Nguyễn Thị Kim Thu – CHUYỆN CON CHÓ CỨU CHỦ

Mặc dầu đôi khi bị mắng là “đồ chó má”, nhưng con chó có “thú cách” tốt hơn con Người, là chó không bao giờ phản chủ. Dầu là chủ có nghèo hèn, như kẻ ăn mày, chó vẫn trung thành với chủ, không bao giờ từ bỏ chủ nghèo để theo kẻ giàu hơn. Chỉ nhìn vào mắt chủ, chó biết chủ đang thương hay giận nó. Dầu chủ có bạc đãi, hành hạ thân xác nó, chó chỉ lánh đứng xa chốc lác, ngoảnh nhìn lại chủ, và khi thấy chủ hết giận, nó từ từ tiến lại làm thân, và nếu được chủ vuốt ve, thì nó tha thứ hết những bạc đãi của chủ. Chuyện chó trung thành, chết theo chủ hay hy sinh tánh mạng để cứu chủ thì rất nhiều, phần đông được báo chí phương Tây kể lại.

Nhân đề tài này, tôi xin kể một chuyện thật xảy ra cách đây trên trăm năm, do ông nội kể lại. Hơn trăm năm trước, chỉ có vùng Chợ Rái Răng có người ở nhưng rất thưa thớt, bên ngoài vùng này rất hoang vu nê địa, lắm đầm lầy, không có người sinh sống. Cá sấu làm chúa tể của vùng đầm lầy này. Theo con nước, cá sấu theo các rạch chằng chịt của vùng này ra ngoài Vàm để bắt gà vịt, heo, nuôi thả rong trong vườn kế mé rạch.

Cũng theo ông nội, sở dĩ con rạch mang tên Đầu Sấu vì món cá sấu là món ưa thích của dân nhậu vùng Sông Hậu. Để quảng cáo món thịt cá sấu, trên cây bẹo cao cắm ở đầu ghe là một đầu cá sấu treo lũng lẳng, vì vậy rạch này mang tên Rạch Đầu Sấu.

Chỉ có gia đình ông cố và vài gia đình khác sống trên Rạch Đầu Sấu. Lúc đó ông nội chỉ khoảng 10 tuổi, và chứng kiến cảnh con chó hy sinh tánh mạng cứu chủ, cũng là một đứa bé mới 3-4 tuổi của nhà kế bên.

Ông chủ nhà láng giềng của ông cố vốn từng dùng ghe lớn đi buôn các sản phẩm bán cho người gốc Hoa ở Chợ Cái Răng để xuất cảng sang Tàu, như hải sâm, đồi mồi, rong biển, vi cá nhám, v.v.  Có lần, ông ta đến Phú quốc và xin hay mua được con chó thuần chủng Phú Quốc. Đó là con chó có lông xoáy ở sống lưng, chân màng vịt và cực kỳ tinh khôn. Nó giữ nhà rất giỏi, ban ngày thì ngủ ở gốc cây trước hiên nhà, tai và mũi rất thính, nhất là đối với người lạ muốn vào nhà. Nó vùng đứng dậy, sủa báo động, nhe răng, gầm gừ, sẵn sàng tấn công, mải cho tới khi chủ bảo nó im, nó biết là người quen của chủ, nó trở về chỗ củ nằm thin thít. Vào ban đêm nó có mắt cú vọ, động tịnh gì nó cũng nghe cũng thấy, thỉnh thoảng nó đi canh gác vườn trước vườn sau trong lãnh thổ vườn nhà chủ. Nó sủa cảnh báo cho chủ cho nhà biết có chuyện gì xảy ra. Nó bắt chuột còn giỏi hơn mèo. Nó rình bắt cả được thú lớn hơn như chồn vào bắt trộm gà vịt. Tóm lại đó là một loài chó rất thông minh và trung thành với chủ.

Con chó thuần chủng Phú Quốc

Một ngày nọ, cậu bé 3-4 tuổi đi chập chững chơi ngoài vườn trước kế bờ rạch, trong lúc ông bà chủ nhà làm việc ở vườn sau.

Hình ghép minh họa. Con chó bảo vệ đứa bé khỏi nanh vuốt cá sấu

Một con cá sấu đói mồi, nằm rình dưới dòng nước chỉ thấy lỗ mũi. Nó lặng lẻ bò lên bờ để vồ đứa bé. Con chó thấy được, bèn sủa inh ỏi và chạy đứng giữa cá sấu và đứa bé. Khi thì nó tiến lên gần cá sấu, nhe răng sủa inh ỏi, khi thì lùi ra xa qua hướng khác để con cá sấu bỏ đứa bé, mà chỉ nạp theo con chó. Nhờ vậy, đứa bé được an toàn, nhưng rủi thay cho con chó. Vì chạy lùi và đổi hướng, chân nó bị trượt bùn ở mé rạch, làm mất thăng bằng và mất vận tốc nên bị con sấu ngoậm và kéo xuống rạch, biến mất. Khi ông bà chủ ở vườn sau chạy ra thì con sấu đã lặn, chỉ còn thấy một dòng máu đỏ của con chó trung thành trong dòng nước.

Reading, Tết Mậu Tuất 2018

Kim-Thu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s