Phương Tôn – Cái ngoáy mắt phê phán chế độ độc tài

Hệ thống kiểm duyệt của các nước Cộng Sản trên thế giới là một trò cười (ra nước mắt) đối với những người yêu chuộng tự do nhưng có lẻ vụ kiểm duyệt, tạm gọi là „vụ kiểm duyệt Liang Xiangyi“ vừa đang xảy ra tại Trung Cộng đã „tặng“ cho hàng triệu dân mạng Internet tại nước này những nụ cười châm biếm kèm thêm những lời lên án, mạt sát chế độ.

Trong một cuộc họp báo tại cái gọi là „Quốc Hội Nhân Dân“, nữ nhà báo Trung Quốc Liang Xiangyi đã „ngoáy con mắt“ đẹp của cô gây bực bội cho chế độ để rồi các tay kiểm duyệt phải nhanh chóng dựng tường lửa cản lại những ai muốn tìm kiếm từ „Liang Xiangyi“.

Các cuộc họp báo tại Quốc hội Nhân dân Bắc Kinh thường là những sự kiện rất nhàm chán. Bởi vì một quốc hội giả của Trung Quốc thì dĩ nhiên chỉ cho phép các cuộc họp báo giả tạo mà thôi. Các nhà báo nước ngoài cũng như các nhà báo trong nước phải trình các câu hỏi của mình trước, và chỉ những người có những mối quan tâm, những câu hỏi không mang tính phê bình, moi móc những điều xấu của đảng và nhà nước mới được phép tham gia. Vào tuần này, khi một nữ phóng viên của một đài truyền hình kết hợp giữa Trung Cộng và Mỹ đưa ra một câu hỏi „cò mồi“, nội dung vô ích, nịnh bợ và kéo dài đã làm cho một nữ nhà báo Trung Quốc đứng bên cạnh không còn chịu đựng nữa: Đầu tiên, cô phóng cái nhìn „từ đầu đến chân“ đến người hỏi một cách kinh ngạc, rồi „ngoáy liếc mắt“ một cách ghê tởm.

Cú „ngoáy mắt“ mang nhiều ý nghĩa vô tình được phát trực tiếp lên hệ thống TV Trung Cộng. Ngay lập tức Internet tại xứ này nóng hổi lên.

Cảnh quay được phát sóng bởi đài truyền hình nhà nước về phụ nữ mặc trang phục màu đỏ và xanh da trời đã được giới sử dụng Internet chia sẻ, phê bình và thậm chí được phát đi phát lại trên các phương tiện truyền thông xã hội. Áo T-shirt và các bao bọc điện thoại di động có hình ảnh của Liang Xiangyi đã được bán trên mạng bán hàng Taobao. Đó là cách nhanh chóng để giới sử dụng Internet tại Trung Cộng nhanh chóng tìm ra tên họ cô nhà báo bực mình ngoáy cặp mắt đẹp này. Biểu hiện khuôn mặt của cô Liang Xiangyi được giải thích một cách thú vị trong một nhóm chat: “Vì người phụ nữ bên cạnh tôi là một con ngốc.”

Rõ ràng, Liang Xiangyi đã gây ấn tượng mạnh vào đầu óc người dân tại đây. „Một cái ngoáy mắt có giá trị một ngàn chữ “, một người sử dụng Internet đã viết. Một người khác nói, “Mắt của bạn cuộn lên tất cả suy nghĩ của những người không dám nói.”

Trong nhiều ngày, người Trung Quốc đã bị tuyên truyền vào đầu dồn dập với những thông tin vô bổ, lừa dối từ Quốc hội, nhưng đề tài quan trọng nhất lại không được công khai phê phán và chắc chắn là không được thảo luận, đó là: Sửa đổi hiến pháp cho phép Chủ tịch Tập Cận Bình ngồi trên ngai vàng không hạn chế thời gian. Về mặt này, người ta có thể hiểu được cái „ngoáy mắt“ như một lời phê phán về Quốc hội. Và dường như cũng dành cho những nhà cai trị độc tài của Trung Cộng.

Nhanh chóng, hệ thống kiểm duyệt được báo động, họ kiểm duyệt mọi thứ xung quanh vụ việc. Chỉ trong một vài giờ đồng hồ, cái tên “Liang Xiangyi” đã bị phóng lên đầu sổ danh sách bị kiểm duyệt nhiều nhất trên Internet của nước này. South China Morning Post báo cáo rằng, cô nhà báo có cặp mắt đẹp làm việc cho trang web tài chính Yicai.com ở Thượng Hải đã bị tước mất giấy phép được tham dự các sinh hoạt báo chí tại Quốc hội. Và một số cư dân mạng lo lắng rằng, Liang Xiangyi có thể đã bị giới chủ Yicai.com đuổi việc.

Phương Tôn

Tháng 3.2018

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s