BS HỒ ĐẮC DUY – SUY THẬN MÃN TÍNH MỘT GÁNH NẶNG CHO GIA ĐÌNH VÀ XÃ HỘI

Theo ông Hà Huy Thắng – giám đốc BV Thận Hà Nội, hiện toàn quốc có 22.000 bệnh nhân đang được điều trị bằng lọc máu chu kỳ tại 108 cơ sở y tế có dịch vụ này trên toàn quốc. Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa thận nhân tạo BV Bạch Mai, hiện có khoảng 5 triệu người Việt Nam bị suy thận và có khoảng 5 triệu người mắc bệnh suy thận và có thêm gần 8.000 ca bệnh mới. Số người mắc căn bệnh này có xu hướng tăng lên. Thông thường là bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường, viêm cầu thận, thận đa nang… là nguyên nhân chính gây ra bệnh thận mạn tính .

Tổ chức Y tế thế giới vừa cho biết cảnh báo về mối liên quan giữa 2 bệnh lý béo phì và thận. Trước đây, chỉ khoảng 4%-6% suy thận do đái tháo đường thì nay tỉ lệ này lên đến 20%.

 Bệnh nhân luôn luôn cận kề với các thiết bị lọc máu, người bệnh suy thận mãn có thể có những biến chứng trong khi điều trị, như nổi những cục lớn trên tay ở những nơi tiêm chích khi lọc máu, các chỉ số xét nghiêm tăng cao trong máu tăng khiến bệnh nhân có cảm giác mõi mệt. hay phải kiêng nhiều loại trái cây, kiêng uống nhiều nước hoặc kiêng ăn mặn

Suy thận đến mức phải lọc máu định kỳ là bệnh lý về thận đả dến lúc trầm trọng do sự suy giảm chức năng của thận, gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa và độc tố trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra. Thận suy giảm chức năng dẫn đến sự giảm sút chức năng sản xuất một vài hormone. Từ đây cũng kéo theo nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

Bệnh suy thận được chia thành 5 giai đoạn bệnh nhân suy thận giống như lúc nào khôn thể yên tam được bởi sự chế luôn luôn đe dọa họ . Không phải chỉ gặp rủi ro tai biến, suy kiệt, mất sức lao động mà nhiều người còn phải sống xa nhà mất đi mồi liên hệ gia đình  Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Anh:. Hiện nay, số lượng bệnh nhân mắc suy thận đang chiếm 6,73% dân số Việt Nam Trong đó, những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu chiếm 0.09% dân số, và chỉ 10% trong số đó được lọc máu, 90% còn lại đều tử vong. Nếu như bệnh nhân được thực hiện lọc máu định kỳ sẽ sống được từ 5 đến 10 năm. Cũng có nhiều trường hợp có thể kéo dài từ 20 đến 30 năm. Suy thận rất nguy hiểm, phải điều trị suốt đời. Do đó, người dân nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm. Nhất là những người có nguy cơ cao như huyết áp cao, gout, đái tháo đường. Những người đã mắc bệnh thì phải tuân thủ điều trị, tránh cho bệnh tiến triển nặng hơn phải chạy thận nhân tạo, ghép thận” – Suy thận mãn diễn ra một cách từ từ, nhưng có những dấu hiệu sau trong thời gian dài thì cần đặc biệt lưu tâm:

Mệt mỏi; thường xuyên đi tiểu trong nhiều ngày, đặc biệt là vào ban đêm; da ngứa; rối loạn cương dương; buồn nôn; khó thở; giữ nước, dẫn đến phù bàn chân, bàn tay  mắt cá chân , thiếu máu.

PGS TS Phạm Văn Bùi, Chủ tịch Hội lọc máu TP.HCM chia sẻ: “Bệnh thận mạn tính là một bệnh không lây nhưng rất thường gặp, cứ mỗi 10 người sẽ có 1 người bị bệnh. Tuy độ nặng của bệnh có thể khác nhau, song điều cần biết là bệnh suy thận mạn tính không thể chữa khỏi, khiến bệnh nhân cần phải chăm sóc suốt đời, chi phí điều trị tốn kém

Tại Mỹ, theo thống kê năm 2014, chi phí chăm sóc cho bệnh thận mạn tính chiếm đến gần 20% kinh phí chăm sóc y tế Medicare. Chi phí hàng năm cho một bệnh nhân suy thận mạn tính là khoảng 20.000 USD, riêng một bệnh nhân chạy thận nhân tạo tốn đến 88.000 USD/năm; so với chỉ khoảng 7.000 USD cho bệnh đái tháo đường, suy tim,… Tỷ lệ mới mắc bệnh thận đang có xu hướng ngày càng tăng cao. Năm 2010, trên thế giới có khoảng 2,6 triệu người bệnh thận mạn tính ở vào giai đoạn cuối được lọc máu; con số này dự kiến sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2030.

Chạy thận là gì?

Thận của người khỏe mạnh lọc khoảng 120 đến 150 lít máu mỗi ngày. Nếu thận không hoạt động đúng cách, chất thải tích tụ trong máu, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. Có nhiều loại lọc máu khác nhau. Trong đó 3 cách phổ biến: 

1. Thẩm tách máu ngắt quãng (IHD)

Trong thẩm tách máu, máu lưu thông bên ngoài cơ thể của bệnh nhân. Máu sẽ đi qua một máy có bộ lọc đặc biệt.

Máu đi ra khỏi bệnh nhân thông qua một ống mềm dẻo gọi là ống thông. Ống được đưa vào tĩnh mạch.

Thẩm tách máu ngắt quãng là phương pháp lọc thận phổ biến trên khắp thế giới

Giống như thận, bộ lọc loại bỏ các chất thải ra khỏi máu. Máu được lọc sau đó sẽ trở lại bệnh nhân thông qua một ống thông khác. Hệ thống hoạt động như một quả thận nhân tạo.

Bệnh nhân đang thẩm tách máu cần phẫu thuật để phóng to một mạch máu, thường là ở cánh tay. Mở rộng tĩnh mạch để có thể dễ dàng chèn ống thông .Phương pháp vi phẩu thuật mạch máu goi là AVF được xử dụng trong trường hợp này

Thẩm phân máu thường được thực hiện 3 lần một tuần, 3-4 giờ/lần, tùy thuộc vào mức độ hoạt động của thận và mức độ lưu thông của chất lỏng giữa các phương pháp điều trị. Chạy thận là ngăn ngừa các chất thải trong máu đạt đến mức nguy hiểm. Nó cũng có thể loại bỏ độc tố hoặc thuốc từ máu trong trường hợp khẩn cấp Có nhiều loại lọc máu khác nhau.

2. Chạy thận phúc mạc (lọc máu qua màng bụng) kỳ sau

Lọc máu phúc mạc hoạt động thông qua khuếch tán. Trong thẩm phân phúc mạc, một chất lỏng vô trùng, giàu chất khoáng và glucose được vận chuyển qua ống vào khoang phúc mạc, khoang bụng bao quanh ruột.

Chạy thận phúc mạc sử dụng khả năng lọc tự nhiên của phúc mạc, lớp lót bên trong bụng, để lọc các chất thải ra khỏi máu.

Dung dịch này để lại trong khoang phúc mạc trong một thời gian, để nó có thể hấp thụ các chất thải. Sau đó, nó được thoát ra qua một ống và bỏ đi, Phương pháp này phù hợp với người cao tuổi, trẻ sơ sinh và trẻ em

cuối cùng ghép thận là biện pháp tối ưu nhất (Kỳ sau)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s