Phương Tôn – “The Uncensored Playlist”: Đưa những bài viết bị kiểm duyệt đến người dân

Cuộc chiến bất tương xứng giữa những người yêu Tự do ngôn luận chống lại sự kiểm duyệt, bị ngăn chận bằng tường lửa ngày càng gay go, phần thắng đang nghiêng về phía các nhà nước độc tài. Để trợ giúp những người „yếu thế“, tổ chức „Phóng Viên Không Biên Giới“ (PVKBG) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm chuyển tải những văn kiện, bài viết của giới đấu tranh chống nhà nước độc tài đến tay người dân bằng cách chuyển từ dạng bài viết sang dạng các bài hát nhạc Pop, thông qua các dịch vụ phát trực tuyến (streaming services) vì cho đến nay, người ta vẫn chưa chận được dạng Streaming bằng tường lửa.

Trong Ngày Thế giới chống Kiểm duyệt Internet (Thứ Hai 12.03.2018), tổ chức Phóng viên Không Biên giới phổ biến để người dân trên khắp thế giới có thể truy cập được mười bài viết của các tác giả bị cấm ở các quốc gia của họ. Để thực hiện được điều đó, tổ chức PVKBG đã chuyển các bài viết thành các bản nhạc với sự giúp đỡ của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế, dưới tên gọi “The Uncensored Playlist” (https://www.uncensoredplaylist.com/de/) rồi phát qua mạng dịch vụ trực tuyến streaming services.

“The Uncensored Playlist” gồm 10 bản nhạc Pop có nội dung đến từ các bài viết của những nhà báo độc lập bị các nhà nước độc tài như Trung Cộng, Egypten, Thái Lan, Usbekistan và Việt Nam thù ghét. “The Uncensored Playlist” được phát khắp thế giới qua các phương tiện Streaming như Spotify, Deezer và Apple Musik. Nhạc được phổ biến bằng anh ngữ và ngôn ngữ gốc của các tác giả.

#truthfindsaway là nhãn của Chiến dịch vượt tường lửa để đưa các tư tưởng của các nhà báo tranh đấu chống lại các chế độ độc tài được tổ chức PVKBG phát động.

Những người đóng góp cho dự án là bốn nhà báo và một mạng lưới. Nhà báo lưu vong Chang Ping từ Trung Quốc là một nhà phê bình về chính sách Tây Tạng của nhà nước Trung Cộng, hiện đang sống lưu vong tại Đức. Qua những lời phê phán, ông bị cấm làm việc từ năm 2008 và được trao giải thưởng cao quý „Tự Do Báo Chí Quốc Tế“ vào năm 2015. Bên cạnh Chang Ping, trong “The Uncensored Playlist” còn có những đóng góp của   nhà báo nữ Galima Bukharbaeva người Uzbekistan, Basma Abdelaziz của Ai Cập, blogger Bùi Thanh Hiếu từ Việt Nam và Prachatai, một mạng lưới báo chí độc lập của Thái Lan.

Matthias Spielkamp, ​​thành viên hội đồng quản trị của tổ chức PVKBG cho biết: “Chúng tôi đang sử dụng một cửa sau với chiến dịch này. Ở nhiều quốc gia, các nhà cai trị từ chối cho phép mọi người tự do truy cập vào Internet, nhưng các dịch vụ nghe nhạc lại phổ biến rộng khắp hầu hết mọi nơi.”

Tự do và Sự thật không thể bị đàn áp.

 

Phương Tôn

Tháng 3. 2018

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s