Người Đưa Tin – Bóc lột ở Việt Nam: Làm 1.200 đôi giày với giá lương 9 USD

Chị Dương Thị Lan, 32 tuổi, làm việc tại một nhà máy ở Đồng Nai, Việt Nam. Ở đó công việc của chị là khâu gót và đế giày của các thương hiệu quốc tế. Chị Lan làm việc sáu ngày một tuần, chín tiếng mỗi ngày. Lương của chị tính ra khoảng 1 đô la một giờ. Chị làm việc trên 1.200 đôi giày mỗi ngày.

Chị cho biết, tiền lương tháng của chị thậm chí còn không đủ để có thể mua một đôi giày cho con trai. Để đủ sống chị phải làm thêm hai công việc: Chị làm thợ may hai buổi tối trong tuần và chạy bàn trong tiệm ăn vào các ngày chủ nhật, ngày nghỉ trong tuần.

Mặc dù vậy cũng không phải dễ dàng gì để chị có được công việc với mức lương đói nghèo như vậy. Chị phải đưa hai đứa con nhỏ cho ông bà ngoại nuôi dưỡng để đi làm việc cách nhà gần cả ngàn cây số

Tình trạng của chị Lan không phải là cá biệt mà lại là chuyện phổ biến trong giới công nhân ngành công nghiệp dệt may. Vấn đề căn bản là công nhân hưởng mức lương đói nghèo, điều này góp phần vào khoảng cách thu nhập đang ngày càng trở nên cách biệt trong xã hội Việt Nam. Cũng có sự tăng lương nhưng rõ ràng là dành cho phái nam và chính là dành cho các nhà quản lý nam. Ngoài ra, các tập đoàn đang tập trung chia xẻ lợi nhuận cho các cổ đông của mình thay vì đầu tư vào tiền lương.

Nếu năm công ty dệt may hàng đầu thế giới trả bớt một phần ba số tiền lợi nhuận cho các cổ đông của mình thì số tiền đó có thể giúp cho 2,5 triệu nhân công dệt may, phần chính là phụ nữ, ở Việt Nam có tiền lương bảo đảm được mức sống tối thiểu.

Nguồn tin từ tổ chức nhân quyền OXFAM: https://www.oxfam.de/multimedia/ausbeutung-vietnam-1200-paar-schuhe-9-dollar

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s