Tôn Thất Mệnh – LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỐNG LÂU

Ham sống sợ chết là thường tình của con người, nhưng ngoài cái sợ và cái ham này con người còn biết bao nhiêu cái sợ và cái ham khác. Nghịch lý ở chỗ cái sợ và cái ham là những cái làm cho chúng ta trở nên đôi khi rất bất hạnh nhưng con người sống không thể thiếu nó. Cái sợ làm cho con người biết tự bảo vệ mình trong hoàn cảnh khó khăn nguy hiểm và cái ham là động lực thúc đẩy ta cải thiện cuộc sống. Trong những cái ham của con người thì ham sống và rất muốn được sống lâu là nhưng điều mà ta dể dàng nhận thấy nhất.

 Làm Hoàng đế thì hầu như không còn gì nhiều để ham nữa vì đã quá đầy đủ nên Hoàng đế rất ham trường sinh, cái rất khó để mà có được, không thiếu những ông Hoàng muốn trường sinh bất tử nên sai người tìm thuốc trường sinh để được sống mãi trên ngai vàng. Nhưng cũng rất nghịch lý là các ông Hoàng thường lại chết sớm hơn người bình thường. Như vậy con người bình thường như chúng ta có cách nào để được trường sinh hay không dù không có những phương tiện như là Hoàng đế? Ta có một câu khẳng định là “Chúng ta hoàn toàn có thể“. Sau đây là năm cách để chúng ta sống lâu. Xin nhấn mạnh, sống lâu theo nghĩa là sống lâu trong khỏe mạnh không bệnh tật làm giảm thiểu đi quá nhiều chất lượng của cuộc sống.

Hãy tưởng tượng tuổi thọ của ta chỉ có sáu mươi, năm ta sáu mươi tuổi vào một ngày nào đó ta sẽ chết vì bệnh tật. Nhưng nếu ở tuổi năm mươi hay sớm hơn càng tốt mà ta đã bắt đầu tập được nhưng thói quen sau đây thì chất lượng cuộc sống sẽ được nâng cao và ta có thể kéo dài tuổi thọ thêm khoảng 15 năm nữa, có nghĩa là cho đến 75 tuổi ta mới “quy tiên”!

Năm thói quen khỏe mạnh giúp sống lâu thêm 15 năm đó là:

  • Không bao giờ hút thuốc
  • Giữ cho body-mass index ở chỉ số khỏe mạnh
  • Thể thao thể dục từ vừa phải đến khẩn trương
  • Đừng uống quá nhiều rượu
  • Ăn uống đúng cách và lành mạnh

 Năm thói quen này có vẽ đơn giản nhưng rất khó thực hành, hãy bắt đầu từ bây giờ và làm quen với từng cái một sẽ dể dàng hơn.

 Thế giới ngày nay con người chết sớm một cách tự nhiên không phải vì chiến tranh, thiên tai hay tai nạn là phần lớn do hai bệnh như sau: Bệnh về tim (cardiovascular disease) và ung thư (cancer). Theo thống kê, mỗi năm ở bên Mỹ có 610.000 người chết vì bệnh tim và cũng ở bên Mỹ mỗi năm có 609,640 chết vì bệnh ung thư. Ở Việt Nam ta không biết rõ mỗi năm có bao nhiêu người chết vì hai thứ bệnh này nhưng với tình trạng ăn nhậu tràn lan, hút thuốc thả giàn, lười biếng thể thao thể dục thì con số nạn nhân của bệnh tim và ung thư chắc cũng không phải là ít.

 Để có những thế hệ lành mạnh, hữu ích cho xã hội ngoài sự nỗ lực của từng cá nhân chính quyền nào cũng cần khuyến khích, cổ động người dân có cuộc sống khỏe mạnh về cả hai phương diện tinh thần và thể chất. Hãy làmthế nào cho người dân có cơ hội cùng nhau thay đổi như: bỏ hút thuốc, cung cấp những sinh hoạt lành mạnh và một môi trường sống phong phú…

 Theo thống kê Central Intelligence Agency’s World Factbooktuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới hiện nay là Monaco với 89.40 năm, Nhật bản với 85.30 năm và Singapore với 85,20 năm. Trong lúc đó Mỹ được xếp vào hạng 43 với tuổi thọ trung bình 80.00 năm và Việt Nam được xếp hạng 132 với tuổi thọ trung bình là 73.70. Hạng chót thì có  Afghanistan xếp 222, tuổi thọ 51.7, Guinea-Bissau  xếp 223, tuổi thọ 51.00 và Chad xếp 224, tuổi thọ 50.60.

 Như vậy ta nhận thấy rằng tuổi thọ trung bình của Việt Nam còn thấp so với thế giới, với chính sách đổi mới và kinh tế phát triển của vài thập niên qua tuổi thọ của người Việt cải thiện khá nhiều tuy nhiên Việt Nam vẫn còn phải phấn đấu rất nhiều mới theo kịp những nước phát triển. Ngày hay sống đến 90 hay 100 không phải là chuyện lạ cho nên tuổi thọ của người Việt cần phải nâng cao thêm nữa và người Việt còn rất nhiều chuyện phải làm trong vấn đề chất lượng cuộc sống và sức khỏe của mình để có được một đời sống hạnh phúc.

 

Tôn-Thất Mệnh, Montreal ngày 30 tháng 04 năm 2018

http://ttmenh.centerblog.net/

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s