heo, các vị có chừng bao nhiêu? còn đây là nuôi con gái đem thân đi bán cho người, còn rẻ hơn con heo, các vị nên xem lại!

Tôi cũng có làm việc với c/t Unesco ở châu Á và có đề xuất một kế hoạch cho Unesco ủng hộ về đề án xây dựng “quan tâm chăm sóc trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi để có nghề nghiệp ổn định và thoát nghèo”. Và cũng có đề xuất “c/t sức khỏe cho phụ nữ và em gái trong các vùng khó khăn ở VN”.
Hiện nay các c/t trên đang được Unesco khai triển ở VN và còn vấn đề nữa đang cần được xây dựng là “xây dựng chính sách bữa ăn trưa tại trường phổ thông ở một số vùng khó khăn”. Chương trình này hiện nay đang được Nhà Nước nghiên cứu để đưa vào thí điểm. Nếu các Bác có tâm huyết và nhiệt tình hơn nữa thì nên xây dựng đề án kế hoạch đại hội để hổ trợ cho các cháu trong nước cũng như phần lớn phụ nữ trẻ, nhất là phụ nữ dưới 30 tuổi đang gặp nhiều thử thách cam go trong cuộc sống.

Ngoài ra các bác còn có thể cho biết thêm ý kiến hoặc mở ra diễn đàn với chủ đề ….

https://app.box.com/s/bxcwj6snjqhorf6vfkxiqnvanfepjaoj

Radio-khoahocnet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s