Phương Tôn – Hàng trăm vây cá mập nằm trên nóc của đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam gây sốc cộng đồng khoa học quốc gia và quốc tế

Vào ngày 19.1.2018 Cộng đồng báo chí tại Chlie cho chạy một bản tin gây nhục cho Việt Nam khi cho biết người dân tại đây bất ngờ phát hiện và thông báo ngay cùng chính quyền địa phương về hơn một trăm vây cá mập đang năm phơi nắng trên mái của văn phòng thương mại của một đơn vị ngoại giao Việt Nam tại Eliodoro Yáñez, Chile. Chính quyền địa phương cho rằng chúng có thể là sản phẩm của những hành vi tàn bạo gây “rúng động” và đã hai lần tìm cách liên lạc với với đại sứ quán Việt Nam tại đây nhưng cả hai lần bị cắt điện thoại.

“Bối rối, đáng kinh ngạc và kinh ngạc” là những chữ tổng hợp phản ứng ban đầu của cộng đồng khoa học quốc gia, quốc tế và các tổ chức hoạt động để bảo vệ đại dương, sau khi phát hiện được ít nhất 100 vây cá mập, loài cá lớn, nằm dưới ánh mặt trời của một địa chỉ tại Eliodoro Yáñez, ở Providencia.

Hàng xóm căn nhà báo động cùng chính quyền địa phương về mùi hôi thối và sự hiện diện các phần thân thể cá mập trên mái nhà của một nơi cư trú ngoại giao của Việt Nam . Đó là văn phòng thương mại của Đại sứ quán Việt Nam, gần nhà ngoại giao, nằm ở Eliodoro Yáñez 2897.

Hình ảnh chụp được vào Thứ Năm, ngày 18 tháng 1 năm 2018 lúc 4 giờ chiều

Các vây, được cắt từ phía sau của động vật có xương sống, bắt đầu được đặt trên mái của văn phòng thương mại vào ngày 13 tháng 1 năm nay. Theo những người láng giềng, đầu tiên họ đặt một lượng nhỏ, sau đó đặt tiếp đến sau năm ngày đã có hơn một trăm vây cá mập. Hình ảnh cho thấy rõ, đây là những vết cắt từ cá tươi. Vây cá mập đang trải qua quá trình sấy để giảm dư lượng hữu cơ trước khi được tước thành sợi nhỏ cho món súp đắt nhất thế giới: súp cá mập. Món ăn, tiêu thụ chủ yếu ở Trung Quốc và Việt Nam.

Tại Chile, cá mập được bảo vệ, cấm săn bắt tuy nhiên thỉnh thoảng cũng có những vụ cắt xén vây cá mập còn sống và sau đó ném cơ thể xuống biển. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên những mảnh này được phát hiện trong quá trình sấy.

Alex Muñoz, Hiệp hội Địa lý Quốc gia Chile sửng sờ cho biết: “Tôi không thể tin được! Tôi luôn muốn biết nơi sấy khô vây cá. Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng trong Providencia. Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy một cái gì đó như thế ở Chile!”

Max Bello, một trong những chuyên gia đã cống hiến cuộc đời mình để bảo vệ cá mập giải thích rằng , cá mập là loài động vật không nên khai thác cho mục đích thương mãi, bởi vì chúng cư xử giống như động vật có vú. “Đây là loài có rất ít con và chúng chỉ sinh sản mỗi hai hoặc ba năm, và thêm vào đó, sự trưởng thành của cá con rất chậm, vì vậy khi chúng ta biết rằng có hơn 100 triệu cá mập bị săn bắt hàng năm, – con số này lớn hơn nhiều so với con số cá mập được sinh sản “, ông giải thích.

Alex Muñoz của NatGeo thừa nhận rằng “chúng tôi biết rằng ở cá mập Chile bị giết bởi vây của chúng nhưng cho đến bây giờ tôi đã không nhìn thấy một bức ảnh của nơi họ làm khô chúng. Cắt vây cá mập (Finning) là một hành động tàn ác, cá bị cắt vây khi chúng vẫn còn sống rồi cơ thể của chúng bị ném xuống biển trong khi vẫn còn sống.” Luật sư giải thích rằng ở Chile là “finning” đã bị cấm kể từ năm 2012.

Hình ảnh chụp vào Thứ ba, ngày 16 tháng 1 lúc 11g

Vấn đề ngoại giao?

Phát hiện của vây cá mập trên mái nhà của đại sứ quán của Việt Nam có thể dẫn đến rắc rối kiểu ngoại giao. Sẽ tốt hơn nếu các quan chức và đại sứ quán tại Việt Nam làm rõ tình huống này và báo cáo các vây cá có nguồn gốc từ đâu. Ở Chile không có quá trình trung chuyển để lấy vây tẩy trắng, do đó, những vây này phải từ vùng biển của Chile nơi cá mập được bảo vệ.

Từ những vụ buôn lậu sừng tê giác tại Nam Phi nay lại sang đem vây cá mập Chile cho tắm nắng trên mái nhà thuộc Sứ quán Việt Nam, nói theo lời GS Ngô Bảo Châu, thì thật không ai làm nhục quốc thể bằng những ông bà, những người mang sứ mạng quảng bá hình ảnh Việt Nam, này.

 

Phương Tôn

Tháng 1.2018

Nguồn tin: http://m.elmostrador.cl/cultura/2018/01/19/cientos-de-aletas-de-tiburon-sobre-tejado-en-providencia-conmociona-a-la-comunidad-cientifica-nacional-e-internacional/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s