Phương Tôn – Phim “Bố Già” không hồi kết

Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ quốc, một cựu giám đốc FBI tỏ ra vững vàng, công khai đưa ra những lý lẻ để chống lại một tổng thống đương nhiệm trên truyền hình Mỹ.

Vào tối chủ nhật vừa qua, James Comey đã nói chuyện lần đầu tiên kể từ khi ông bị sa thải khỏi chức vụ giám đốc FBI trên truyền hình Mỹ. Cuộc phỏng vấn được thực hiện trong vòng năm tiếng đồng hồ, được đài truyền hình ABC gom lại để phát sóng dài một tiếng đồng hồ.

Trong cuộc phỏng vấn, James Comey không tiết lộ bất cứ điều gì khác ngoài những điều ông ta mô tả trong cuốn sách sẽ được phát hành vào ngày thứ ba này.

Không phải là quá cường điệu khi nói rằng, trong lịch sử Mỹ quốc chưa bao giờ có một cựu giám đốc tối cao của FBI lại công khai đưa ra những lời phê bình nặng nề về một tổng thống đương nhiệm. Vì theo truyền thống của cơ quan tình báo này, mỗi nhân viên khi rời khỏi trách nhiệm đều giữ thầm lặng cho đến khi qua đời.

Được xem là một cái tát mạnh vào mặt Trump khi George Stephanopoulos, người dẫn cuộc phỏng vấn của đài ABC hỏi: “Có phải Trump không phù hợp với chức vụ tổng thống Mỹ không? Câu trả lời đầu tiên của Comey thật rõ ràng là “có!”. Một cái “có!”, có thể đã gây những âm hưởng vang vọng đến những bức tường thành ngoan cố bảo vệ Trump.

Tuy nhiên, Comey liền nhấn mạnh rằng, Trump không phải là không phù hợp với chức vụ tổng thống về mặt y học mà: “Tôi tin rằng về khía cạnh đạo đức, Trump không phù hợp với chức vụ của Tổng thống.” Ở đây cần hiểu rằng, nếu trước một phiên tòa xử án, một bị cáo được xem là vô đạo đức là không phải lý do để được giảm án.

Những người như Trump thật ra không lạ lùng gì đối với Comey, một công tố viên tại New York đã từng lăn lộn điều tra thế giới ngầm tại thành phố này. Sau khi gặp Trump lần đầu tiên trong một cuộc họp tại Tháp Trump (Trump Tower) ở New York, ngay sau chiến thắng của ông ta, Comey cho rằng, cuộc họp dường như là cuộc họp của một gia đình Mafia. Với Trump ở đỉnh cao như là một mafia Boss, khi ông ta nói trong cuộc phỏng vấn: “Tôi không nói Trump đi ra ngoài đường để bẻ gãy chân tay người dân hoặc ép bức lấy tiền bảo vệ từ những người chủ hàng quán“. Nhưng qua kinh nghiệm của ông, chính quyền Trump gợi cho ông nhớ về văn hoá lãnh đạo trong giới mafia. Sự trung thành vô điều kiện với ông chủ, ông chủ như là trung tâm của tất cả mọi thứ. Comey nói: “Đó chỉ là phục vụ ông chủ, vì lợi ích của ông chủ. Đó không phải về những gì sẽ làm tốt nhất cho đất nước hoặc những giá trị đạo đức cần được chú ý.

Đối với Comey, Trump là một “kẻ nói dối chuyên nghiệp”, một người xem sự thật là “không có giá trị đặc biệt”. Trump nói dối phải nói không ngượng miệng.

Chẳng hạn, như ông ta cho rằng ông chưa bao giờ đem cái tàn tật của anh phóng viên tờ New York Times ra làm trò cười trong khi có video thâu rõ làm bằng chứng. Hoặc quả quyết đám đông vào ngày lễ nhậm chức của ông lớn hơn những gì diễn ra trong lễ nhậm chức của ông Obama. Comey nói: “Điều đó là không đúng sự thật, đó không phải là quan điểm hay quan điểm khác biệt, đó chỉ là lời nói dối”.

Cuộc họp thứ ba của ông với Trump vào giữa tháng 2 năm 2017 là điểm nhấn cuối cùng đã Comey tin rằng, Trump không xứng đáng giữ nhiệm vụ tổng thống một đất nước như là Mỹ quốc. Ngày hôm trước, ông Trump bảo, Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia của ông từ chức vì ông này đã nói dối về các mối quan hệ của ông với các quan chức chính phủ Nga. Qua ngày sau, sau cuộc gặp với Phó Tổng thống Mike Pence, Tổng chưởng lý Jeff Sessions, và các trưởng bộ phận cơ quan mật vụ, tất cả đều bị yêu cầu rời khỏi phòng hình bầu dục ngoại trừ Comey.

Comey cho ABC biết khi đó ông ta thật bối rối vì Sessions là Sếp của ông mà lại không được giữ lại đàm đạo. Trump muốn thảo luận gì? Câu trả lời: Trump yêu cầu Comey, sếp FBI ngăn chặn cuộc điều tra chống lại Flynn.

Comey đã đưa câu chuyện bí mật này ra công chúng sau khi bị trục xuất vào đầu tháng 5 năm 2017. Kể từ đó, câu hỏi đặt ra là liệu Trump có thể đã phạm tội cản trở công lý hay không. Trump phủ nhận điều đó và cho rằng, không bao giờ yêu cầu Comey ngừng việc điều tra. Tuy nhiên Comey nhớ câu nói của Trump: “Tôi hy vọng bạn có thể bỏ qua đi.” Đốp với Comey, các chữ “Tôi hy vọng” của Trump là một mệnh lệnh. Nhưng ông ta đã không tuân thủ.

Có phải Trump cản trở ngành tư pháp không?“ Stephanopoulos hỏi. “Có thể”, Comey trả lời một cách cẩn trọng. „Có thể“ nhưng lại có “chỉ dấu rõ ràng” theo chiều hướng này.

James Comey là người quen thuộc với việc bị bắt nạt. Khi còn nhỏ, ông ta bị những đứa trẻ khác đánh, nhạo báng và nhốt trong tủ quần áo. Để sống sót qua những nỗi đau đó, người ta phải “không ngừng học hỏi và thích ứng”, cựu giám đốc FBI viết trong cuốn sách “A Higher Loyalty: Truth, Lies and Leadership” (Sự trung thành cao hơn: Sự thật, Dối trá và Lãnh đạo), nhiều phần trong cuốn sách này hiện đang được các phương tiện truyền thông Mỹ trích dẫn. Những kẻ hà hiếp người khác rất mạnh mẽ: “Bởi vì dễ dàng hơn nhiều để đi theo họ, để đi với đám đông, chỉ cần tham gia vào mà thôi”

Comey đã vượt qua những quấy rối, hành hạ ở tuổi thơ của mình, nhưng mãi đến khi trưởng thành, một trong những thử thách khó khăn nhất mới đến với ông. Cuộc gặp gỡ với Donald Trump, Tổng thống Hoa Kỳ lần thứ 45, rõ ràng là một kinh nghiệm mới và bất thường ngay cả đối với một sếp FBI.

Comey viết trong cuốn sách của ông, “Tổng thống này là người tàn nhẫn, ông ta không bị ràng buộc vào sự thực và giá trị đạo đức”. Cuốn sách, thiên về hồi ký cuộc đời hơn là báo cáo vạch trần sự thật, không đưa ra những đóng góp mới cho vụ việc liên quan giữa Trump và Nga, nhưng lại phản ảnh nhiều về con người của Trump. Qua cách hoạt động của chính phủ Trump làm ông nhớ về thời gian làm việc chống lại mafia New York: “Vòng tròn chấp thuận lặng im, ông Boss kiểm soát hoàn toàn, lời tuyên thệ trung thành, cái nhìn chống lại thế giới, sự dối trá về mọi thứ, lớn và nhỏ, phục vụ cho một mã số trung thành, giúp tổ chức vượt lên đạo đức và sự thật.”

Trump: Tôi cần sự trung thành.

Comey: Ông luôn luôn nhận được sự thành thật của tôi.

Trump: Đó là những gì tôi cần: Thành thật trung thành.

Trong thế giới Dân chủ, cái đòi hỏi quan trọng nhất với người dân là phải trung thành và tôn trọng hiến pháp, trong thế giới “The Godfather” mới cần đến sự trung thành với ông chủ!

Phương Tôn

Tháng 4. 2018

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s