Tôn Thất Mệnh – VĂN HÓA THỊT NGƯỜI VÀ SỰ LẠM DỤNG

Chúng ta chắc hẳn ít nhất một lần đã từng xem các sự kiện thể thao Phương Tây, nhất là football Mỹ, xem trực tiếp hoặc gián tiếp qua báo chí, truyền hình…Trước và sau trận đấu, chúng ta hay thấy họ có những màn trình diễn người đẹp…Những người đẹp rất hấp dẫn trong những bộ đồ hở hang và nhảy nhót theo những điệu nhạc giật gân…Đó là văn hóa “thịt người“ mà ta tạm có thể gọi nếu ta đứng trên cái nhìn của văn hóa Á Đông.

Cái loại văn hóa này rất thông dụng và rất được ưa chuộng bên xứ Mỹ, người đẹp mà, đẹp từng tất từng phân dại gì không khoe, khoe mà được trả cho đô la thì càng thích.

Nước Việt Nam ta từ ngày mở cửa ra với thế giới đã nhập vào nhiều cái cũng hay hay nhưng nhiều cái ngoại lai chướng mắt cũng được nhập vào …Ngay cả thể thao nay cũng bị lợi dụng, ta không thể bắt tội ai vì đó là công việc làm ăn, họ càng biết cách quảng cáo và quảng cáo càng hấp dẫn thì hãng xưởng càng nổi tiếng, sản phẩm dịch vụ càng bán chạy, càng giàu và người dân càng có thêm công ăn việc làm…Tốt cho cả hai. Vả lại chẳng ai cấm họ đưa mấy cô Se-xy lên máy bay để làm quảng cáo…Vấn đề là do nơi ta, nếu ta nhìn mấy cô Se-xy với đôi mắt Phật tánh thì mấy cô là những con chó bông đồ chơi dể thương còn nếu ta cứ nhìn chăm chăm vào mấy cô để khám phá từng phân từng tất trên cơ thể của họ thì có nghĩa là chúng ta có đôi mắt của quỷ sứ…Và chúng ta càng “quỷ sứ“ chừng nào thì mấy ông chủ hãng càng phát tài, đó là quy luật kinh tế…

Câu chuyện của mấy cô trên máy bay đón U23 về chỉ là câu chuyện tầm phào trên đường về của U23 Việt Nam. Mấy cô này chẳng đại diện cho ai cả họ chỉ là nhân viên được sai khiến bởi chủ hãng (?). Nếu ta đem chuyện này để mỉa mai ai khác ngoài cái ông chủ hãng thì là chúng ta quá thấp kém.

Văn hóa Mỹ, văn hóa ngoại lai nói chung đang dần dần du nhập vào VN và nó có khả năng làm mai một đi nền văn hóa truyền thống của người Việt nếu chúng ta không biết cách để giữ gìn…

Hình Internet

 

— VÀ KHI NIỀM TIN LẤY LẠI –

Kể từ sau những trận đá bóng để đời của U23 Việt Nam, niềm tin vào khả năng hòa nhập và vươn cao để sánh ngang hàng với những nước hàng đầu như Nhật Bản, Trung Quốc v.v… về thể thao nói chung, đã có luồng gió mới.

Luồng gió nầy được  thể hiện bằng những cuộc đi “bão” của người Việt tại hầu hết tại các thành phố lớn ở Việt Nam. Những cuộc hội họp, tuần hành đông đảo thế này hình như có điều gì muốn nói.

Hàng trăm ngàn người Việt tụ tập một cách tự phát cùng một chỗ , cùng một màu cờ trong sự nghiêm túc, trật tự và gần như không có một xáo trộn nào đáng kể (trừ vài hành động phản cảm của một số rất nhỏ do quá khích và  thiếu giáo dục ) thì đúng thật là kỳ diệu nếu chúng ta nghĩ đến sự ồn ào, mất trật tự hổn loạn diễn ra hàng ngày trong giao thông công cộng, trong lễ lạc hay hội hè , đình đám…Điều gì đã làm nên sự kỳ diệu này, đó có phải là niềm tin của tuổi trẻ?

Đúng vậy, ở một chừng mực nào đó, tuổi trẻ đã lấy lại được niềm tin…Họ tin vào khả năng của họ và đặt hy vọng vào đất nước. Hy vọng rằng niềm tự hào trong sự kiện thể thao U23  này là luồng gió mới dẫn đầu cho những luồng gió tiếp theo để đưa Việt Nam ngang hàng với những nước dẫn đầu thế giới không chỉ trong lãnh vực thể thao mà còn trong nhiều lãnh vực khác…

Tôn-Thất Mệnh , Montreal ngày 29 tháng 01 2018
http://tonthatmenh.centerblog.net/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s